OTTAWA, Canada — Ngài John Yakabuski, thành viên quốc hội tỉnh Ontario cho hay, Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun “mang lại cảm giác tốt đẹp” sau hai năm hạn chế vì đại dịch.

“Có thể đến đây vào tối nay và thưởng thức buổi trình diễn này, tôi nghĩ thực sự là một bước tiến đối với chúng tôi, và đối với rất nhiều người,” ông Yakabuski nói sau khi thưởng thức Shen Yun tại Ottawa hôm 18/03.

Từ lần đầu tiên được bầu chọn năm 2003, ông Yakabuski đã giữ nhiều vai trò trong nội các chính quyền tỉnh Ontario và hiện là trợ lý hạ viện của Thủ hiến Doug Ford.

Shen Yun có trụ sở tại New York, là công ty âm nhạc và vũ đạo cổ điển Trung Hoa hàng đầu thế giới. Hàng năm, Shen Yun tổ chức các chuyến lưu diễn khắp thế giới với những chương trình đặc sắc nhằm hồi sinh nền văn hóa phong phú của Trung Hoa trước thời kỳ chế độ cộng sản lên nắm quyền và phá hủy nền văn hoá truyền thống này.

Buổi biểu diễn ngày 18/03 tại Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia ở Ottawa đánh dấu sự khởi đầu những chuyến lưu diễn của Shen Yun ở Canada.

“Buổi biểu diễn rất ấn tượng. Thật là vô cùng ngoạn mục, đó là sự kết hợp tuyệt vời giữa tính nghệ thuật và tính thể thao ở cả nam và nữ nghệ sĩ múa,” ông Yakabuski nói về Shen Yun.

“Ở đây có nhân tố khiến [người ta] kinh ngạc, đồng thời cũng có vẻ đẹp đầy nghệ thuật, đặc biệt ở tiết mục múa gần cuối phần đầu buổi diễn [Hoa mận nở mùa xuân], có sự phối hợp với nhau và có cả tính nghệ sĩ trong các nghệ sĩ múa. Kỳ thực, vợ chồng tôi đều nói với nhau rằng chắc chắn cả đoàn nghệ thuật phải tập luyện rất nhiều để đạt được mức độ hoàn hảo như vậy.”

Nhiều tiết mục vũ đạo của Shen Yun mô tả các nhân vật và các câu chuyện từ thời Trung Hoa cổ đại, chuyển thể các câu chuyện trong văn học cổ điển như “Tây Du Ký.” Bên cạnh đó, Shen Yun cũng kể những câu chuyện đương đại ở Trung Quốc, bao gồm cả những bất công vẫn đang diễn ra ở đó ngày nay.

Ông Yakabuski cảm thán, “Các câu chuyện đều rất hay,” và ông nói thêm rằng cách Shen Yun chuyển hóa cốt truyện thành hiệu ứng thị giác đã “khiến câu chuyện càng thêm sống động.”

“Như [Tôn Ngộ Không] là câu chuyện khá thú vị, hay [màn trình diễn] kể về vị bác sĩ và con gái mình, và cách mà cuộc bức hại vẫn tiếp diễn tại Trung Quốc cho đến tận hôm nay,” ông Yakabuski nói về một trong những vở múa tái hiện cuộc bức hại các học viên Pháp Luân Đại Pháp ở Trung Quốc.

Pháp Luân Đại Pháp, còn được gọi là Pháp Luân Công, là một môn thực hành tâm linh dựa trên các nguyên tắc chân, thiện và nhẫn. Vào những năm cuối thập niên 1990, Pháp Luân Đại Pháp đã trở nên phổ biến ở Trung Quốc, chính phủ ước tính có khoảng 70 triệu đến 100 triệu người tập luyện môn này vào thời điểm đó. Vì lo sợ sự phổ biến của Pháp Luân Đại Pháp, chính quyền cộng sản Trung Quốc đã phát động chiến dịch đàn áp tàn bạo chưa từng có đối với các học viên Pháp Luân Công, và cuộc bức hại này vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay.

“Điều này không hề thú vị, xét theo một vài khía cạnh khác, [thì] khá đáng lo ngại và thất vọng. … Đó là cách mà [cuộc bức hại] vẫn xảy ra ở Trung Quốc ngày nay,” ông Yakabuski nói.

“Trung Quốc cổ xưa rất tuyệt vời, sự tuyệt vời ấy bắt nguồn từ một nền văn hóa đã được vun bồi trong suốt hàng ngàn năm.”

Ông cũng nói thêm rằng việc Shen Yun không thể trình diễn tại Trung Quốc có thể khiến nhiều người hơn nữa tìm đến những nơi mà Shen Yun có thể tự do biểu diễn để thưởng thức các màn trình diễn của công ty nghệ thuật này.

“Tôi nghĩ rằng người ta sẽ càng bị thu hút bởi mong muốn được thưởng thức những điều mà họ không bao giờ có thể thưởng thức nếu đến Trung Quốc,” ông nói.

Ông Yakabuski cho biết ông khuyến khích mọi người hãy đặt vé để xem Shen Yun vì ông tin mọi người “sẽ rất thích màn trình diễn.”

‘Rất chân thành’

Nhân viên chính phủ liên bang, ông Fred Matern cho biết ông yêu thích cả vẻ đẹp thị giác lẫn những ý nghĩa sâu sắc trong [các màn trình diễn của] Shen Yun.

“Tiết mục vũ đạo rất tinh tế và khía cạnh tâm linh tinh thần cũng rất thú vị. Tôi thấy các thông điệp cũng rất hay. Vô cùng chân thành,” ông Matern cho biết sau khi xem buổi biểu diễn ở Ottawa.

“Ngay từ tiết mục mở màn, tôi đã có thể cảm nhận được sự thần thánh [trong] ý tưởng về [các vị thần] hạ thế, và mối liên hệ giữa thiên thượng và mặt đất. Tôi nghĩ rằng điều đó rất, rất thú vị.”

‘Vô cùng thăng hoa’

vũ đạo Shen Yun
Cô Uyên Võ và anh Jean-François Montigny trong chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tổ chức ở Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia tại Ottawa, Canada, vào ngày 18/03/2022. (Ảnh: Đài truyền hình NTD)

Anh Jean-François Montigny, quản lý cấp cao của công ty truyền thông, đã khen ngợi tính nghệ thuật trong biểu diễn Shen Yun.

“[Các màn trình diễn] được biên đạo rất tinh tế và các nghệ sĩ múa đã biểu diễn vô cùng xuất sắc,” anh nói.

Cô Uyên Võ, giám đốc ngân hàng, cũng hết lời tán dương Shen Yun.

“Buổi diễn rất thăng hoa, [họ đã] làm rất tốt,” cô nói.

Cô Võ cũng lưu tâm đến khía cạnh tinh thần của màn biểu diễn và những câu chuyện được truyền tải trong các tiết mục vũ đạo.

“[Chương trình] nói về lòng vị tha, về việc… giúp đỡ lẫn nhau…. và cả sự giúp sức của các vị Thần,” cô Võ đưa ra kiến giải của mình về cốt truyện.

‘Thật tuyệt diệu’

Bà Michelle Kennedy đã xem Shen Yun đến tám lần và cho biết buổi biểu diễn “là điều tuyệt vời nhất từ trước đến nay.”

“Rất tuyệt vời. Mọi thứ đều mỹ hảo, những câu chuyện, những điệu múa truyền thống,” bà Kennedy, một nhân viên chính phủ liên bang cho hay.

Bà cũng dành lời khen ngợi cho dàn nhạc giao hưởng Shen Yun vì sự phối hợp giữa các nhạc cụ truyền thống Trung Quốc với các nhạc cụ cổ điển Tây phương và phần nhạc đệm cho các tiết mục vũ đạo.

Âm nhạc của Shen Yun thật tuyệt vời. Nó thực sự làm nổi bật cả câu chuyện,” bà Kennedy chia sẻ.

Bài viết do Đài truyền hình NTD và Maria Han tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Bảo Như biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn