Theo lời chứng của Ủy ban Quân vụ Hạ viện, chế độ cộng sản Trung Quốc hiện có nhiều bệ phóng hỏa tiễn tầm xa, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân hơn Hoa Kỳ.

Trong một phiên điều trần về mối đe dọa của ĐCSTQ đối với quốc phòng Hoa Kỳ, Chủ tịch Ủy ban Mike Rogers (Cộng Hòa-Alabama) thừa nhận rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vốn cai trị Trung Quốc như một quốc gia độc đảng, đã vượt qua Hoa Kỳ về số lượng các bệ phóng hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đang hoạt động của nước này.

“ĐCSTQ đang nhanh chóng mở rộng năng lực hạt nhân của mình,” ông Rogers nói. “Họ đã tăng gấp đôi số lượng đầu đạn trong vòng hai năm. Chúng tôi ước tính họ sẽ mất một thập niên để làm được điều đó.”

“Chúng tôi cũng vừa được DoD [Bộ Quốc phòng] thông báo rằng ĐCSTQ hiện có nhiều bệ phóng ICBM hơn Hoa Kỳ.”

Kể từ khi Ngũ Giác Đài công bố một phân tích năm 2021 dự đoán rằng ĐCSTQ có thể mở rộng kho vũ khí của mình lên tới 1,000 vũ khí hạt nhân vào năm 2030, thì câu hỏi rằng làm thế nào mà nhà cầm quyền nước này lại có thể đạt được tốc độ phát triển và hiện đại hóa hạt nhân nhanh đến vậy đã trở thành một vấn đề hóc búa đối với các nhà nghiên cứu và các nhà lập pháp.

Khoảng thời gian đó đã được rút ngắn hơn nữa vào tháng Mười Hai, khi Đô đốc Charles Richard, Tư lệnh lúc bấy giờ của Bộ Tư lệnh Chiến lược Hoa Kỳ, đã gửi một bản ghi nhớ bí mật tới Quốc hội dưới sự bảo trợ của Đề mục 1648 của Luật Công 117-81.

Luật đó yêu cầu Bộ Tư lệnh Chiến lược Hoa Kỳ thông báo cho Quốc hội nếu và khi nào Trung Quốc vượt qua Hoa Kỳ về số lượng hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đang hoạt động, số lượng bệ phóng ICBM, hoặc số lượng đầu đạn hạt nhân được trang bị cho ICBM của họ.

Vào thời điểm đó, phiên bản không đánh dấu mật của bản ghi nhớ này đã không chỉ rõ Trung Quốc đã vượt qua Hoa Kỳ ở hạng mục nào trong ba hạng mục này.

Trong một bản ghi nhớ mới, đề ngày 26/01/2023, lãnh đạo đương nhiệm của Bộ Tư lệnh Chiến lược Hoa Kỳ, Tướng Anthony Cotton, đã làm rõ rằng ĐCSTQ đã vượt qua Hoa Kỳ về số lượng bệ phóng ICBM, nhưng không phải về số lượng ICBM thực tế cũng như số lượng đầu đạn hạt nhân được trang bị cho các bệ phóng đó.

“Số lượng bệ phóng ICBM cố định và di động trên đất liền ở Trung Quốc vượt quá số lượng bệ phóng ICBM ở Hoa Kỳ,” ông Cotton cho biết trong bản ghi nhớ này (pdf).

Trung Quốc đang trên đà vượt qua kho vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ

Rất khó để ước tính quy mô mở rộng hạt nhân của Trung Quốc, vì chế độ này đặt các hỏa tiễn thông thường và hạt nhân của họ cùng nhau, khiến cho các hầm chứa trông giống nhau và hầu như không thể phân biệt được.

Trước đây, Báo cáo Sức mạnh Quân sự Trung Quốc năm 2022 của Ngũ Giác Đài tuyên bố rằng kho vũ khí của chế độ này bao gồm khoảng 300 ICBM và bệ phóng. Báo cáo đó cũng ước tính rằng Trung Quốc đã vượt qua 400 đầu đạn hạt nhân đang hoạt động.

Trong khi đó, Hoa Kỳ có thể khai triển tới 1,550 đầu đạn hạt nhân theo các điều khoản của Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) nhưng chỉ duy trì 400 hỏa tiễn ICBM Minuteman III, mỗi chiếc chỉ có thể mang một đầu đạn hạt nhân.

Về vấn đề này, bản ghi nhớ của ông Cotton dường như ngụ ý rằng ĐCSTQ hiện có hơn 400 bệ phóng ICBM, nhưng có ít hơn 400 ICBM và ít hơn 400 đầu đạn hạt nhân được trang bị cho ICBM của họ.

Tuy nhiên, việc đếm số đầu đạn được trang bị của chế độ này có thể là một nỗ lực khó khăn, bởi vì ĐCSTQ sử dụng nhiều phương tiện tái nhập khí quyển nhắm mục tiêu độc lập (MIRV) trên nhiều hỏa tiễn của mình.

Không giống như ICBM Minuteman III của Hoa Kỳ, mỗi loại mang một đầu đạn hạt nhân, MIRV của ĐCSTQ cho phép hỏa tiễn của họ mang nhiều đầu đạn, với một số báo cáo cho rằng hỏa tiễn tầm trung DF-17 của chế độ này có thể mang từ 3 đến 10 đầu đạn.

Tương tự, một báo cáo năm 2021 (pdf) của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Hoa Kỳ-Trung Quốc (USCC) đã phát hiện ra rằng việc mở rộng nhanh chóng các MIRV của chế độ này đã làm tăng số lượng đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công lãnh thổ Hoa Kỳ.

Báo cáo này nêu rõ, “Vì kho vũ khí hỏa tiễn ICBM của Trung Quốc ngày càng phát triển, các bệ phóng được giao cho các lữ đoàn ICBM, và công nghệ MIRV, nên số lượng đầu đạn có thể gắn trên ICBM đe dọa Hoa Kỳ đang tăng lên.”

Để đạt được mục tiêu đó, ông Rogers đã dẫn dắt các đồng nghiệp Đảng Cộng Hòa của mình trong Ủy ban Quân vụ Hạ viện bằng cách kêu gọi chính phủ ông Biden bắt đầu chương trình hiện đại hóa và mở rộng hạt nhân của riêng mình.

“Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Chiến lược Hoa Kỳ đã thông báo với chúng tôi rằng Trung Quốc đã vượt qua Hoa Kỳ về số lượng bệ phóng ICBM — điều này sẽ là một hồi chuông cảnh tỉnh cho Hoa Kỳ,” ông nói trong một thông cáo báo chí hôm 07/02.

“Sẽ không quá lời khi lập luận rằng chương trình hiện đại hóa hạt nhân của Trung Quốc đang phát triển nhanh hơn so với dự đoán của phần lớn các chuyên gia. Chúng ta phải ngay lập tức sửa đổi tư thế của các lực lượng hạt nhân của mình để ngăn chặn cả Nga và Trung Quốc. Điều này nghĩa là cần phải có những loại vũ khí mới và với số lượng nhiều hơn.”

Trong tuyên bố của mình, ông Rogers lưu ý rằng ĐCSTQ đã tăng gần gấp ba lần chi tiêu quân sự trong thập niên qua, và nói rằng Hoa Kỳ sẽ cần phải hành động nhanh chóng để chống lại mối đe dọa này, nếu không sẽ có nguy cơ đánh mất cơ hội đó hoàn toàn.

“Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia thách thức nhất mà Hoa Kỳ phải đối mặt trong ba mươi năm qua,” ông Rogers nói. “Nếu chúng ta không thừa nhận điều đó và có hành động ngay lập tức để ngăn chặn họ, thì ba mươi năm sau [họ] có thể hủy diệt quốc gia của chúng ta.”

“Chúng ta phải ngừng ngây thơ về mối đe dọa mà chúng ta đang đối đầu từ Trung Quốc. Chúng ta không còn nhiều thời gian nữa.”

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn