Theo một nghiên cứu mới đây, nguy cơ phát triển một dạng viêm tim ở những người dưới 40 tuổi sau khi chích vaccine COVID-19 của Moderna cao hơn so với khi bị nhiễm COVID-19.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng so với tỷ lệ mắc viêm cơ tim ở điều kiện bình thường không có đại dịch, có thêm 15 ca viêm cơ tim trên 1 triệu người đã chích liều thứ hai của loại vaccine này, và thêm 10 ca ở những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Vaccine của Moderna thường được dùng theo chế độ hai liều. 

Nguy cơ viêm cơ tim, một dạng bệnh viêm tim, cao hơn nhiều sau khi chích liều thứ hai của vaccine Moderna, nhưng vẫn có 8 ca trên 1 triệu người bị viêm cơ tim sau liều đầu tiên.

“Đã đến lúc từ bỏ niềm tin rằng nguy cơ gây viêm cơ tim của COVID-19 luôn cao hơn nguy cơ viêm cơ tim từ vaccine mRNA. Đối với một số cá nhân, nguy cơ mắc viêm cơ tim từ (các) vaccine này cao hơn nguy cơ mắc viêm cơ tim do nhiễm bệnh,” ông Euzebiusz Jamrozik, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm làm việc tại Đại học Oxford, viết trên Twitter.

Nguy cơ [viêm cơ tim] gia tăng nói trên trái ngược so với những gì các nhà nghiên cứu phát hiện ở các vaccine của Pfizer-BioNTech và AstraZeneca-Oxford. Mọi người có nguy cơ mắc bệnh viêm cơ tim do COVID-19 cao hơn là do chích một trong hai loại vaccine đó, bất kể tuổi tác là bao nhiêu.

“Nghiên cứu dựa trên dân số này lần đầu tiên định lượng nguy cơ mắc một số phản ứng có hại hiếm gặp trên tim liên quan đến việc chích ngừa ba loại vaccine COVID-19 cũng như việc bị nhiễm SARS-CoV-2. Việc chích vaccine ngừa SARS-CoV-2 ở người trưởng thành có liên quan đến việc tăng nhẹ nguy cơ viêm cơ tim trong vòng một tuần sau khi chích liều đầu tiên của cả vaccine adenovirus [Johnson & Johnson] và vaccine mRNA [Pfizer-BioNTech và AstraZeneca-Oxford], và sau liều thứ hai của cả hai loại vaccine mRNA. Ngược lại, việc bị nhiễm SARS-CoV-2 có liên quan đến việc tăng đáng kể nguy cơ nhập viện hoặc tử vong do viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, và rối loạn nhịp tim,” các nhà nghiên cứu viết.

SARS-CoV-2 là tên gọi khác của virus Trung Cộng gây ra bệnh COVID-19.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nature và do các giáo sư đến từ nhiều trường đại học, bao gồm cả trường đã giúp phát triển vaccine AstraZeneca COVID-19 là Đại học Oxford, thực hiện.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các số liệu lấy từ cơ sở dữ liệu chích ngừa quốc gia của Anh Quốc, bao gồm thông tin về tất cả những người đã chích ngừa ở nước này. Cơ sở dữ liệu này cung cấp thông tin về 38.6 triệu người tính đến cuối hôm 24/08.

Nghiên cứu này vẫn tồn tại những mặt hạn chế, trong đó có việc không phân loại dữ liệu chi tiết hơn — các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng thanh thiếu niên có nguy cơ mắc bệnh viêm cơ tim do vaccine cao hơn nhiều so với người lớn tuổi — và vaccine của Moderna chưa có ở Anh Quốc cho đến tận tháng Tư.

Đại diện của các hãng Moderna, Pfizer, và AstraZeneca đã không phúc đáp các yêu cầu bình luận.

viêm tim vaccine Moderna
Trụ sở chính của Moderna ở Cambridge, Mass vào ngày 30/11/2020. (Ảnh: Maddie Meyer/Getty Images)

Viêm cơ tim và một hình thức viêm tim khác là viêm màng ngoài tim, đã được xác định là các tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi chích các loại vaccine ngừa COVID-19 của Moderna và Pfizer, vốn đều được chế tạo dựa trên công nghệ mRNA. Một nghiên cứu của Hoa Kỳ phân tích các báo cáo được gửi đến Hệ thống Báo cáo Biến cố Bất lợi của Vaccine (VAERS) cho thấy các nam thiếu niên có khả năng bị viêm tim do chích vaccine của Pfizer hoặc Moderna cao hơn là do nhập viện vì COVID-19.

Một số quốc gia, bao gồm Phần Lan, đã tạm dừng việc chích vaccine Moderna cho thanh niên vì lo ngại về tác dụng phụ này.

“Dữ liệu sơ bộ cho thấy ở những người dưới 30 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim cao hơn dự kiến,” Tiến sĩ Hanna Nohynek, bác sĩ trưởng của Đơn vị Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm và Vaccine thuộc Viện Y tế và Phúc lợi Phần Lan, nói với The Epoch Times hồi tháng Mười Một. 

Hồi cuối tháng Mười, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã trì hoãn một quyết định về việc có cho phép chích vaccine Moderna cho trẻ em từ 17 tuổi trở xuống hay không. Hãng Moderna tuyên bố rằng làm như vậy là để các cơ quan quản lý dược phẩm có thể phân tích chặt chẽ hơn bài toán lợi ích-rủi ro.

Moderna đã tuyên bố trong một thông báo hồi tháng Mười Một rằng vaccine của họ, được sử dụng với liều lượng cao hơn vaccine của Pfizer, mang lại khả năng bảo vệ tốt hơn, nhưng cũng gây nhiều nguy cơ viêm cơ tim hơn.

Một nghiên cứu chưa chính thức phát hành của Canada được công bố vào tuần trước cho thấy tỷ lệ mắc bệnh viêm tim cao hơn 5.1 lần đối với nam giới từ 18 đến 24 tuổi đã chích liều thứ hai của vaccine Moderna so với những người đã chích liều thứ hai của vaccine Pfizer trong cùng một nhóm dân số.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ bị viêm cơ tim sau khi chích vaccine thấp hơn nhiều ở những người trẻ tuổi chích liều thứ hai sau khoảng thời gian cách quãng dài hơn. Do kết quả của các nghiên cứu tương tự, nên một số quốc gia đã kéo dài thời gian cách quãng giữa liều các vaccine thứ nhất và thứ hai.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

Nguyệt Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Tim​​es

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn