Bài học quý giá nhất mà nhà đồng sáng lập True the Vote rút ra sau khi bị bỏ tù vì tội khinh thường tòa án một tuần trước đợt bầu cử giữa kỳ năm 2022 là bà đã nhận thức được tầm quan trọng của quyền bỏ phiếu trong việc bảo vệ các quyền tự do của người dân.

Bà Catherine Engelbrecht, nhà đồng sáng lập nhóm liêm chính bầu cử True the Vote; và ông Greg Philips, thành viên hội đồng True the Vote; đã bị các cảnh sát tư pháp Hoa Kỳ bắt giữ theo lệnh của thẩm phán liên bang liên quan đến một vụ kiện dân sự, trong đó công ty nhu liệu quản lý bầu cử Konnech kiện True the Vote.

Hôm 11/11, bà Engelbrecht nói với chương trình “Crossroads” của EpochTV rằng bà đã rút ra nhiều bài học từ vụ việc này, với một trong những bài học quan trọng nhất là “tự do thực sự quý giá như thế nào, đồng thời chúng ta phải thực hiện nghiêm túc ra sao các nghĩa vụ công dân và trách nhiệm bỏ phiếu của chúng ta, cũng như trách nhiệm tiếp tục thực hiện việc này.”

Hồi tháng Chín, Konnech đã khởi kiện True the Vote và các nhà lãnh đạo của tổ chức này, cáo buộc rằng họ đã truy cập trái phép vào máy điện toán của công ty và lấy thông tin từ những máy điện toán này, hơn nữa còn làm mất danh dự công ty.

Trong vụ kiện này và một kiến ​​nghị về một lệnh hạn chế tạm thời, Konnech nói rằng bên bị đơn đã đưa ra “những tuyên bố hoàn toàn vô căn cứ” rằng Giám đốc điều hành và các nhân viên của Konnech là đặc vụ cho Trung Quốc và FBI đang điều tra Konnech.

Văn phòng của Công ty Konnech ở Okemos, Michigan, gần Lansing, hôm 08/10/2022. (Ảnh: Steven Kovac/Epoch Times)
Văn phòng của Công ty Konnech ở Okemos, Michigan, gần Lansing, hôm 08/10/2022. (Ảnh: Steven Kovac/Epoch Times)

Hồi tháng Chín, thẩm phán đã ra lệnh cho bên bị đơn xác định danh tính từng người và nhóm liên quan đến việc truy cập máy điện toán và tiết lộ cách thức các máy điện toán bị truy cập.

Theo lệnh nói trên của thẩm phán, những bị đơn này đã từ chối tiết lộ nguồn thông tin của họ, “lập luận rằng làm như vậy sẽ cản trở một cuộc điều tra của FBI liên quan đến vấn đề này, hoặc gây nguy hại cho ‘an ninh quốc gia.’”

Hồi cuối tháng Mười, ông Philips cho biết trong một bản khai hữu thệ rằng, các bị đơn sẽ “tuân thủ hoàn toàn” lệnh của tòa và danh tính của một người từng là nguồn tin mật cho FBI và đã truy cập thông tin từ một máy điện toán đã được tiết lộ trước tòa trong một phiên điều trần.

Ông Phillips cũng nói rằng những người duy nhất có “quyền sở hữu, giám sát, hoặc kiểm soát” thông tin đó đều là người đã được tiết lộ danh tính trước tòa án, FBI và các đặc vụ của cơ quan này.

Khi ông Phillips và bà Engelbrecht tiếp tục từ chối tiết lộ thông tin khác, bao gồm danh tính của người thứ hai đã có mặt khi ông Philips được cho là đang xem một số dữ liệu trên một chiếc máy điện toán, thẩm phán này đã ra lệnh bỏ tù các bị đơn “cho đến khi họ hoàn toàn tuân thủ” lệnh tiết lộ thông tin nói trên.

Bà Engelbrecht và ông Phillips đã được trả tự do một ngày trước cuộc bầu cử giữa kỳ thông qua một kháng cáo khẩn cấp lên Tòa Phúc thẩm Khu vực 5, nơi đã đảo ngược lệnh của tòa án cấp dưới.

Hai tuần sau cuộc bầu cử, tòa phúc thẩm đã phán trắng án tội khinh thường tòa án cho hai nhà lãnh đạo True the Vote này.

Hồi tháng Mười, Giám đốc điều hành của Konnech đã bị bắt vì bị cáo buộc đánh cắp dữ liệu của nhân viên thăm dò ý kiến ​​và lưu trữ dữ liệu đó trên các máy chủ ở Trung Quốc. Hôm 09/11, một thẩm phán California bác bỏ những cáo buộc đó theo yêu cầu của Biện lý Địa hạt Los Angeles George Gascón.

Không có tiền lệ

Nhà sáng lập và chủ tịch của True the Vote, bà Catherine Engelbrecht đã đưa ra quan điểm trong một buổi thuyết trình về nạn buôn bán phiếu bầu tại phòng họp nghị viện của tiểu bang Arizona hôm 31/05/2022. Ngồi bên cạnh bà là nhà điều tra dữ liệu của True the Vote, ông Gregg Phillips. (Ảnh: Allan Stein/The Epoch Times)
Nhà sáng lập và chủ tịch của True the Vote, bà Catherine Engelbrecht đã đưa ra quan điểm trong một buổi thuyết trình về nạn buôn bán phiếu bầu tại phòng họp nghị viện của tiểu bang Arizona hôm 31/05/2022. Ngồi bên cạnh bà là nhà điều tra dữ liệu của True the Vote, ông Gregg Phillips. (Ảnh: Allan Stein/The Epoch Times)

Bà Engelbrecht đã nói về việc bỏ tù bà và ông Phillip như sau: “Chúng tôi đã bị tòa án phán tội khinh thường trong một vụ án dân sự nơi mà thẩm phán liên bang quyết định bỏ tù chúng tôi mà không có tiền thế chân trong một trại giam tội phạm an ninh trung bình.”

“Khi lần đầu bản án được đưa ra trong phòng xử án và chúng tôi đã bị giam giữ, ban đầu các cảnh sát tư pháp Hoa Kỳ thậm chí còn không biết rõ làm thế nào để ghi chúng tôi vào sổ bởi vì những gì đang xảy ra là chưa từng có tiền lệ,” bà Engelbrecht nói. “Thuật ngữ tù nhân chính trị dần xuất hiện trong tâm trí.”

Bà Engelbrecht cho biết, tất cả các cơ sở của cơ quan chấp pháp mà bà Engelbrecht và ông Philips đã tiếp xúc đều nhận thấy việc bị bỏ tù của họ là chưa từng có trong bối cảnh một vụ kiện dân sự.

Bà cho biết thêm rằng cả hai đã bị biệt giam, được cho là vì sự an toàn của chính họ, vì họ bị kết án phải tới một cơ sở [giam giữ] tội phạm.

“Điều này [đã xảy ra] vào tuần trước bầu cử giữa kỳ khi một tổ chức như True the Vote đang ở đỉnh cao của họ trong công việc mà chúng tôi đang thực hiện tại cơ sở. Và việc đó đã hoàn toàn đẩy chúng tôi ra khỏi lĩnh vực này.”

Trải nghiệm trong tù càng khiến quyết tâm bảo vệ quyền bỏ phiếu mạnh mẽ thêm

Trong tù, bà Engelbrecht đã bị lôi ra khỏi nhà giam để thực hiện một số cuộc kiểm tra y tế “rầy rà”, một tù nhân có lẽ đã nhìn thấy bà “phản đối theo bản năng” bèn nói với bà Engelbrecht: “Bà cần hiểu rằng ở đây, cuộc sống của bà không còn là của riêng bà.”

“Câu nói đó đã thấm sâu vào tâm can con người tôi,” bà Engelbrecht nói. “Tôi đã ở một nơi mà cuộc sống của tôi không phải là của riêng tôi. Tuy nhiên, ở phía bên kia của những bức tường đó, tôi chiến đấu hàng ngày để tiếng nói của mọi người được nghe thấy thông qua quyền lực lá phiếu của họ và tham gia vào quá trình quản trị đúng đắn.”

Khi thấy “tiếng nói đó có thể mất đi nhanh chóng như thế nào, và thực sự quý giá như thế nào,” bà Engelbrecht hiểu ra “tầm quan trọng của việc chúng ta nhận thức được trận chiến mà chúng ta đang tham gia.”

Để biểu đạt rằng quyết tâm của bà tăng lên gấp đôi có lẽ là một cách nói khiêm tốn, bà Engelbrecht tiếp tục, “Bây giờ tôi quyết tâm hơn bao giờ hết để lưu lại hướng đi này bởi vì tôi nghĩ rằng đất nước của chúng ta đang trong cơn hiểm họa. Chúng ta phải tiếp tục dấn thân, nếu không chúng ta có nguy cơ mất đi những quyền tự do mà chúng ta vẫn thường xem là đương nhiên.”

Bà lưu ý rằng, “Những điều như thế này đang diễn ra với mức độ thường xuyên ngày càng tăng.”

Những bài học rút ra từ các cuộc bầu cử giữa kỳ

Người dân bỏ các lá phiếu vào máy bỏ phiếu điện tử cho cuộc bầu cử giữa kỳ trong đợt bỏ phiếu sớm trước Ngày Bầu Cử bên trong một trung tâm bỏ phiếu tại Bảo tàng Hammer ở Los Angeles, hôm 07/11/2022. (Ảnh: Patrick T. Fallon/AFP qua Getty Images)
Người dân bỏ các lá phiếu vào máy bỏ phiếu điện tử cho cuộc bầu cử giữa kỳ trong đợt bỏ phiếu sớm trước Ngày Bầu Cử bên trong một trung tâm bỏ phiếu tại Bảo tàng Hammer ở Los Angeles, hôm 07/11/2022. (Ảnh: Patrick T. Fallon/AFP qua Getty Images)

Bà Engelbrecht chia sẻ rằng trong đợt bầu cử giữa kỳ năm 2022, bà đã quan sát điều mà bà mô tả là “quy trình vô luật pháp,” đề cập đến các trục trặc với các lá phiếu gửi qua thư và các vấn đề về chuỗi quá trình lưu ký cũng như các vấn đề khác.

Bà Engelbrecht cho biết, đã có những tiếng nói có ảnh hưởng đã cảnh báo mọi người chỉ nên bỏ phiếu trong Ngày Bầu Cử. Tuy nhiên, True the Vote và những người khác trong vòng kết nối của họ cảnh báo không nên làm điều đó bởi vì đây không phải là “sân chơi bình đẳng.”

“Nếu tất cả mọi người chỉ bỏ phiếu vào ngày bầu cử, thì đó sẽ là một vấn đề khác,” bà Engelbrecht nói, “nhưng, trên thực tế, khi quý vị có các phe phái khác tiết lộ về việc bỏ phiếu sớm và có thể dự đoán về mặt chiến thuật rằng nếu những phiếu bầu được bỏ phiếu trong Ngày Bầu Cử là một phần lớn những gì cần phải tập trung vào, thì điều đó khiến việc gây khó khăn cho những kế hoạch đó và việc phá hoại bằng mọi cách trở nên dễ dàng hơn nhiều.”

“Khi nhận thức được những gì chúng ta phải đối mặt với tư cách là một quốc gia,” bà Engelbrecht hy vọng rằng “chúng ta có thể nhận ra rằng khi quay trở lại với tư cách là những người dân Mỹ thì chúng ta có đặc điểm chung, cũng như nhận ra rằng chúng ta tương đồng nhiều hơn vô vàn so với khác biệt.”

“Rốt cuộc không có gì quan trọng dẫu quý vị là một thành viên Đảng Cộng Hòa hay là một thành viên Đảng Dân Chủ. Nếu quý vị yêu đất nước này, quý vị muốn điều tốt nhất cho con em mình, quý vị muốn các quyền tự do cho bản thân và những người đồng hương của mình, thì quý vị cần phải tìm ra nền tảng chung.”

“Chúng ta phải tìm cách làm việc cùng nhau ở nơi nào chúng ta có thể, để chúng ta có thể duy trì cơ hội tranh luận tại những cuộc bầu cử này, tranh luận tại thùng phiếu này, nhưng chúng ta hãy tranh luận, chứ đừng gây chiến.”

“Tôi nghĩ rằng cánh tả đã đi đến quỹ đạo hiện tại của chính họ, [nên đang] có những ngày đen tối và Hoa Kỳ cần đứng lên ngay bây giờ để hiệp lực cùng nhau.”


Ella Kietlinska
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Ella Kietlinska là một phóng viên của The Epoch Times tại New York, chuyên đưa tin về chính trị Hoa Kỳ và thế giới.
Joshua Philipp
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Joshua Philipp là một phóng viên điều tra từng đạt giải thưởng của The Epoch Times và là người dẫn chương trình "Crossroads" (“Giao lộ thông tin”) của EpochTV. Anh là một chuyên gia được công nhận về siêu hạn chiến, chiến tranh hỗn hợp phi cân xứng, hoạt động lật đổ, và các quan điểm lịch sử về các vấn đề ngày nay. Hơn 10 năm nghiên cứu và điều tra về Đảng Cộng sản Trung Quốc, hoạt động lật đổ, và các chủ đề liên quan giúp anh có cái nhìn sâu sắc về mối đe dọa toàn cầu này và bối cảnh chính trị.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber
Nhóm tin tức Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn