Cư dân của Israel và Bahrain, những người đủ điều kiện để chích các mũi vaccine COVID-19 bổ sung, đều không muốn chịu nhận nguy cơ mất đi trạng thái chích ngừa vốn đang trao cho họ quyền tiếp cận mọi nơi, từ nhà hàng đến trung tâm mua sắm.

Israel là quốc gia đầu tiên đưa ra yêu cầu phải có mũi chích bổ sung cho giấy thông hành vaccine kỹ thuật số “Thẻ Xanh” (Green Pass), vốn cho phép mọi người được ra vào mọi nơi từ khách sạn, rạp chiếu phim, phòng tập thể dục, và nhà hàng, cho đến nơi thờ tự.

Theo các hướng dẫn mới được ban hành hôm 03/10, thời hạn hiệu lực của loại Thẻ Xanh trước đó đã bị rút ngắn, và bất kỳ loại thẻ nào được cấp trước ngày này đều bị vô hiệu.

Theo khuyến cáo của chính phủ, Thẻ Xanh giờ đây sẽ chỉ dành cho những người có thể chứng minh rằng họ đã được chích mũi bổ sung của loại vaccine ngừa COVID-19 được chính phủ chấp thuận sau khi hai mũi trước đó của họ hết hạn sau sáu tháng, hoặc đã khỏi bệnh [COVID-19]. 

Những người đã khỏi COVID-19 một hoặc hai lần và chưa được chích ngừa thì đủ điều kiện để được cấp thẻ có giá trị trong tối đa sáu tháng kể từ ngày có giấy chứng nhận khỏi bệnh cuối cùng theo một bộ hướng dẫn khác. Những người đã khỏi bệnh nhưng chỉ được chích một liều vaccine trước hoặc sau khi khỏi bệnh thì đủ điều kiện nhận Thẻ Xanh có giá trị đến cuối tháng Ba năm 2022.

Những người chỉ được chích một liều sẽ không đủ điều kiện nhận một tấm Thẻ Xanh, ngay cả khi họ có kết quả dương tính trong một xét nghiệm huyết thanh sau khi chích ngừa. Việc thêm các mũi chích bổ sung trong tương lai vẫn chưa được xác nhận liệu sẽ cần phải có hay không để một cá nhân được coi là đã chích ngừa đầy đủ.

Trong khi đó, những người đã được chích ngừa hoặc đã khỏi bệnh bên ngoài Israel có thể hoặc không thể đủ điều kiện để được cấp Thẻ Xanh, tùy thuộc vào số liều vaccine mà họ đã nhận được cũng như kết quả xét nghiệm huyết thanh và PCR ở Israel.

Theo một tuyên bố của Tiến sĩ Asher Salmon, Phó Tổng Giám đốc Bộ Y tế Israel, những người quyết định không chích mũi bổ sung vẫn có thể đến các địa điểm với kết quả xét nghiệm PCR hoặc kháng nguyên âm tính được thực hiện trước đó 24 giờ.

Hệ thống mới của Israel thay thế hệ thống trước đây của họ vốn chỉ yêu cầu hai mũi chích là đủ điều kiện nhận Thẻ Xanh.

“Chúng tôi tin rằng mọi người nên chích mũi thứ ba. Chúng tôi cơ bản đang nói với mọi người rằng nếu họ chưa làm như vậy, thì họ chưa được chích ngừa đầy đủ,” ông Salmon cho biết.

Chính sách mới này đã khiến nhiều người biểu tình đổ ra đường phố Israel trong các cuộc biểu tình khắp cả nước vì hơn 2 triệu người có nguy cơ bị mất giấy thông hành vaccine.

Israel không phải là quốc gia duy nhất áp dụng cách tiếp cận cứng rắn đối với giấy thông hành vaccine, vì Bahrain cũng đã thay đổi trạng thái chích ngừa của những người đủ điều kiện để chích mũi bổ sung vào ngày 04/10.

Kể từ ngày đó, những cá nhân đủ điều kiện để chích mũi bổ sung sẽ thấy trạng thái chích ngừa của họ bị giảm từ “Lá chắn Xanh” xuống “Lá chắn Vàng” trên giấy thông hành vaccine kỹ thuật số, ứng dụng di động BeAware của vương quốc này, nếu như họ không chích mũi bổ sung.

Trước đây, những người được coi là đã được chích ngừa đầy đủ hai tuần sau liều thứ hai và được cấp trạng thái “Lá chắn Xanh,” nghĩa là họ có thể vào trung tâm mua sắm, nhà hàng, rạp chiếu phim, và các dịch vụ trong nhà khác.

Chủ đề về mũi chích bổ sung này đã không thống nhất được ý kiến giữa các nhà chuyên môn về y tế và các chuyên gia y tế.

Hôm 12/10, các nhà khoa học tại Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết họ sẽ không đưa ra quan điểm về một đề nghị cho phép các mũi chích bổ sung vaccine của Moderna sau khi công ty này nhận thấy hiệu quả ngăn ngừa việc nhiễm COVID-19 đang suy yếu.

Nhân viên FDA cho biết loại vaccine này và hai loại vaccine khác đã được chọn để cho phép sử dụng ở Hoa Kỳ vẫn đang khởi tác dụng tốt chống lại bệnh nặng.

Trong khi đó vào hôm 13/10, các cơ quan quản lý dược phẩm của Hoa Kỳ cho biết mũi chích thứ hai của vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson có thể tăng cường khả năng bảo vệ của mọi người trước căn bệnh này, nhưng họ đã không có đủ thời gian để phân tích độc lập dữ liệu mà công ty này đã gửi.

Cả Johnson & Johnson và Moderna đều đang yêu cầu các cơ quan quản lý chấp thuận liều bổ sung cho vaccine của họ sau khi FDA thông qua một mũi chích bổ sung của Pfizer cho hàng chục triệu người Mỹ.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn