Kể từ khi bắt đầu khởi hành, “Đoàn xe Chấm dứt Trung Cộng” (End CCP Tour of America”) lần thứ tư đã trải qua hơn một tuần vòng quanh Mỹ quốc. Và hôm 03/08, họ đã đến điểm đến cực tây, thành phố Seattle, tiểu bang Washington. Tại đây, những người tham gia đoàn xe đã gặp gỡ với một nhóm người gốc Ba Lan địa phương. Sau đó, họ đi về phía đông nam, đến thành phố Salt Lake, tiểu bang Utah, hôm 07/08 và tổ chức một cuộc họp báo trước Tòa nhà Quốc hội Tiểu bang Utah.

“Đoàn xe Chấm dứt Trung Cộng,” là một nhóm xe hơi do những người đào thoát khỏi Trung Quốc tổ chức và đi vòng quanh Mỹ quốc, kêu gọi chấm dứt ĐCSTQ.

‘Tất cả chúng ta đều chống lại Đảng Cộng Sản’

Cựu vũ công ba lê Lisa Fifield là một trong số những người chào đón đoàn xe tại Tòa nhà Quốc hội Tiểu bang Utah. Bà Fifield là người Mỹ đầu tiên từng được một công ty múa ba lê Trung Quốc ký hợp đồng. Bà đã biểu diễn cùng với Đoàn Ba lê Quảng Châu (Guangzhou Ballet) nhiều thập niên trước.

Bằng cả Hoa ngữ lẫn Anh ngữ, bà Fifield nói, “Hôm nay là một ngày rất quan trọng. Diện kiến tất cả các quý vị ở đây thực sự khiến tôi cảm động bởi vì tất cả chúng ta đều chống lại Đảng Cộng Sản.”

“Năm 1999, tôi trở thành vũ công ba lê người Mỹ đầu tiên của Đoàn Ba lê Quảng Châu. Lúc đó, tôi có ấn tượng ngay lập tức rằng Trung Quốc cũng là đất nước của tôi, người dân Trung Quốc là anh chị em của tôi.”

Tuy nhiên, bà cũng lập tức nhận ra rằng các quyền mà bà được hưởng tại Hoa Kỳ đã không còn hiện hữu ở Trung Quốc nữa. “Tôi biết rằng những quyền mà tôi có khi là một công dân Hoa Kỳ đã không còn [khi ở Trung Quốc]. Tôi đã không nhận ra sự may mắn và đặc ân mà Hiến Pháp Hoa Kỳ đã trao cho tôi. Ví dụ, ở Trung Quốc, tôi không có quyền riêng tư.”

Bà Fifield cho biết, khi còn là một vũ công người Mỹ ở Quảng Châu, thư tay, thư điện tử, và các cuộc trò chuyện qua điện thoại của bà đều bị theo dõi; và bà không thể nói chuyện với những người bạn Trung Quốc về tín ngưỡng của mình.

Hơn nữa, “khi tôi được chính quyền Trung Quốc yêu cầu tố giác về bất kỳ học viên khí công nào,” bà cho biết, “và tôi bày tỏ quan điểm ​​của mình rằng họ nên có quyền làm những gì mà họ đã chọn, thì tôi đã bị cảnh báo rằng tôi sẽ vào tù cùng họ.”

Sự hợp tác bất bình đẳng

Bà Fifield tiếp tục nói về sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ thông qua các Viện Khổng Tử. “Mặc dù tôi không biết nhiều điều, nhưng tôi hẳn biết về sự kiểm soát mềm của chính quyền cộng sản Trung Quốc đối với các trường học công lập của chúng ta. Điều này khiến tôi cảm thấy bất an.”

Bà Fifield làm giáo viên dạy Hoa ngữ tại các trường học địa phương. Bà viện dẫn ví dụ về các giáo viên của Viện Khổng Tử. “Tất cả các giáo viên ở Hán Biện (Hanban, cơ quan chủ quản của các Viện Khổng Tử) đến dạy học sinh của chúng tôi đều đến từ ĐCSTQ. Thông thường, họ có thể chỉ trích và phản đối nền tự do, văn hóa, các bậc cha mẹ, học sinh, phương pháp giảng dạy và chính phủ của Hoa Kỳ, nhưng tôi không thể mở miệng và nói với họ cảm giác của tôi. Đây có phải là một sự hợp tác bình đẳng không?”

Viện Khổng Tử là học viện ngôn ngữ Trung Quốc nằm trong nhiều trường đại học và trường học công lập của Mỹ, nhưng họ được ĐCSTQ tài trợ. Thông qua cơ quan có tên là Hán Biện, ĐCSTQ lựa chọn và chi trả cho các công dân Trung Quốc để dạy Hoa ngữ và văn hóa Trung Quốc tại Hoa Kỳ.

Bà Fifield cho biết những người được gọi là giáo viên này đang truyền bá luận điệu của ĐCSTQ trong các trường học ở Hoa Kỳ. “Tôi đã chứng kiến cảnh các sinh viên Mỹ tập các bài hát của Mao Trạch Đông [người đứng đầu thế hệ đầu tiên của ĐCSTQ]. Chính quyền cộng sản Trung Quốc cũng ra lệnh cho chúng tôi phải dạy những gì. Quyền riêng tư của học sinh thường bị xâm phạm. Ngay cả những giáo viên khác treo cờ Đài Loan trong lớp học của họ cũng phải gỡ xuống do sự chống đối của các giáo viên theo chủ nghĩa cộng sản.”

‘Một chế độ tựa như tà giáo’

Dân biểu tiểu bang Utah Kay Christofferson (Cộng Hòa-Địa hạt 56) cũng chào đón đoàn xe bên ngoài Tòa nhà Quốc hội Tiểu bang Utah.

Dân biểu tiểu bang Utah Kay Christofferson có bài diễn văn bên ngoài Tòa nhà Quốc hội Tiểu bang, hôm 07/08/2022. (Ảnh: Sarah Lu/The Epoch Times)

Trong bài diễn văn của mình, ông Christofferson đã nói về chủ nghĩa cộng sản và ảnh hưởng của ĐCSTQ.

“Bằng những lời hứa hão huyền về bình đẳng và tự do, các chế độ cộng sản đã cướp đi quyền tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, và tự do lập hội của các công dân ở nước họ thông qua cưỡng bức, sự tàn bạo, và nỗi sợ hãi như một chính sách của chính quyền.”

Ông Christofferson cho biết “chủ nghĩa cộng sản dựa trên chủ nghĩa vô thần. Nó bảo người dân đừng tin vào Chúa và tấn công đạo đức nhân loại. Trong suốt quá trình cai trị của họ, ĐCSTQ đã tiêu diệt các tín đồ của tất cả các tôn giáo. Cuối cùng, ĐCSTQ muốn người dân của họ tôn thờ họ như một thần tượng duy nhất. Đây thực sự là một chế độ tựa như tà giáo.”

Ông lên án cuộc bức hại của ĐCSTQ đối với các học viên Pháp Luân Công và người Duy Ngô Nhĩ, sự phá hủy nền dân chủ ở Hồng Kông và các mối đe dọa đối với Đài Loan. “Các hành vi như thu hoạch nội tạng sống, sách nhiễu, các trại cải tạo, và tra tấn, đánh cắp tài sản trí tuệ và ép buộc các quốc gia khác áp dụng những chính sách của ĐCSTQ phải chấm dứt.”

‘Chủ nghĩa cộng sản hoàn toàn là giả dối’

Ngày 03/08/2022 đánh dấu một cột mốc quan trọng khác của “phong trào Thoái Đảng” (Tuidang). “Thoái Đảng” có nghĩa là thoái xuất khỏi ĐCSTQ và các tổ chức liên đới của đảng này, một phong trào cơ sở bắt đầu vào cuối năm 2004. Cho đến ngày 03/08, số lượng người Trung Quốc trên toàn thế giới cắt đứt liên hệ với ĐCSTQ, Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc, Đội Thiếu niên Tiền phong Cộng sản và các tổ chức liên đới khác đã đạt 400 triệu người.

Cùng với một nhóm người nhập cư gốc Ba Lan ở địa phương, đoàn xe Chấm dứt Trung Cộng đã kỷ niệm cột mốc quan trọng này tại Seattle.

Ông Jerzy Radka, một người nhập cư gốc Ba Lan và là chủ doanh nghiệp đã chào đón Đoàn xe Chấm dứt Trung Cộng tại thành phố Seattle, tiểu bang Washington, hôm 03/08/2022. (Ảnh chụp màn hình video của The Epoch Times)

Ông Jerzy Radka, một chủ doanh nghiệp và là một người nhập cư gốc Ba Lan, đã đưa những người bạn của ông từ một nhà thờ Ba Lan và người con út trong số năm người con của ông đến chào đón đoàn xe Chấm dứt Trung Cộng.

Ông Radka rất xúc động khi biết rằng đoàn xe đã đi từ New York đến Seattle để đánh thức người dân Mỹ về bản chất xấu xa của chủ nghĩa cộng sản.

Ông nói rằng Seattle là một điểm dừng chân rất quan trọng cho Đoàn xe Chấm dứt Trung Cộng, bởi vì “rất nhiều người Trung Quốc thuộc các tầng lớp xã hội khác nhau hiện diện nơi đây. Một số người nghèo, một số người rất giàu, một số người đang làm việc với ĐCSTQ. Seattle cũng rất thiên tả, họ cần nghe tiếng nói của quý vị. Quý vị hãy lái xe vòng quanh đây để cho mọi người thấy rằng có những người đến từ Trung Quốc đang chống lại chế độ tàn bạo này.”

“Chúng tôi đã chiến đấu chống lại chủ nghĩa cộng sản dưới ngọn cờ đoàn kết. Ngày nay, người Trung Quốc và người Ba Lan cùng hiện diện ở Seattle, đó là một điều tuyệt vời. Chúa đã mang đến điều này. Tất cả chúng ta đều là những người yêu tự do, chúng ta đang ở bên nhau!”

Ông Radka, người từng trải qua và đào thoát khỏi chủ nghĩa cộng sản, bày tỏ lo ngại về những gì đang được dạy trong các trường học ở Hoa Kỳ. “Ngày nay, chủ nghĩa cộng sản được giảng dạy trong các trường đại học Hoa Kỳ, và bọn trẻ đang tin vào những lời nói dối chẳng hạn như ‘sẽ có thiên đường trên mặt đất,’ hay ‘các em sẽ có được thứ này và thứ kia hoàn toàn miễn phí.’ Chủ nghĩa cộng sản hoàn toàn là giả dối. Không có thứ gì miễn phí cả. Mọi thứ đều phải trả giá bằng máu và nước mắt,” ông nói.

‘Thay đổi lương tâm và tư duy của mọi người’

Người con út của ông Radka, cô Marysia Radka trong bộ đồng phục nữ hướng đạo sinh truyền thống Ba Lan, đã đến gặp gỡ Đoàn xe Chấm dứt Trung Cộng. Cô nói rằng nữ hướng đạo sinh đóng vai trò rất quan trọng trong lịch sử đấu tranh chống lại nhiều chế độ của Ba Lan, “dù là Đức Quốc Xã hay chủ nghĩa cộng sản, họ hiểu rằng điều quan trọng là phải truyền cho những người trẻ tuổi những giá trị, tình yêu dành cho Chúa, dành cho đất nước, dành cho người dân của mình. … Đây cũng là những điều mà quý vị [Đoàn xe Chấm dứt Trung Cộng] đang đấu tranh.”

Cô Marysia Radka, con gái của những người nhập cư Ba Lan, đã chào mừng Đoàn xe Chấm dứt Trung Cộng tại Seattle, tiểu bang Washington, hôm 03/08/2022. (Ảnh chụp màn hình video của The Epoch Times)

“Tôi Ủng hộ phong trào Chấm dứt Trung Cộng, là con gái của những người nhập cư Ba Lan, tôi cảm thấy điều quan trọng là phải truyền tải thông điệp trên toàn thế giới về tầm quan trọng của việc chấm dứt chủ nghĩa cộng sản. Rất nhiều thanh niên Mỹ không hiểu được sự khủng khiếp của chủ nghĩa cộng sản.”

Cô Marysia đã nói chuyện với rất nhiều người về chủ nghĩa cộng sản. Cô nói, “rất nhiều người nghĩ về cuộc đấu tranh của người dân ở các quốc gia khác [như] điều gì đó xa vời đối với họ hoặc đó đã là lịch sử và không còn xảy ra nữa. Những người khác nói rằng ‘có thể họ thực thi sai, nhưng [chủ nghĩa cộng sản] là một ý tưởng ​​hay.’”

“Nhưng đó không phải là một ý kiến ​​hay. Trò chuyện trực tiếp với mọi người và cải biến lương tâm cũng như tư duy của mọi người là ưu tiên hàng đầu. Đó là những phương diện mà quý vị sẽ chứng kiến được sự cải biến đích thực.”

“Đoàn xe Chấm dứt Trung Cộng” vòng quanh Mỹ quốc lần thứ tư khởi hành từ New York hôm 23/07, đến Seattle hôm 03/08, đến thành phố Salt Lake, tiểu bang Utah, hôm 07/08 và trở lại New York vào giữa tháng Tám. (Ảnh chụp màn hình bản đồ Google của The Epoch Times)

“Đoàn xe Chấm dứt Trung Cộng” tiếp tục hành trình về phía đông. Họ dự định sẽ trở lại New York vào giữa tháng Tám.

Cô Kelly Song là một cây viết của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về tất cả những vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: