Cô Na Lyu và cô Wei Lyu là hai chị em. Người chị gái, cô Na, sống ở New York, còn cô Wei sống ở thành phố Cáp Nhĩ Tân thuộc tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc.

Cô Na được các thành viên trong gia đình ở Trung Quốc thông báo rằng cô Wei đã bị một chục cảnh sát đưa đi khỏi căn hộ của cô hôm 11/07. Những người đó đã đột nhập vào căn hộ của cô Wei ở thành phố Cáp Nhĩ Tân. Tại thời điểm đó, cảnh sát đã lục soát nhà của cô Wei và tìm thấy một chiếc hộp có chứa khoảng 300 tờ thông tin về Pháp Luân Công.

Người phụ nữ Trung Quốc ở New York thỉnh cầu trợ giúp giải cứu em gái bị ĐCSTQ giam giữ
Cô Wei Lyu trong một bức ảnh không đề ngày tháng. Cô Wei đã bị cảnh sát bắt đi và giam giữ ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, hôm 11/07/2022. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của cô Na Lyu)

Theo hàng xóm của cô Wei, người đã chứng kiến ​​cảnh sát lục soát, một cảnh sát đã nhìn vào các tờ thông tin và nói “đủ số lượng rồi.”

Cảnh sát đã không đưa ra một lệnh bắt hoặc một trát khám xét nào.

Cuộc đàn áp trên toàn quốc vẫn tiếp tục

Pháp Luân Công là một môn tu luyện tinh thần kết hợp với các bài tập thiền định và các bài giảng đạo đức dựa trên chân, thiện, và nhẫn. Chế độ cộng sản Trung Quốc coi các bài giảng đạo đức và sự phổ biến của Pháp Luân Công là một mối đe dọa đối với sự cai trị của họ, và đã tiến hành một chiến dịch tàn bạo kể từ tháng 07/1999 để “nhổ tận gốc” những người thiền định ôn hòa này.

Cô Wei là một học viên Pháp Luân Công. Cô từng là một giáo viên dạy tiếng Anh tại một trường trung học. Nhưng vì cuộc bức hại, nên cô Wei đã từng bị bắt vào các năm 1999, 2000, và 2007. Cô mất việc vào năm 2007.

Theo minghui.org, một trang web có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên ghi lại cuộc bức hại Pháp Luân Công ở Trung Quốc, cảnh sát Trung Quốc đã sử dụng việc sở hữu các tài liệu Pháp Luân Công làm lý do cho vụ bắt giữ. Hệ thống tư pháp của Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể kết án tù một học viên chỉ vì lý do đó.

Căn cứ vào luật pháp Trung Quốc, việc sở hữu sách và tài liệu Pháp Luân Công là hợp pháp.

“Việc bắt giữ em gái tôi không phải là một vụ việc cá biệt, mà là một phần của hoạt động có tổ chức của cảnh sát,” cô Na nói. Cô đã đếm số vụ bắt giữ được đưa tin trên minghui.org. “Có hơn 300 vụ bắt giữ ở tỉnh Hắc Long Giang trong tháng Bảy.”

Cô Na nói, “Từ bắc chí nam, dường như ngày càng có nhiều vụ bắt giữ ở Cát Lâm, Liêu Ninh, Hà Bắc, Sơn Đông, và các tỉnh khác.”

Theo cô Na, nhà cầm quyền Trung Quốc dường như đang tăng cường đàn áp Pháp Luân Công trước Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc lần thứ 20 sẽ diễn ra vào giữa tháng Mười. Cô cho biết thêm, “Tại sao lại bắt giữ những người tuân thủ pháp luật vô tội chỉ vì quý vị có một cuộc họp?”

‘Những nỗ lực giải cứu sẽ tiếp tục’

Ngay khi nghe tin em gái bị bắt, cô Na đã bắt đầu kêu gọi các quan chức dân cử của Hoa Kỳ giúp đỡ.

Tại một cuộc gặp gỡ cử tri do Thượng nghị sĩ tiểu bang New York James Skoufis tổ chức hôm 04/08, cô Na đã gặp thượng nghị sĩ và phó tham mưu trưởng của ông. Trong một thư điện tử phúc đáp cho cô Na hôm 08/08, vì phó tham mưu trưởng này đã viết trong một thư điện tử mà The Epoch Times được cho xem rằng, “Hiện tôi đã gửi trường hợp này lên văn phòng [Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York)], vì họ phục vụ ở cấp liên bang, vốn cần thiết cho loại trường hợp này, vốn liên quan đến Bộ Ngoại giao.”

Văn phòng của ông Skoufis hiện đang chờ phản hồi từ văn phòng của ông Schumer.

Cùng lúc đó, cô Na cũng liên hệ với văn phòng của Dân biểu Sean Patrick Maloney. Một nhân viên, người ủng hộ Hiến Pháp, đã chuyển trường hợp của cô Wei đến Văn phòng Tự do Tôn giáo ở Bộ Ngoại giao.

Trong khi đó ở Trung Quốc, cô Wei đã bị giam giữ tại một trung tâm giam giữ ở Cáp Nhĩ Tân. Không ai được phép đến thăm cô ấy, kể cả luật sư của cô.

Em trai của cô Wei đã đi từ miền nam Trung Quốc đến thành phố Cáp Nhĩ Tân nhưng không được phép gặp chị gái.

Cảnh sát đã nói với anh rằng, “Hãy nói với chị gái anh [cô Na Lyu] đừng làm ầm lên chuyện này ở hải ngoại,” ám chỉ đến nỗ lực của cô Na trong việc giải cứu cô Wei ở Hoa Kỳ.

Cô Na nói, “Điều này mang lại cho tôi nhiều lòng tin hơn, và tôi sẽ tiếp tục ‘làm ầm’ về chuyện này.”

 

Ngoài việc liên lạc với các quan chức dân cử, cô Na đã trình bày tại một cuộc họp ở Hoa Thịnh Đốn nhân kỷ niệm 23 năm Pháp Luân Công phản đối ôn hòa cuộc bức hại ở Trung Quốc. Trong bài diễn văn của mình, cô nói rằng cuộc bức hại Pháp Luân Công ở Trung Quốc là bất hợp pháp theo luật pháp Trung Quốc.

Vào ngày thứ 37 cô Wei bị bắt, hồ sơ của cô đã được chuyển đến viện kiểm sát. Cảnh sát vẫn đang “tìm thêm bằng chứng phạm tội,” cô Na nói.

“Các nỗ lực giải cứu sẽ tiếp tục cho đến ngày em gái tôi được trả tự do,” cô Na nói.


Kelly Song
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Kelly Song là một cây viết của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về tất cả những vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: