Tính đến chiều 02/03 (giờ Việt Nam), đa số người Việt ở Kyiv và ở Odessa, hàng trăm người ở Kharkiv đã được di tản khỏi khu vực, sang các nước lân cận (tổng khoảng 460 người).

Khoảng 460 người Việt ở Kyiv, Odessa và Kharkiv đã rời Ukraine

Cụ thể theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, tính đến thời điểm trên, đã có 140 người từ Ukraine sang Ba Lan và hiện ở Warsaw, 70 người đã sang Romania, khoảng 220 người đã đến Moldova và sẽ được bố trí sang Romania, khoảng 30 người đã tới Hungary.

Các đơn vị đại diện Việt Nam sẽ hỗ trợ các thủ tục, giấy tờ cần thiết để người dân nhập cảnh, quá cảnh và phối hợp với nhà chức trách, các hội đoàn người Việt sở tại đón, sắp xếp chỗ ăn ở tạm thời.

Bộ Ngoại giao và các đơn vị liên quan sẽ phối hợp các hãng hàng không sớm tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước theo lộ trình phù hợp.

Các đường bay của Việt Nam xung quanh Ukraine

Do Ukraine là vùng chiến sự, không thực hiện được các chuyến bay nên các hãng hàng không như: Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways đều đã chuẩn bị các phương án khai thác đến các điểm tại Âu Châu (Warsaw-Ba Lan, Bucharest-Romania, Budapest-Hungary, Bratislava-Slovakia, Moscow-Nga, Minsk-Belarus) để đưa người Việt và gia đình tại Ukraine về nước.

Cụ thể, Vietnam Airlines chọn 6 địa điểm xung quanh Ukraine với thời gian bay một chiều từ 9-14 giờ gồm: Hà Nội- Warsaw (Ba Lan), Hà Nội-Budapest (Hungary), Hà Nội-Bratislava (Slovakia), Hà Nội-Moscow (Nga), Hà Nội-Minsk (Belarus), Hà Nội-Bucharest (Romania).

Trong khi đó, Bamboo Airways sẵn sàng thực hiện 7 đường bay gồm: Hà Nội – Praha (Cộng hòa Séc), Hà Nội – Bucharest (Romania), Hà Nội – Warsaw (Ba Lan), Hà Nội – Budapest (Hungary), Hà Nội – Bratislava (Slovakia), Hà Nội – Moscow (Nga), Hà Nội – Minsk (Belarus).

Theo cập nhật mới nhất, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) đã thông báo đóng cửa không phận tại Moldova, Ukraine và một phần vùng thông báo bay (FIR) của Nga. Do đó, nếu có chuyến bay, công dân Việt sẽ được trung chuyển tới các vùng an toàn và được phép thực hiện chuyến bay để di chuyển về nước.

Thống kê của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay, hiện có khoảng 7,000 người Việt sinh sống, làm việc và học tập tại Ukraine và chưa ghi nhận thiệt hại.

Người Việt rời Ukraine cần giấy tờ gì?

Hôm 02/03, Bộ Ngoại giao Việt Nam công bố những lưu ý về giấy tờ cần thiết và quy định lưu trú đối với người Việt di tản từ Ukraine thông quan đến một số nước lân cận. Cụ thể như sau:

Ba Lan, yêu cầu hộ chiếu, thẻ cư trú hoặc giấy phép lái xe. Trong trường hợp nhập cảnh bằng xe riêng, công dân Việt cần mang theo thẻ xanh bảo hiểm bắt buộc (được cấp khi mua bảo hiểm xe đi lại quốc tế). Công dân không mang quốc tịch Ukraine chỉ có thể lưu trú tại Ba Lan trong 15 ngày.

Hungary, cho phép người Việt sang tạm lánh nếu có giấy tờ chứng minh cư trú hợp pháp ở Ukraine nhưng không được sang tiếp các nước khác thuộc EU. Với trường hợp không có giấy tờ cư trú ở Ukraine, công dân cần có hộ chiếu còn hiệu lực.

Slovakia cho phép nhập cảnh với mọi công dân đến từ Ukraine, kể cả trường hợp không đáp ứng các yêu cầu nhập cảnh thông thường. Ngay cả khi đã hết hạn hoặc bị hỏng, mọi giấy tờ cá nhân đều được chấp nhận. Chính phủ nước này bảo đảm chỗ ở và thực phẩm.

Moldova, yêu cầu người di tản có giấy tờ cá nhân, giấy chứng minh cư trú tại Ukraine. Công dân không có hộ chiếu Ukraine chỉ được tạm lánh ở Moldova 3 ngày và không được di chuyển sang nước khác thuộc EU.

Romania, yêu cầu người di tản có giấy tờ cá nhân, giấy chứng minh cư trú tại Ukraine. Công dân nước thứ 3 được miễn thị thực khi nhập cảnh với mục đích quá cảnh. Chính phủ bảo đảm nơi ở, thực phẩm và cấp cứu y tế cho người di tản từ Ukraine trong 24-48 giờ đầu, đồng thời miễn cách ly cho người đến bằng đường bộ.

Belarus, chỉ cho nhập cảnh với người có đăng ký thường trú hoặc tạm trú tại nước này. Với những trường hợp còn lại, công dân chỉ được nhập cảnh qua đường hàng không.

Nga, yêu cầu người di tản có giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh cư trú ở Ukraine.

Cộng đồng liên hệ theo số điện thoại/email sau nếu cần sự hỗ trợ:

  • Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine: +380 63 863 8999; email: [email protected]
  • Tổng đài Bảo hộ Công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao: +84 981 84 84 84; email: [email protected]
  • Tổng đài Bộ Ngoại giao: +84 24 38240 401, máy lẻ 0 hoặc 100 (ngoài giờ hành chính) hoặc 141, 269 (trong giờ hành chính); email: [email protected]

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Hàn Băng tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn