Người đàn ông California mà nhà chức trách cho biết đã thừa nhận bay từ bên kia đất nước để tìm cách sát hại Thẩm phán Tối cao Pháp viện Brett Kavanaugh đang phải đối mặt với án tù chung thân nếu bị kết án, sau khi một bồi thẩm đoàn tuyên bố cáo trạng hôm 15/06.

Theo hồ sơ tòa án, Nicholas John Roske, 26 tuổi, ở Simi Valley, bị truy tố về một tội danh “cố gắng ám sát Thẩm phán Hoa Kỳ.” 

Hình phạt cho tội danh này, vi phạm Đề mục 18 Bộ luật Hoa Kỳ, Mục 351(c), có thể lên đến án tù chung thân.

Ban đầu Roske bị buộc tội cố gắng mưu sát một thẩm phán Hoa Kỳ. Nếu bị kết tội đó, một thẩm phán có thể tuyên phạt anh này không quá 20 năm tù.

Theo các tài liệu của tòa, hôm 08/06, Roske đã bay đến một phi trường ở khu vực Hoa Thịnh Đốn và bắt taxi đến Chevy Chase, Maryland. Vào khoảng 1 giờ sáng, anh ta xuống xe ở bên ngoài nhà của ông Kavanaugh.

Sau khi phát hiện hai sĩ quan cảnh sát tư pháp Hoa Kỳ đang đứng tại khu nhà, Roske quay lại và bước xuống đường. Sau khi nhắn tin với em gái, anh này đã tự gọi tổng đài 911, báo rằng anh mang theo vũ khí và sẽ cố gắng khiến ông Kavanaugh bị thương.

Các nhân viên cảnh sát Quận Montgomery vội vã đến hiện trường và bắt giữ Roske mà không xảy ra sự cố nào.

Roske đã thừa nhận trong hai cuộc phỏng vấn riêng biệt với cơ quan thực thi pháp luật rằng anh đến nhà của ông Kavanaugh với ý định đột nhập vào tư gia và sát hại vị thẩm phán này. Anh ta nói rằng anh ta đã lên kế hoạch tự sát sau đó.

Roske nói rằng động cơ của mình là lo ngại rằng ông Kavanaugh, người được cựu Tổng thống Trump bổ nhiệm, sẽ ra phán quyết chống lại vụ Roe kiện Wade trong phán quyết sắp tới về vụ án do tiểu bang Mississippi đệ trình, và chống lại luật kiểm soát súng, đề cập đến một phán quyết khác trước khi tòa án cao nhất của quốc gia kết thúc nhiệm kỳ hiện tại. 

Các tài liệu buộc tội đã liệt kê những vật dụng mà Roske mang theo bên mình, nhưng bản cáo trạng đã xác định các đồ dùng bổ sung và nêu chi tiết hơn về những vật dụng đã được liệt kê trước đó.

Tài liệu cung cấp số sê-ri của khẩu súng Glock 17 mà Roske sở hữu trong khi tiết lộ rằng ngoài việc có hai băng đạn với khoảng 10 viên, mỗi băng đạn 9mm, còn có khoảng 17 viên đạn bổ sung trong một túi nhựa. Ngoài các vật khác, tài liệu cũng nêu rằng Roske có một chiếc đèn kiêm dụng cụ chiếu tia laser Streamlight TLR4; một bao súng ngắn đeo bụng ComfortTac, dùng để đựng súng cho dễ lấy; một mắt quan sát nhiệt cầm tay ASP-Micro TM160; một mặt nạ màu đen; và một bộ dụng cụ mở khóa. 

Mời quý vị xem bản cáo trạng tại đây.

Ban đầu Roske đã đến trình diện tại tòa án liên bang ở Greenbelt vào ngày anh ta bị bắt. Roske và luật sư của anh ta quyết định không yêu cầu thẩm phán trả tự do trong thời gian chờ xét xử.

Lần trình diện tiếp theo vẫn chưa được lên lịch sau khi cáo trạng của bồi thẩm đoàn được ban hành, Biện lý Hoa Kỳ Địa hạt Maryland Erek Barron cho biết. 

Ông Barron đã ca ngợi FBI, Sở cảnh sát Quận Montgomery, Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ, và Cảnh sát Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ vì công việc họ thực hiện trong cuộc điều tra.

Cũng trong ngày 15/06, Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) và các thượng nghị sĩ khác đã thúc giục Tổng chưởng lý Merrick Garland bắt đầu truy tố những người biểu tình bên ngoài nhà của ông Kavanaugh và các thẩm phán khác, những người dự kiến ​​sẽ bãi bỏ phán quyết của vụ Roe kiện Wade theo một bản ý kiến ​​dự thảo bị rò rỉ.

Các thượng nghị sĩ viết (pdf), “Bằng cách nào đó, tình hình chỉ ngày càng leo thang. Hoạt động biểu tình bất hợp pháp không chỉ tiếp tục chỉ vài giờ sau âm mưu ám sát Thẩm phán Kavanaugh, mà còn có thông tin cho biết những kẻ đang tìm cách đe dọa các Thẩm phán tại nhà của họ đang dự định mở rộng chiến dịch quấy rối đến trường học của con em họ. Vậy là quá đủ rồi.”

Khi nói chuyện với các phóng viên ở Buffalo, New York, ông Garland, một quan chức do Tổng thống Biden bổ nhiệm, đã không trực tiếp nói về áp lực ngày càng tăng từ Đảng Cộng Hòa trong việc truy tố những người biểu tình vì tội vi phạm luật liên bang cấm biểu tình bên ngoài nhà của các thẩm phán với ý định gây ảnh hưởng đến họ.

Ông Garland cho biết Bộ Tư pháp (DOJ) “coi bất kỳ bạo lực nào là cực kỳ nghiêm trọng — bất kỳ hành vi tội phạm đe dọa bạo lực, ám thị, quấy rối nào đối với thẩm phán hoặc đối với bất kỳ quan chức chính phủ nào” và cho biết ông đã ra lệnh bảo vệ suốt ngày đêm cho nhà của toàn bộ chín thẩm phán trước nỗ lực bị cáo buộc của Roske trong việc lấy đi sinh mạng của ông Kavanaugh.

DOJ đã từ chối bình luận khi được hỏi tại sao các quan chức liên bang không thực thi luật.

Ông Garland đã nói với các nhà lập pháp trong một công văn gần đây rằng ông không thể xác nhận hoặc phủ nhận liệu cơ quan này có đang điều tra các vi phạm pháp luật được đề cập mà có thể xảy ra không, viện dẫn các chính sách của DOJ về việc tránh nói về các cuộc điều tra đang diễn ra.

Các thượng nghị sĩ trả lời: “Có phải chính sách của Tòa Bạch Ốc đã ngăn cản ông đưa ra các cáo buộc? Nếu không, hãy cho chúng tôi biết. Hoặc nói với nhân viên của chúng tôi. Ông có thể trả lời qua thư hoặc ông có thể lên lịch một cuộc điện thoại hoặc thậm chí một cuộc họp ngắn.”

“Nếu có lý do chính đáng khiến ông không buộc tội những tội ác rõ ràng này, hãy giải thích cho chúng tôi. Chúng tôi muốn hiểu được. Tình hình quá nguy cấp và quá hệ trọng để có thêm những biểu mẫu soạn sẵn vô nghĩa về các chính sách của Bộ Tư pháp.”

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn