Một nhà cung cấp năng lượng có trụ sở tại bang New York cảnh báo rằng các sản phẩm chưng cất diesel như dầu sưởi ấm hoặc nhiên liệu phi cơ đang ở mức thấp nhất trong hơn một thập niên, đồng thời cho rằng vùng Đông Bắc Hoa Kỳ có thể đối mặt với tình trạng thiếu hụt trong mùa đông này.

Ông Mike Taylor của Combined Energy Services nói với Fox News trên chương trình “Tucker Carlson Tonight” vào thứ Năm (03/11): “Các nhà cung cấp của chúng tôi thực sự nói rằng đó là một tình trạng mong manh nếu chúng ta có một mùa đông lạnh giá mạnh, tình hình có thể rắc rối.”

Ông lưu ý rằng tất cả các tiểu bang New England và Trung Đại Tây Dương đã ký kết hiệp ước về thương mại và Sáng kiến ​​Khí nhà kính Khu vực giới hạn đã bị các thành viên Cộng Hòa chỉ trích.

Ông Taylor nói: “Tất cả dầu của chúng tôi đều xuất phát từ khu vực đó. Chúng được chuyển qua Cảng New York, và cung cấp cho New England. Chúng tôi đã thấy tình trạng cắt giảm và thiếu hụt trên các bến sông Hudson. Đó là vào đầu tháng Mười.”

Theo dữ liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cung cấp, Hoa Kỳ hiện còn khoảng 25.8 ngày đối với dầu diesel tính đến hôm 28/10, ngày gần nhất có dữ liệu.

Trong những năm trước, nguồn cung dầu diesel của Hoa Kỳ thường giảm xuống dưới 25 ngày cung cấp, kể cả hôm 18/04/2008, khi nó giảm xuống còn 24.9 ngày. Tuy nhiên, theo một báo cáo của Bloomberg News vào tháng trước, đó là lượng theo mùa thấp nhất được ghi nhận.

Tháng trước, cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Brian Deese đã mô tả mức này là “thấp không thể chấp nhận được” trong một cuộc phỏng vấn của Bloomberg. Ông ấy cũng nói: “Tất cả các lựa chọn đều nằm trên bàn.”

Nhưng giá dầu diesel vẫn ở mức cao và gần mức kỷ lục. Dữ liệu do AAA cung cấp vào thứ Sáu (04/11) cho thấy một gallon dầu diesel — được sử dụng bởi xe tải đường dài và tàu chở hàng — ở mức 5,31 USD; một năm trước, nó là 3,63 USD mỗi gallon.

Ông Andy Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates, nói với Fox News giá dầu diesel giao tháng 11 đã tăng 38% và có thể sẽ đồng nghĩa với việc giá dầu sưởi ấm gia đình đắt hơn.

Ông Lipow nói: “Tất cả những điều này xảy ra khi hàng tồn kho trên toàn thế giới đang giảm dần. Kết quả là giá dầu diesel tăng nhanh chóng.”

Ông Taylor lưu ý trong cuộc phỏng vấn rằng những người sử dụng dầu hỏa làm nguồn nhiệt sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Hiện tại, dầu hỏa đang ở mức kỷ lục 7USD/gallon.

Ông nói thêm: “Rất khó để có được [dầu hỏa] ngay bây giờ và giá cả sẽ cao,” lưu ý rằng những người phụ thuộc vào dầu hỏa thường ở cấp thấp hơn của phổ kinh tế. Dầu hỏa còn được dùng làm nguồn nhiệt dự phòng nếu mất điện.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Taylor đã đổ lỗi cho các chính sách do các chính trị gia ở các tiểu bang Đông Bắc thực hiện trong bối cảnh chiến tranh Nga-Ukraine.

Ông nói, “Nghị trình về biến đổi khí hậu ở vùng Đông Bắc… thực sự là nguyên nhân gây ra điều này,” đồng thời lưu ý rằng có một sự “bôi xấu nhiên liệu hóa thạch” tràn lan.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn