Những tài xế xe tải ở California đã mệt mỏi với quyền hạn về trường hợp khẩn cấp vô tận của chính phủ liên bang quy định đeo khẩu trang và chích ngừa vaccine đang chuẩn bị cho những gì họ hy vọng sẽ trở thành một “đoàn xe tự do” theo phong cách Canada đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn và chuẩn bị lăn bánh trên Xa lộ liên bang 40 hướng về phía đông từ Barstow vào ngày 23/02 tới.

Theo ông Chris Marston, chủ tịch của Tổ chức Quyền Tự chủ và Tự do Dân sự Mỹ, một tổ chức bất vụ lợi ủng hộ các vấn đề về quyền tự do dân sự và đang giúp điều phối cuộc biểu tình của tài xế xe tải cho biết một nhóm người dân, được gọi là “Đoàn Xe Của Người Dân” (“The People’s Convoy”), đang tổ chức cho những tài xế xe tải lên đường đến thủ đô quốc gia để yêu cầu dỡ bỏ Đạo luật Quyền hạn Khẩn cấp, chấm dứt các quy định bắt buộc.

Mặc dù các bản tin trước đây cho biết đoàn xe sẽ không rời California cho đến ngày 07/03, các nhà tổ chức hiện cho biết đoàn xe sẽ rời đi sớm hơn dự định.

“Tự do không thể chờ đợi,” ông Marston nói với The Epoch Times.

Các xe bán tải đi qua tiểu bang Arizona hôm 03/12/2021. (Ảnh: John Fredricks/Epoch Times)

Nhóm này cho biết họ đang kêu gọi người dân Mỹ tham gia “tiếng gọi tự do” với tinh thần của “những người láng giềng dũng cảm và can cường của chúng ta ở phía bắc — những người anh chị em Canada của chúng ta, những người đã dẫn đầu phong trào này.”

Đoàn xe Tự do ở Canada đã thu hút sự chú ý của quốc tế trong vài tuần qua khi hàng trăm xe tải đã đậu bên ngoài để phản đối Quốc hội ở Ottawa, thủ đô của quốc gia, yêu cầu Thủ tướng Justin Trudeau từ chức và chấm dứt quy định đeo khẩu trang và chích ngừa.

Một bản đồ về lộ trình dự kiến ​​của đoàn xe sẽ được đăng lên trang web của nhóm, ông Maureen Steele, người tổ chức Đoàn Xe Của Người Dân, cho biết hôm 16/02 trên “War Room,” một chương trình trò chuyện chính trị trực tuyến và podcast do ông Steve Bannon, cựu cố vấn của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump tổ chức.

Để bảo đảm các khoản quyên góp cho các tài xế xe tải sẽ không bị đóng băng hoặc chuyển sang các hoạt động khác — một vấn đề mà các tài xế xe tải ở Canada gặp phải với nền tảng gây quỹ GoFundMe – Đoàn Xe Của Người Dân đang quyên góp trực tiếp trên trang web của họ.

Ông Peter Navarro, cựu cố vấn kinh tế của cựu TT Trump — và là nhân vật thường xuyên xuất hiện trong chương trình của ông Bannon — đã ca ngợi các tài xế xe tải của Canada vì đã đi đầu trong việc chống lại cái mà ông gọi là sự chuyên chế của chính phủ.

Ông Navarro nói rằng, “Họ giống như Tiệc trà Boston. Họ là đầu tàu của một phong trào trên toàn thế giới, về căn bản là đứng về phía chính diện của cả khoa học lẫn kinh tế. Và chúng ta phải cảm ơn những tài xế xe tải Canada đó.”

Tiến sĩ Robert Malone, một nhà virus học, nhà miễn dịch học, và nhà phát minh ra vaccine mRNA, người đã từng chỉ trích thẳng thắn về cách giải quyết của chính phủ liên bang đối với đại dịch và các quy định của họ, cũng cho rằng Hoa Thịnh Đốn có thể sẽ sớm chứng kiến một loại mới của việc “được đánh thức” — Điều mà những người ủng hộ gọi là “sự thức tỉnh.”

Ông Malone cho hay, “Tôi nghĩ những tài xế xe tải này, khi họ đến Điện Capitol, rất có thể sẽ đánh thức một số lượng lớn các dân biểu và thượng nghị sĩ của chúng ta hiện đang mơ màng một chút.” 

Ông Joshua Yoder của US Freedom Flyers, một nhóm các chuyên gia về hàng không, đường sắt và vận tải đường bộ của Mỹ được thành lập gần đây, những người tin vào “quyền đi lại tự do” bất kể tình trạng chích ngừa của một người, cũng xuất hiện trong chương trình này để ủng hộ đoàn xe của Hoa Kỳ.

Ông Yoder nói: “Đây là những người Mỹ muốn tiếng nói của họ được lắng nghe. Chúng ta đã im lặng quá lâu rồi. Có rất nhiều thường dân đến với nhau, đoàn kết… Đây là những người lên tiếng và bày tỏ sự thất vọng của họ và tôi nghĩ rằng chính phủ nên lắng nghe chúng ta. Đã quá lâu rồi.”

Bà Leigh Dundas, một luật sư về quyền công dân tại Quận Cam và nổi tiếng với cuộc chiến phản đối giấy thông hành vaccine ở quận đó, nói với The Epoch Times rằng bà đang làm việc để kết nối những tài xế xe tải lại với nhau.

Bà Dundas nói với The Epoch Times hôm 15/02: “Tôi đã giữ cho các kênh liên lạc  giữa các nhóm luôn mở… hoạt động như một trung tâm thông tin trên thực tế giữa những tài xế xe tải khác nhau, những người muốn kết nối với nhau… và làm điều gì đó tương tự, nhưng cũng khác với những gì Canada đã làm.” 

Bà Dundas cho biết bà đang kêu gọi các tài xế xe tải của Mỹ giữ cho đoàn xe của Mỹ hợp pháp và ôn hòa như các những người láng giềng phía bắc của họ và tổ chức theo cách như vậy để ngăn chặn bất kỳ “kẻ xâm nhập” nào có khả năng phá hoại mục tiêu của họ.

Bà cho biết, “Họ đã làm được rất nhiều điều đúng đắn tại Canada và chúng ta nên đi theo sự dẫn dắt của họ.”

Đối với những người liên quan, họ cho biết họ hy vọng đoàn xe Mỹ dự kiến ​​sẽ là một bước ngoặt.

Tài xế xe tải Mike Landis cho biết trên một video đăng trên trang web The People’s Convoy rằng, “Đối với cá nhân tôi, việc này là về quyền tự do của chúng ta với tư cách là người Mỹ. Đây không chỉ là về chúng tôi với tư cách là tài xế xe tải hay một nhóm người nhất định hay bất cứ điều gì. Đó là về người Mỹ. … Việc này là cho người dân.”

Ông Greg Abdouch, người đứng đầu một nhóm cơ sở phản đối các quy định đeo khẩu trang cho trẻ em đi học ở Inland Empire tại miền Nam California, bao gồm các phần của các quận San Bernardino và Riverside, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times rằng ông hoàn toàn ủng hộ và cho rằng các nhóm khác, như nhóm của ông, cũng sẽ như vậy.

Mặc dù ông nói rằng ông khen ngợi những tài xế xe tải Canada, nhưng ông dự đoán phong trào của họ sẽ là “điều không đáng kể” so với những gì có thể xảy ra ở Hoa Kỳ.

Ông nói “Tôi cảm thấy đây là thời điểm mà chúng ta đang thực sự làm nên lịch sử. Tôi nghĩ quý vị sẽ có những bà mẹ ngoại ô điển hình vẫn thường xem các trận bóng đá của con mình… lên xe của họ, cài một lá quốc kỳ trên lưng và lái sau đoàn xe này.” 

Nhân viên y tế phản đối quy định chích ngừa bắt buộc ở quận Cam, California, hôm 09/08/2021. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Ông Brad Jones là một ký giả từng đoạt giải thưởng sống ở miền Nam California.

Thảo Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn