Ông John Boyd, chủ tịch Hiệp hội Nông dân gốc Phi Châu Quốc gia (NBFA), đang cáo buộc chính phủ Tổng thống Biden đi ngược lại những lời mà họ đã hứa với các nông dân thiểu số và đã không làm đến nơi đến chốn để giảm bớt những thách thức mà họ đang phải đối mặt.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Capitol Report” của NTD, ông Boyd đã chỉ trích chính phủ vì đã hủy bỏ chương trình giảm nợ trị giá 4 tỷ USD dành cho nông dân gốc Phi Châu và những nông dân da màu khác.

Ông nói, “Chúng tôi đã đi từ xóa nợ 120%, có nghĩa là 100% khoản vay của quý vị sẽ được xóa bỏ, và 20% để trả thuế cho một số loại sửa đổi khoản vay. Thế nhưng chính phủ đã thất hứa … Tổng thống [Biden] đã không thực hiện được những gì ông ấy đã hứa với người gốc Phi Châu và những nông dân da màu khác của Hoa Kỳ.” 

Hồi tháng 04/2021, chính phủ Tổng thống Biden đã cố gắng xóa khoản nợ lũy kế trị giá 4 tỷ USD mà nông dân da màu thông qua Đạo luật Kế hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ (ARPA). Từ tháng Năm đến tháng Chín năm đó, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã hứa xóa nợ cho 14,120 nông dân da màu với số tiền 2.4 tỷ USD.

Tuy nhiên, chương trình này đã bị thách thức bởi các vụ kiện, cho rằng các tiêu chí chủng tộc mà chương trình xóa nợ của USDA áp dụng là vi hiến.

Ông Boyd cho biết ông Biden cũng đã thất hứa về việc tổ chức một cuộc gặp với ông qua ứng dụng FaceTime. Ông nói rằng, Bộ trưởng Nông nghiệp cũng chưa hề tổ chức một cuộc họp nhằm thảo luận về bất kỳ vấn đề nào mà nông dân da màu gặp phải.

Ông Boyd kêu gọi chính phủ này “ngừng tịch thu” các trang trại để thế nợ đồng thời yêu cầu chính phủ ban bố một “lệnh hoãn trả nợ cho toàn bộ trang trại.”  

Ông Boyd cũng chỉ ra rằng nông dân da màu, gồm cả ông, đã bỏ phiếu cho ông Biden. Nhưng mọi chuyện có thể thay đổi trong các cuộc bầu cử sắp tới.

Ông Boyd nói, “Vị tổng thống đã nuốt lời trong việc giúp đỡ những người nông dân gốc Phi Châu ở đất nước này. Vậy thì chúng tôi sẽ xem xét điều đó trong thời gian bầu cử. Đồng thời chúng tôi cũng sẽ xem xét thận trọng điều đó trong chiến dịch tái tranh cử này.” 

Giúp người Trung Quốc, chứ không giúp người Mỹ

Ông Boyd cũng chỉ trích chính phủ Tổng thống Biden vì đã chi tiền để hỗ trợ nông dân các quốc gia khác trong khi phớt lờ những lo ngại của nông dân Hoa Kỳ.

Tòa Bạch Ốc đã cấp cho nông dân Ukraine 250 triệu USD để xây dựng cơ sở hạ tầng. Ông Boyd nói rằng, nông dân gốc Phi Châu đã yêu cầu viện trợ cơ sở hạ tầng trong gần bốn thập niên và vẫn chưa nhận được sự giúp đỡ về vấn đề này. Ông Boyd tuyên bố rằng ông đã yêu cầu các biện pháp xóa nợ trong ba thập niên.

Người đứng đầu NBFA này cho biết, nhiều trang trại đang sa vào tình cảnh bị tịch thu tài sản để thế nợ và các quốc gia như Trung Quốc đang mua những trang trại này trong các cuộc đấu giá. Ông nhấn mạnh rằng Trung Quốc là một quốc gia “vẫn ủng hộ chế độ nô lệ” và phải bị cấm mua đất đai trên lãnh thổ Hoa Kỳ. 

Ông Boyd đã nêu bật vấn đề Trung Quốc mua đất nông nghiệp Hoa Kỳ trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hồi tháng Chín.

Ông nói, “Khi trang trại này bị mất đi, những mảnh đất này sẽ rời khỏi tay nông dân Mỹ, chúng nằm gọn trong tay chính phủ Trung Quốc mà chúng ta sẽ không bao giờ lấy lại được. Chúng ta đã cung cấp cho Trung Quốc mọi thứ, từ nhiên liệu của chúng ta cho đến bây giờ là đất đai của chúng ta.” 


Steve Lance
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Steve Lance là người dẫn chương trình Capitol Report, một chương trình tin tức chính trị được thực hiện tại Hoa Thịnh Đốn nhằm mục đích cung cấp một kênh trực tiếp cho những tiếng nói và những người định hình chính sách ở Hoa Kỳ. Capitol Report giới thiệu tất cả các tin tức chính trị trong ngày với các cuộc phỏng vấn và phân tích của các chuyên gia.
Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn