Trong bối cảnh dịch COVID-19 càn quét khắp Trung Quốc, hơn một chục giáo sư tại Đại học Bắc Kinh được cho là đã qua đời vì “bạo bệnh.”

Ông Phạm Hà Phương (Fan Hefang), phó giáo sư Khoa Đông Nam Á tại Học viện Ngoại ngữ thuộc Đại học Bắc Kinh, nằm trong số những người đã qua đời. Theo tin cáo phó được viện ngoại ngữ này công bố hôm 21/12, ông Phạm qua đời ở Bắc Kinh hai ngày trước đó ở tuổi 93 sau khi việc điều trị y tế không thể giúp gì được cho căn bệnh của ông.

Như với hầu hết các thông báo về các trưởng hợp tử vong gần đây được các hãng thông tấn Trung Quốc đưa tin, họ không chỉ rõ đó là loại bệnh gì.

Bản cáo phó này cho biết ông Phạm đã có một thời gian dài tham gia giảng dạy tiếng Thái, biên soạn sách giáo khoa, và các nghiên cứu liên quan khác tại Đại học Bắc Kinh. Ông từng làm thông dịch viên cho phái đoàn Thái Lan trong một số dịp nhất định.

Ông Phạm cũng tham gia vào việc dịch thuật, chỉnh sửa, và hoàn thiện phiên bản tiếng Thái của Tuyển tập Mao Trạch Đông (Tập 1-5) cũng như tuyển tập thơ của ông Mao.

Hệ tư tưởng cộng sản của Mao Trạch Đông đã có một tác động mạnh mẽ đến Trung Quốc, các nước Đông Nam Á, và phần lớn thế giới ở các mức độ khác nhau.

Sinh ra ở Thái Lan vào năm 1929, tháng 12/1953 ông Phạm đến Trung Quốc và gia nhập Khoa Ngôn ngữ Phương Đông tại Đại học Bắc Kinh vào tháng 01/1954, nơi ông được thăng chức phó giáo sư vào tháng 01/1980 và về hưu vào tháng 01/1987.

Du khách tuyên thệ trước lá cờ cộng sản (không nhìn thấy trong hình) ở lối vào Hồng Lâu của Đại học Bắc Kinh, nơi một cuộc triển lãm mới sau đó đã được tổ chức trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 30/06/2021. (Ảnh: Andrea Verdelli/Getty Images)
Du khách tuyên thệ trước lá cờ cộng sản (không nhìn thấy trong hình) ở lối vào Hồng Lâu của Đại học Bắc Kinh, nơi một cuộc triển lãm mới sau đó đã được tổ chức trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 30/06/2021. (Ảnh: Andrea Verdelli/Getty Images)

Số người cao niên ở Bắc Kinh qua đời vì bạo bệnh và biến chứng sau khi nhiễm COVID-19 đã tăng lên đáng kể, đặc biệt là sau khi chính quyền đột ngột dỡ bỏ các biện pháp hạn chế zero COVID kéo dài hồi đầu tháng Mười Hai.

Nhiều kênh truyền thông Trung Quốc xác nhận hàng chục học giả lớn tuổi đã qua đời vì “bạo bệnh,” những căn bệnh nan y, nhiều người trong số họ đến từ Đại học Bắc Kinh, vốn tọa lạc ngay ở trung tâm thủ đô, trung tâm quyền lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cầm quyền.

Ông Tào Phụng Kỳ (Cao Fengqi), đảng viên ĐCSTQ, một giáo sư đã về hưu kiêm kinh tế gia tại Viện Quản lý Quang Hoa thuộc Đại học Bắc Kinh, qua đời vào ngày 21/12 ở tuổi 77 do “điều trị y tế không thành công.”

Ông Dương Căn, đảng viên ĐCSTQ, đồng thời là giám đốc đầu tiên của Viện nghiên cứu Khảo cổ Gốm sứ của Đại học Bắc Kinh, đã qua đời vào ngày 30/11 ở tuổi 89.

Ông Lý Quý Bồi (Li Guipei), đảng viên ĐCSTQ và giáo sư Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nam Hàn tại Trường Ngoại ngữ Đại học Bắc Kinh, qua đời vào ngày 16/11 ở tuổi 95.

Ông Chu Tằng Thuyên (Zhou Zengquan), nguyên Trưởng khoa và nhà sinh lý học tại Trường Đại học Khoa học Đời sống thuộc Đại học Bắc Kinh, qua đời vào ngày 13/11 ở tuổi 86.

Ngoài ra, trong số các giáo sư Đại học Bắc Kinh vừa mới qua đời có ông Phong Thế Huy (Feng Shihui) đến từ Khoa Trung văn; ông Triệu Quang Vũ (Zhao Guangwu) đến từ Khoa Triết học; ông Đinh An Như (Ding Anru) đến từ Khoa Ngoại ngữ; ông Giả Mai Tiên (Jia Meixian) đến từ Học viện Khảo cổ học và Nghệ thuật Tự do; ông Đường Hữu Kỳ (Tang Youqi), giám đốc Viện nghiên cứu Hóa học Vật lý, ông Vương Kiến Hoa (Wang Jianhua) đến từ Khoa Khí quyển và Khoa học Hải Dương, và ông Tạ Khánh Khuê (Xie Qingkui) đến từ Học viện Quản lý Chính phủ.


Shawn Jiang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Lynn Xu
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn