Ông RJ Hauman, Giám đốc Truyền thông và Quan hệ Chính phủ tại Liên đoàn Cải cách Nhập cư Mỹ (FAIR), cho biết những người nhập cư bất hợp pháp đã vượt qua biên giới phía nam kể từ khi Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris nhậm chức đang khiến người đóng thuế Mỹ thiệt hại thêm 20.4 tỷ USD mỗi năm.

“Người đóng thuế Mỹ đang thực sự phải chịu gánh nặng của vấn đề này,” ông Hauman nói trên chương trình Capitol Report của NTD trong một cuộc phỏng vấn hôm 15/09.

Cho đến thời điểm này trong năm 2022, Cục Hải quan và Biên phòng ước tính “các cuộc bắt gặp” trên đất liền với những người nhập cư bất hợp pháp là khoảng 2 triệu lượt. FAIR ước tính rằng với “số người trốn thoát”, tổng số là gần 2.3 triệu cho năm 2022.

FAIR đã tiến hành một nghiên cứu vào năm 2017 và phát hiện ra rằng chi phí mà những người đóng thuế Mỹ phải chi trả mỗi năm cho tất cả những người nhập cư bất hợp pháp sống ở Hoa Kỳ là gần 116 tỷ USD, nhưng với 2.3 triệu người bổ sung này, con số này nâng tổng gánh nặng lên gần 140 tỷ USD mỗi năm.

Sau đó, nghiên cứu của FAIR đã tiến hành so sánh và phát hiện ra rằng số tiền đó có thể “cung cấp cho mỗi cựu chiến binh vô gia cư 50,000 USD mỗi năm trong một thập niên,… quý vị có thể có thêm 315,000 cảnh sát, 330,000 giáo viên, nhưng thay vào đó, chính phủ của ông Biden đang đưa tất cả số tiền đó cho những người ngoại quốc định cư bất hợp pháp,” ông Hauman cho hay.

“Dựa trên nghiên cứu chi phí toàn diện gần đây nhất, FAIR ước tính thận trọng rằng mỗi người ngoại quốc định cư bất hợp pháp tiêu tốn của người đóng thuế Hoa Kỳ 9,232 USD mỗi năm,” một thông cáo báo chí gần đây của FAIR viết.

Trong khi đó, bà Harris gần đây nói với các phóng viên rằng biên giới được bảo vệ và chính phủ đang làm nhiều việc để bảo vệ biên giới tốt hơn so với cựu tổng thống Donald Trump.

Dựa trên những gì bà Harris đã nói, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hôm 15/09: “Chúng tôi đồng ý rằng biên giới được bảo vệ, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm.”

“Chúng tôi sẽ nói điều này: Việc xây dựng lại hệ thống nhập cư, đặc biệt là hệ thống đã suy tàn dưới thời chính phủ tiền nhiệm sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều. Chúng tôi sẽ không thể búng tay một cái và mọi việc sẽ được hoàn tất,” bà Jean-Pierre nói thêm.

“Họ đang ở trong xứ mộng mơ tuyệt đối. Họ thực sự không quan tâm đến việc giải quyết khủng hoảng,” ông Hauman nói. “Họ muốn giữ cho biên giới mở và ban hành lệnh ân xá cho tất cả những người ngoại quốc định cư bất hợp pháp trong nước.”

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc và Bộ An ninh Nội địa (DHS) để yêu cầu bình luận.

Các tiểu bang biên giới đang phải gánh chịu chi phí để tiếp nhận gần 2.3 triệu người nhập cư bất hợp pháp bao gồm Texas, Florida, California, và Arizona.

Người đóng thuế Mỹ phải trả thêm hơn 20 tỷ USD cho các chính sách nhập cư của TT Biden
Các nhân viên Cục Hải quan và Biên phòng tiến hành một bài tập huấn luyện ở nửa đường cầu quốc tế giữa Hoa Kỳ và Mexico, tại Eagle Pass, Texas vào ngày 19/04/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton cho biết trong một tuyên bố vào hồi tháng 03/2021: “Nếu chúng tôi sử dụng chi phí ước tính tối thiểu cho các dịch vụ mà Texas cung cấp cho những người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp và không có giấy tờ, thì người đóng thuế đang phải trả khoảng 855 triệu USD mỗi năm.”

Trong một nghiên cứu năm 2017, Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật, và Y học Quốc gia (NAS) phát hiện rằng “tổng mức chi tiêu đối với toàn bộ nhóm dân số nhập cư bất hợp pháp ước tính khoảng 746.3 tỷ USD,” Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư báo cáo.

Ông Hauman cho biết nếu Đảng Cộng Hòa giành lại Hạ viện, họ nên bảo vệ biên giới và lập tức thực hiện các bước để cải cách hệ thống nhập cư.

Ông khuyến nghị Đảng Cộng Hòa ngay lập tức thông qua luật để bảo vệ biên giới phía nam, sử dụng các ủy ban để tiến hành giám sát toàn diện DHS, có khả năng đàn hặc Bộ trưởng Alejandro Mayorkas, và kiểm soát chặt chẽ việc chi tiêu của DHS.


Steve Lance
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Steve Lance là người dẫn chương trình Capitol Report, một chương trình tin tức chính trị được thực hiện tại Hoa Thịnh Đốn nhằm mục đích cung cấp một kênh trực tiếp cho những tiếng nói và những người định hình chính sách ở Hoa Kỳ. Capitol Report giới thiệu tất cả các tin tức chính trị trong ngày với các cuộc phỏng vấn và phân tích của các chuyên gia.
Masooma Haq
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Masooma Haq đã bắt đầu đưa tin từ Pakistan cho The Epoch Times từ năm 2008. Hiện tại, cô chuyên viết về nhiều chủ đề bao gồm chính phủ, văn hóa, và giải trí của Hoa Kỳ.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn