Công ty dược phẩm của New Jersey cung cấp ivermectin cho một thử nghiệm ở Anh Quốc mà hiện đang bị tạm dừng trong một thời gian ngắn, cho biết không có vấn đề gì về nguồn cung cấp thuốc của họ.

Trong Chương trình Thử nghiệm Điều trị Ngẫu nhiên trên Nền tảng hỗ trợ của Chính phủ trong Cộng đồng Phòng chống Dịch bệnh và Đại dịch (PRINCIPLE) ở Anh Quốc, ivermectin đang được điều tra nghiên cứu như một phương pháp điều trị tại nhà cho bệnh COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra. Thử nghiệm này đã bị tạm dừng do “các vấn đề tạm thời về nguồn cung cấp” như Medpage Today đã đưa tin hôm 14/12.

Thông tin chi tiết về nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về nguồn cung ứng đã không được cung cấp. Điều tra viên trưởng của thử nghiệm, giáo sư Chris Butler, và tổ truyền thông của cuộc thử nghiệm này đã từ chối bình luận và hồi đáp câu hỏi về thời gian mà vấn đề về nguồn cung ứng này dự kiến ​​sẽ được giải quyết.

The Epoch Times cũng đã liên lạc với Torbay and South Devon NHS Foundation Trust ở Anh — một trong hai tổ chức chịu trách nhiệm cho QP (người kiểm tra chất lượng) ra viện, cũng như nhập cảng, và dán nhãn cho ivermectin trong cuộc thử nghiệm này — nhưng không nhận được phản hồi.

Ông Daniel Worley Jr., Phó Chủ tịch Phát triển Kinh doanh và Phó Cố vấn Pháp lý của Edinbridge Pharmaceuticals, nhà sản xuất cung cấp loại thuốc này, nói với The Epoch Times trong một email rằng công ty “không gặp bất kỳ vấn đề nào về nguồn cung ứng liên quan đến sản phẩm viên nén ivermectin (3mg) của mình.”

Thuốc viên ivermectin của công ty đã được thêm vào Danh Sách Thuốc Đủ Tiêu Chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi tháng Chín năm ngoái, nhằm bảo đảm rằng thuốc đáp ứng “tiêu chuẩn chấp nhận được về chất lượng, an toàn, và hiệu quả” để các cơ quan đấu thầu quốc tế mua và phân phối tại “các quốc gia có nguồn tài nguyên giới hạn.” Bản danh sách này là một phần của Chương Trình Sơ Tuyển Thuốc của Liên Hiệp Quốc và do WHO quản lý.

Việc tạm dừng thử nghiệm đã được dỡ bỏ kể từ hôm thứ Sáu (24/12). Tuy nhiên, PRINCIPLE cho biết hiện họ đang tạm dừng “ghi danh trong Kỳ Nghỉ Lễ” và sẽ “mở lại ghi danh từ ngày 04/01,” theo trang web của thử nghiệm.

Các bác sĩ đặt nghi vấn về tình trạng thiếu nguồn cung ivermectin

nguồn cung cấp ivermectin
Một nhân viên y tế cho xem một chai ivermectin trong một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu các Bệnh truyền nhiễm ở Trẻ em, tại Cali, Colombia, hôm 21/07/2020. (Ảnh: Luis Robayo/AFP/Getty Images)

Khi PRINCIPLE công bố thử nghiệm với ivermectin của họ hồi tháng 06/2021, ông Butler, đồng điều tra viên, cho biết loại thuốc này an toàn và sẵn có, gợi ý rằng đã có nguồn cung thuốc thích hợp.

“Ivermectin có sẵn trên toàn cầu, đã được sử dụng rộng rãi cho nhiều bệnh truyền nhiễm khác, nên nó là một loại thuốc nổi tiếng với tính an toàn tốt, và vì những kết quả hứa hẹn ban đầu trong một số nghiên cứu, nó đã được sử dụng rộng rãi để điều trị COVID-19 ở một số quốc gia,” ông Butler nói trong một thông cáo báo chí.

Một số bác sĩ đặt câu hỏi liệu việc tạm dừng đột ngột thử nghiệm PRINCIPLE có phải là kết quả của việc [thiếu] nguồn cung cấp ivermectin hay không.

Bác sĩ Tess Lawrie, giám đốc của công ty Evidence-based Medicine Consultancy (Tư vấn Y học dựa trên Bằng chứng), cho biết vấn đề về nguồn cung cấp được mọi người trích dẫn “hoàn toàn là nực cười.” WHO là một trong những khách hàng của công ty ông Lawrie.

Ông Lawrie nói với The Epoch Times qua email: “Trích dẫn các vấn đề về nguồn cung cấp là một điều vô lý. Chúng ta đang nói về một loại thuốc không có bằng sáng chế có trữ lượng nhiều nhất và được sản xuất ở nhiều nước trên thế giới. Lại còn có rất nhiều nhà sản xuất Âu Châu nữa, trong đó có cả Huvepharma ở Bulgaria.”

Trưởng khoa Phổi và Y học Chăm sóc Cấp cứu tại Trường Y Đông Virginia, Bác sĩ Paul Marik cho biết lý do mà PRINCIPLE đưa ra là “vô nghĩa”.

“Rõ ràng đây là một âm mưu đáng ngờ. Một vấn đề về nguồn cung cấp IVERMECTIN; chắc quý vị đang đùa,” ông Marik nói với The Epoch Times trong một email. “Sau 3.7 TỶ liều đã được phân phối trong 2 thập niên qua; chúng ta gặp phải một vấn đề về nguồn cung cấp; thật vớ vẩn hết sức.”

Ông Marik cũng là người đồng sáng lập một tổ chức y tế có tên là Liên minh Chăm sóc Cấp cứu COVID-19 Tuyến đầu (FLCCC) vốn đã phát triển một số phác đồ điều trị COVID-19 sử dụng ivermectin như “một loại thuốc cốt lõi trong việc phòng ngừa và điều trị” cùng với các loại thuốc khác được liên bang chấp thuận, “không đắt tiền, sẵn có, và đã được sử dụng trong nhiều thập niên với các hồ sơ an toàn lâu đời.”

Tiến sĩ Robert Malone, người phát minh ra công nghệ vaccine mRNA, cho rằng không có khả năng thiếu ivermectin, đồng thời cáo buộc nhóm nghiên cứu của Đại học Oxford hoặc là đang nói dối hoặc là không đủ năng lực.

Ông Malone nói trong chương trình “The Ingraham Angle” của Fox: “Điều đầu tiên mà quý vị phải làm trước khi bắt đầu nghiên cứu là ấn định nguồn cung cấp cho thử nghiệm của mình để không một thất bại thông thường nào được tồn tại.”

“Hoặc là họ hoàn toàn không đủ năng lực tại Đại học Oxford hoặc là đang nói dối. Không điều này thì vì điều kia bởi vì nguồn cung ivermectin trên toàn thế giới là rất lớn, và không có cách nào mà một nhóm nghiên cứu lâm sàng có năng lực lại không bảo đảm được nguồn cung cấp cho thử nghiệm của họ.”

Nhóm thử nghiệm của Đại học Oxford đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), WHO, và Cơ quan Dược phẩm Âu Châu khuyên không nên sử dụng loại thuốc chống ký sinh trùng này cho COVID-19, cho rằng cần có thêm dữ liệu về tính hiệu quả và an toàn của loại thuốc này. Tuy nhiên, một số quốc gia như Mexico và Uttar Pradesh, Ấn Độ, đã sử dụng rộng rãi ivermectin như một phần của phác đồ điều trị để điều trị COVID-19.

Những người ủng hộ loại thuốc này nói rằng công thức ivermectin đường uống được FDA chấp thuận cho người ở dạng viên nén là có tính an toàn cao. Khoảng 4.4 tỷ liều thuốc (được đổi tên thành Mectizan) đã được sử dụng ở 49 quốc gia để điều trị bệnh mù sông và bệnh giun chỉ bạch huyết kể từ năm 1987. Riêng năm 2020, “tổng cộng 417 triệu liệu pháp Mectizan đã được chấp thuận,” theo Chương Trình Hiến Tặng Mectizan (pdf).

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), ivermectin “thường được dung nạp tốt” với các tác dụng phụ tối thiểu như chóng mặt, buồn nôn, hoặc tiêu chảy. NIH không khuyến nghị hoặc phản đối việc sử dụng ivermectin cho COVID-19.

Ngoài ra, nhà nghiên cứu chất độc người Pháp nổi tiếng thế giới, Giáo sư Jacques Descotes, trong đánh giá toàn diện về hồ sơ an toàn của ivermectin dựa trên phân tích hơn 350 bài báo, đã kết luận rằng “hồ sơ an toàn của ivermectin cho đến nay  trong số các bệnh nhân được đã điều trị là xuất sắc nên độc tính đối với người của ivermectin không thể bị khẳng định là một nguyên nhân gây lo ngại nghiêm trọng.”

Ông cũng viết trong phân tích của mình (pdf) rằng, “Việc xem xét tổng thể hiện tại về các tác dụng phụ được báo cáo liên quan đến việc điều trị bằng ivermectin cho mục đích điều trị hoặc phòng ngừa không cho thấy bất kỳ điều gì đáng lo ngại. … Trên thực tế, các tác dụng phụ chủ yếu ở mức độ nhẹ đến trung bình và không thường xuyên.”

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn