Hôm thứ Ba (07/09), người dẫn podcast Joe Rogan đã đưa ra ý tưởng có thể đệ đơn kiện CNN sau khi một phóng viên tuyên bố rằng anh này đã dùng “thuốc tẩy giun cho ngựa” để điều trị COVID-19.

“Tôi có phải kiện CNN không? Họ đang dựng chuyện [từ tục tĩu]. Họ cứ liên tục nói về việc tôi uống thuốc tẩy giun của ngựa. Thật vậy, tôi đã nhận được thuốc này từ một bác sĩ. Thuốc đó là của một công ty Hoa Kỳ,” ông Rogan nói, nhắc đến người dẫn chương trình đài phát thanh Jim Acosta của CNN. “Họ đã giành giải Nobel năm 2015 với việc sử dụng cho con người, và CNN đang nói rằng tôi đang dùng thuốc tẩy giun cho ngựa. Họ biết chắc rằng đó là một lời nói dối.”

Ông Rogan đã xác nhận ông đang dùng ivermectin, loại thuốc đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận từ lâu trên người để điều trị nhiều loại bệnh, cũng như các loại thuốc khác sau khi được chẩn đoán mắc COVID-19. Việc ông xác nhận rằng ông dùng thuốc [tẩy giun] này đã dẫn đến sự chỉ trích từ một số bình luận viên của kênh truyền thông dòng chính, bao gồm cả ông Acosta, người đã tuyên bố rằng ông Rogan đang dùng “thuốc tẩy giun cho gia súc.”

“Người dẫn chương trình podcast Joe Rogan, ông ấy đã bị nhiễm COVID,” ông Acosta nói trong một phân đoạn của CNN vào tuần trước khi trò chuyện với cố vấn COVID-19 của Tòa Bạch Ốc Anthony Fauci. “Ông ấy nói rằng mình đang dùng thuốc tẩy giun ivermectin cho gia súc cũng như các phương pháp điều trị khác mà mọi người đàm luận trên Internet, v.v. Rõ ràng là không có bất kỳ tác dụng nào đến COVID.”

Một số cá nhân khác xuất hiện trên CNN, bao gồm cả nhà phân tích y tế của mạng truyền hình này, Tiến sĩ Jonathan Reiner, cũng chỉ trích ông Rogan sau tuyên bố của ông ta hồi tuần trước.

Ivermectin được sử dụng như một loại thuốc chống ký sinh trùng (parasite) ở ngựa, bò và các loại gia súc khác. Vào năm 2015, một giải Nobel đã được trao cho nhà khoa học Nhật Bản Satoshi Omura vì đã phát hiện ra Ivermectin khoảng 40 năm trước, được sử dụng chủ yếu để điều trị ký sinh trùng nhưng đã được Tổ chức Y tế Thế giới mô tả là “viên đạn ma thuật” để điều trị một số bệnh khác nhau. FDA đã khuyến cáo mọi người không dùng Ivermectin cho COVID-19, vì cho rằng dùng thuốc này với liều lượng lớn có thể gây ra các tác dụng phụ.

Trong chương trình podcast của mình, ông Rogan, đồng thời là một nhà bình luận và diễn viên hài của UFC, cho biết ông đã được “nhiều bác sĩ” yêu cầu dùng Ivermectin, đồng thời nói thêm rằng các kênh truyền thông đang cố gắng “làm mọi chuyện thành như là tôi đang làm một số việc lập dị [từ tục tĩu], và rằng điều này hoàn toàn chẳng có tác dụng nào hết… và CNN đã nói rằng tôi là một người phát tán thông tin sai lệch.”

Trong khi đó, vào cuối tuần qua tạp chí Rolling Stone đã đưa ra một bản cập nhật cho một câu chuyện tuyên bố rằng các phòng cấp cứu ở Oklahoma buộc phải từ chối các nạn nhân của thuốc tẩy giun vì mọi người sử dụng quá liều loại thuốc này. Một trong những mạng lưới bệnh viện được đề cập, NHS Sequoyah, đã phản bác tuyên bố này và cho biết họ “đã không điều trị cho bất kỳ bệnh nhân nào do các biến chứng liên quan đến việc dùng Ivermectin. Điều này bao gồm việc không điều trị cho bất kỳ bệnh nhân nào vì quá liều ivermectin.”

CNN chưa phúc đáp yêu cầu bình luận sau tuyên bố của ông Rogan.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn