Hôm 13/11, một nhà phân tích cho biết, Đảng Dân Chủ có khả năng sẽ không lấy lại được quyền kiểm soát Hạ viện sau khi các kết quả bầu cử mới nhất được cập nhật nghiêng về Đảng Cộng Hòa trong nhiều cuộc đua then chốt. 

Ông Dave Wasserman, biên tập viên về Hạ viện của Cook Political Report, đăng trên Twitter: “Đảng Dân Chủ hiện cần một phép màu”. 

Lời nhận xét của ông được đưa ra sau khi các kết quả mới được báo cáo ở California và Arizona nới rộng khoảng cách dẫn đầu mà Dân biểu Ken Calvert (Cộng Hòa-California) đang nắm giữ trước đối thủ Đảng Dân Chủ Will Rollins tại Địa hạt Quốc hội số 41 của California và đưa ứng viên Juan Ciscomani của Đảng Cộng Hòa vượt lên dẫn trước ứng viên Kirsten Engel của Đảng Dân Chủ tại Địa hạt Quốc hội số 6 của Arizona. Kết quả cũng cho thấy Dân biểu David Schweikert (Cộng Hòa-Arizona) dẫn trước ứng viên Jevin Hodge của Đảng Dân Chủ tại Địa hạt Quốc hội số 1 của Arizona.

Theo ông Wasserman, những cuộc đua này vẫn chưa ngã ngũ nhưng khả năng chiến thắng của Đảng Cộng Hòa trong cả ba cuộc đua là “có thể xảy ra”.

Đảng Cộng Hòa đã thắng 212 ghế sau khi giành được một địa hạt ở Oregon trong một cuộc đua đã có kết quả vào cuối tuần qua. Đồng thời, Đảng Dân Chủ cũng đã thắng được nhiều ghế, nhưng vẫn ít hơn Đảng Cộng Hòa với 204 ghế.

Các cuộc đua quan trọng khác diễn ra ở Alaska, California, Colorado, Maine, New York, và Oregon.

Ông Wasserman dự đoán Đảng Dân Chủ sẽ giành chiến thắng tại một số địa hạt cạnh tranh nhưng Đảng Cộng Hòa sẽ giành chiến thắng ở những địa hạt khác. Những dự đoán mới nhất cho rằng Đảng Cộng Hòa sẽ nắm 220 ghế và Đảng Dân Chủ 213 ghế trong Quốc hội khóa tiếp theo.

Điều đó không bao gồm hai cuộc đua được miêu tả là bất phân thắng bại: Địa hạt Quốc hội số 13 của California và Địa hạt Quốc hội số 22 của California.

Tính đến ngày 14/11, ứng viên John Duarte của Đảng Cộng Hòa đang dẫn trước ứng viên Adam Gray của Đảng Dân Chủ với 84 phiếu bầu tại cuộc đua ở Địa hạt Quốc hội số 13, trong khi Dân biểu David Valadao (Cộng Hòa-California) dẫn trước đối thủ thuộc Đảng Dân Chủ với 2,878 phiếu tại cuộc đua ở Địa hạt Quốc hội số 22. 

Các nhà phân tích khác cũng cho rằng Đảng Cộng Hòa ngày càng có nhiều khả năng giành được Hạ viện sau khi thất bại trong cuộc đua giành quyền kiểm soát Thượng viện.

Sau khi kết quả kiểm đếm được cập nhật tại Arizona và California, ông Ryan Matsumoto, một nhà phân tích tại Inside Elections, đã viết trên Twitter: “Có vẻ chúng ta đang ngày càng tiến đến một [chiến thắng] đa số cho Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện”. 

Trước khi có những kết quả cập nhật này, một số nhà phân tích cho rằng cơ hội nắm giữ Hạ viện của Đảng Dân Chủ đang tăng lên.

Chẳng hạn, ông Nate Silver của FiveThirtyEight nói rằng Đảng Cộng Hòa có thể vẫn sẽ giành được Hạ viện nhưng cơ hội của Đảng Dân Chủ đã tăng từ 13% lên 20%.

Ông viết trong một bài đăng trên blog: “Khả năng Đảng Dân Chủ duy trì quyền kiểm soát Hạ viện vẫn không phải là rất cao. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là việc Đảng Cộng Hòa giành quyền tiếp quản [Hạ viện] hoàn toàn không phải là một kết luận chắc chắn.” 

Mỗi đảng cần ít nhất 218 ghế để chiếm đa số tại Hạ viện. Trong Quốc hội hiện tại, Đảng Dân Chủ có 220 ghế và Đảng Cộng Hòa có 212 ghế. Có ba vị trí trống.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn