Bà Catherine Engelbrecht của True the Vote hối thúc rằng sau các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới, tất cả 3,006 quận ở 50 tiểu bang và vùng lãnh thổ trên khắp Hoa Kỳ nên tinh lọc danh sách cử tri của họ và yêu cầu các cử tri tái ghi danh để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tiếp theo. 

Bà Engelbrecht, người ủng hộ cho cải cách bầu cử trong hơn chục năm kể từ khi thành lập True the Vote (TTV), một tổ chức bất vụ lợi ở Texas chuyên phơi bày và đưa ra các biện pháp chống gian lận cử tri, cho biết làm như vậy là một cách chắc chắn thành công để nâng cao tính liêm chính của kết quả bầu cử năm 2024. 

Bà cho hay, “Việc điều chỉnh các danh sách cử tri” ở mỗi tiểu bang trước cuộc bầu cử năm 2024 “là hoàn toàn thiết thực”. “Các danh sách cử tri đầy sai sót là cánh cổng dẫn đến gian lận. Những danh sách cử tri được tinh lọc là nền tảng cho các cuộc bầu cử tự do và trung thực.” 

Nhưng đừng trông chờ điều đó xảy ra, bà Engelbrecht nói: không chỉ mỗi tiểu bang có các luật riêng của mình rằng khi nào các cử tri sẽ ghi danh một lần nữa hoặc cập nhật bảng ghi danh của họ, mà họ cũng còn có các quy định riêng liên quan đến việc kiểm tra danh sách cử tri, cũng như là các nhóm luật sư bầu cử vốn kiếm sống bằng cách duy trì cho hệ thống này rắc rối và khó hiểu nhất có thể.

“Điều mà sẽ giới hạn bất kỳ sự điều chỉnh (việc ghi danh các danh sách cử tri) này là pháp lý,” bà cho biết. “Chiến thuật hiện tại là chôn vùi những loại nỗ lực vì tính liêm chính bầu cử trong các vụ kiện, chôn vùi các tổ chức như chúng tôi trong các vụ kiện. 

“Điều đó thật đáng buồn,” bà Engelbrecht chia sẻ. “Nếu chúng ta có thể làm được việc đó, sức mạnh có được từ đó sẽ giảm thiểu rất nhiều điều vô nghĩa khác. Tất cả những điều chúng ta có thể làm là luôn tiếp tục và nhắc nhở bản thân mình rằng điều gì đang bị đe dọa.”

Quả thực TTV đang tiếp tục công việc này. Theo nghiên cứu kéo dài 15 tháng được xuất bản gần đây của nhóm này về kết quả bầu cử và danh sách cử tri ở các tiểu bang Georgia, Arizona, Wisconsin, Pennsylvania, Texas, and Michigan, nhóm ước tính rằng ít nhất 4.8 triệu biếu bầu đã bị buôn bán bất hợp pháp trong cuộc bầu cử năm 2020. 

Một phần của kết quả này dựa trên các phân tích không gian địa lý của lưu lượng điện thoại di động do ông Gregg Phillips của OPSEC Group LLC ở Birmingham, Alabama phát triển. 

Chẳng hạn, theo phân tích của ông Phillips, ở Georgia, lưu lượng điện thoại di động thể hiện rằng 242 cá nhân — giống như “những kẻ buôn” thu thập phiếu bầu — đã ở trong vòng 100 feet của một thùng phiếu 5,668 lần các tuần trước cuộc bỏ phiếu bổ sung hồi tháng 01/2021 cho cả hai ghế Thượng nghị sĩ của tiểu bang. 

Cuộc điều tra của TTV là một chủ đề của bộ phim tài liệu Mules (tạm dịch: những kẻ buôn phiếu bầu) của ông Dinesh D’Souza, được công chiếu ở 300 rạp chiếu phim hôm 02/05 và 04/05. 

Người theo dõi gian lận chia sẻ cách bảo đảm sự tin cậy trong cuộc bầu cử năm 2024
Nhà làm phim Dinesh D’souza đưa ra quan điểm của mình về các vấn đề bầu cử. (Ảnh chụp màn hình từ NTD News)

“Cuộc điều tra này sẽ không bao giờ được thực hiện nếu không có bà Catherine,” ông Phillips nói. 

Sau khi hợp nhất năm 2008 để thách thức các danh sách ghi danh cử tri lỗi thời và huấn luyện cho các nhân viên thăm dò ý kiến ở Quận Harris, gồm khu vực tàu điện ngầm Houston, TTV đã nhận được sự thừa nhận trên toàn quốc vào năm 2012 khi tổ chức này tham gia cùng tổ chức Người Mỹ Vì Thịnh vượng (Americans For Prosperity) cùng với các nhóm bảo tồn truyền thống khác kiểm tra gần một triệu chữ ký trong cuộc bầu cử bãi nhiệm Thống đốc Scott Walker thuộc Đảng Cộng Hòa, xác nhận rằng chỉ có 584,489 chữ ký hợp lệ. Dầu sao chăng nữa, ông Walker đã không bị bãi nhiệm. 

Giống như sự phát triển một thuật toán phân tích địa điểm và lưu lượng điện thoại trong các cuộc điều tra thu thập phiếu bầu năm 2021 của ông Phillips, TTV đã tự tạo ra nhu liệu riêng của mình để kiểm tra cơ sở dữ liệu cử tri ghi danh một thập niên trước.  

Có được một đội ngũ những tình nguyện viên, nhóm đã tỏa ra làm việc với các danh sách cử tri ở các tiểu bang, đối chiếu chúng với hồ sơ bằng lái xe, hồ sơ tài sản, và các cơ sở dữ liệu khác để sắp xếp hợp lý hóa một hệ thống xác minh. Việc này dẫn đến vụ kiện năm 2012 được trình lên ở Ohio và Indiana buộc các quan chức phải tinh lọc các danh sách cử tri.

Tuy nhiên, bà Engelbrecht cho biết, ngay cả sau một thập niên của những nỗ lực không liên tục cho tính liêm chính của bầu cử, đặc biệt trong các cơ quan lập pháp do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo, bà đã biết cuộc bầu cử năm 2020 đã chín muồi cho hành vi gian lận. 

“Những khu vực quý vị phải để ý quan sát thì vẫn như thế — những danh sách cử tri đầy sai sót, những danh sách cử tri không chính xác,” bà nói, lưu ý rằng tất cả các dự luật về tính liêm chính của cuộc bầu cử không có mấy ý nghĩa nếu “quý vị đang tiến hành với dữ liệu xấu”. 

Dĩ nhiên, “đã có những chuyện khác xảy ra trong năm 2020” để làm trầm trọng thêm các vấn đề liên quan đến “dữ liệu xấu” trong các danh sách cử tri ghi danh, bà Engelbrecht cho biết. 

Người theo dõi gian lận chia sẻ cách bảo đảm sự tin cậy trong cuộc bầu cử năm 2024
Các dư dân bỏ phiếu bầu qua thư trong một thùng phiếu bên ngoài thư viện chi nhánh Tippecanoe ở Milwaukee, Wisconsin, hôm 20/10/2020. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

“Hầu như người ta đều biết và chấp nhận rằng các phiếu bầu qua thư là dễ bị gian lận nhất, và yếu tố mới trong năm 2020 là các thùng phiếu trên diện rộng,” bà nói. “Và việc rót tiền tư nhân khiến mọi thứ hoạt động, bao gồm cả các thùng phiếu không được quản lý tốt và không được giám sát,” như các quan chức cho hay.

Tung ra “những danh sách cử tri đầy sai sót” và “đó là cú đấm hạ gục một, hai, ba”, bà Engelbrecht nói về tính minh bạch trong kết quả bầu cử năm 2020. “Phép tính được thực hiện với độ chính xác và tác động to lớn.” 

Bà lưu ý, tương lai của quốc gia phụ thuộc vào cách người Mỹ khôi phục niềm tin vào quy trình bầu cử của họ trước cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo. Bà nói thêm rằng bà cảm thấy nhẹ nhõm vì không có bạo lực sau “một cuộc bầu cử bị đánh cắp”.

“Cảm ơn Chúa, nước Mỹ tiếp tục là một tấm gương cho thế giới” trong đó các nhóm như TTV “vẫn theo đuổi sự thật, và kết quả là chúng ta sẽ trở thành một quốc gia mạnh mẽ hơn,” bà nói. “Đó là những gì khiến tôi thấy hào hứng.”

Những nỗ lực vì tính liêm chính bầu cử

Người theo dõi gian lận chia sẻ cách bảo đảm sự tin cậy trong cuộc bầu cử năm 2024
Bà Catherine Engelbrecht, người sáng lập True the Vote. (Ảnh: Được sự cho phép của bà Catherine Engelbrecht)

Trong hai năm kể từ cuộc bầu cử năm 2020, cải cách về liêm chính bầu cử đã được thực thi “không liên tục” trong các cơ quan lập pháp của tiểu bang, với việc Georgia, Texas và Florida do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo hành động để giải quyết “tính bất hợp pháp của việc thu thập phiếu bầu,” bà Engelbrecht cho biết.

“Wisconsin và Pennsylvania đang cố gắng thông qua các tòa án hoặc Cơ quan lập pháp để loại bỏ các thùng phiếu, điều đó thật tuyệt,” bà cho biết thêm. “Mọi người đang thức thỉnh. Tôi cảm thấy rất được khích lệ.” 

Một thập niên trước, bà Engelbrecht được biết đến là “quý bà chống gian lận cử tri từ tiểu bang Texas,” và không nhiều người, đặc biệt là các quan chức được bầu, háo hức nghe bà nói. 

Bây giờ, “quý bà chống gian lận cử tri từ tiểu bang Texas” đang rất được mong đợi — đến mức bà Engelbrecht không còn tổ chức đào tạo người theo dõi cuộc thăm dò trên khắp đất nước hoặc tổ chức các cuộc hội thảo về luật bầu cử. Cả hai chương trình này đều có sẵn trên trang web của TTV và được một tập hợp các nhóm cơ sở địa phương do tình nguyện viên điều hành sử dụng. 

Bà nói rằng bây giờ, có rất nhiều nhóm làm việc về tính liêm chính bầu cử, và rất tập trung vào huấn luyện. 

“Nếu chúng ta giúp đỡ tạo ra kiểu mẫu và bây giờ những nhóm khác đang làm điều đó, thì thật tuyệt vời.” 

Bà Engelbrecht giải thích rằng việc nắm được những rắc rối phức tạp của các luật bầu cử tiểu bang là cần thiết để hiểu làm thế nào các hành vi gian lận có thể tồn tại trong quá trình này và làm thế nào việc thu thập phiếu bầu đã trở thành một công việc kinh doanh có lãi ở một số khu vực thành thị trên khắp đất nước.

“Những thách thức mà chúng ta đối mặt là có nhiều tầng, thâm hiểm và tinh vi. Có một đường cong học tập sâu thẳm và bện xoắn trong việc hiểu được quá trình bầu cử,” bà nói. “Có đủ loại ngõ ngách và cửa bẫy.”

Bà nói rằng điều này cần sự kiên nhẫn, kiểm tra ba lần dữ liệu và “luôn kiểm tra chi tiết mọi thứ từng bước một” để đạt được chấp thuận. 

“Quý vị phải học cách trở nên chiến lược và thực tiễn,” bà Engelbrecht chia sẻ. “Vì thế đối với tôi, tôi rất biết ơn rằng giờ đây Hoa Kỳ đang nhận thức và đặt ra những câu hỏi khó. Một câu hỏi thử thách nhất là, điều quan trọng nhất của tất cả điều này là, “Chúng ta cần làm gì?” 

Chúng ta cần làm gì?

Bà Engelbrecht cổ vũ những người dân Hoa Kỳ cùng chí hướng ở tất cả các phe nhóm chính trị muốn hệ thống bầu cử trong sạch để tiếp tục vận động hành lang cho những lần kiểm tra kỹ lưỡng các danh sách ghi danh cử tri và kêu gọi cử tri giữ liên lạc với nhà lập pháp tiểu bang của họ.

Và đó không phải là vấn đề đảng phái, bà Engelbrecht cho biết. “Tôi nói chuyện với nhiều kiểu người, và chúng tôi sẽ cộng tác với bất kỳ nhóm nào ủng hộ cho các cuộc bầu cử tự do và công bằng. Chúng ta cần đứng lên và nhắc nhở bản thân chúng ta rằng có nhiều người giống chúng ta hơn những người những phản đối cải cách bầu cử.” 

Các giải pháp chuỗi khối

Người theo dõi gian lận chia sẻ cách bảo đảm sự tin cậy trong cuộc bầu cử năm 2024
Kết xuất đồ họa của công nghệ blockchain. (Ảnh: Nico El Nino/Shutterstock)

Bà Engelbrecht nói rằng, nếu bà có thể làm theo cách của mình, bà ấy “sẽ sử dụng công nghệ” để nâng cao tính liêm chính bầu cử lên một khả năng lớn hơn hiện tại.

“Chuỗi khối (blockchain) minh bạch mà vẫn an toàn,” bà Engelbrecht nói, đồng thời cho biết thêm rằng công nghệ mới nổi này cho phép cá nhân ẩn danh, chủ quyền của tiểu bang, và “quyền tự do cá nhân”.

“Nếu quý vị đi theo hướng đó, quý vị có thể sử dụng hiệu quả hơn,” bà nói. “Không có lý do gì khiến chúng ta không thể sử dụng công nghệ. Chuỗi khối có thể chứng minh nơi cư trú và quốc tịch trong thời gian thực. Là một sổ cái được chia sẻ cho mọi người, quý vị không phải lo lắng về việc được ghi danh ở nhiều nơi.”

Tuy nhiên, bà Engelbrecht cho biết bà không mong đợi các cuộc thảo luận nghiêm túc về việc áp dụng sớm các hệ thống như vậy. 

Giống như việc thanh lọc các danh sách cử tri sau mỗi chu kỳ bầu cử, chi phí và quyền tiếp cận được coi là cao tới mức không thể thực hiện, nhưng lý do thực sự để từ chối đổi mới là hiện trạng này mang lại lợi ích đối với những người đương nhiệm, những người đại diện cho lợi ích vững chắc vốn duy trì hệ thống này, bà nói.

Bà Engelbrecht nói: “Nếu các cuộc bầu cử thực sự là nền tảng của nền dân chủ của chúng ta”, thì không nên tiết kiệm chi phí trong việc bảo đảm tính bất khả xâm phạm của cuộc bỏ phiếu.

Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn