FOLSOM, California — Âm nhạc là cửa sổ tâm hồn, và vũ đạo cùng âm nhạc bổ sung cho nhau theo một cách mà không có hai loại hình nghệ thuật nào có thể làm được.

Với Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun, cả vũ đạo và âm nhạc đều độc đáo.

“Tôi đánh giá cao tính kỷ luật và quá trình phối hợp tự nhiên giữa phương Tây và phương Đông của Shen Yun.”

— Ông Marcus Feldman

“Họ phối hợp rất thành công. Tôi thực sự trân trọng điều đó. Tôi đánh giá cao tính kỷ luật và quá trình phối hợp tự nhiên giữa phương Tây và phương Đông của Shen Yun,” nhà soạn nhạc Marcus Feldman chia sẻ, sau khi tham dự một buổi biểu diễn tại Trung tâm Harris ở Folsom, California, hôm 25/01.

Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun có trụ sở tại New York và hiện có tám công ty lưu diễn trên toàn thế giới, mỗi công ty đều có dàn nhạc riêng. Đây là dàn nhạc cổ điển phương Tây đầu tiên kết hợp cố định các nhạc cụ truyền thống của Trung Hoa như đàn tỳ bà, đàn nhị hồ, và bộ gõ Trung Quốc.

Ông Feldman khen ngợi dàn nhạc trong việc biểu diễn âm nhạc tuyệt vời như vậy để mang đến “cảm xúc từ nội tâm, kết hợp với các nghệ sĩ múa cùng tính kỷ luật và sự tinh tế của họ.”

“Tôi thực sự rất thích các tác phẩm. Tôi nghĩ rằng các sáng tác này đã rất thành công,” ông Feldman chia sẻ.

Ông bổ sung thêm rằng đối với ông, âm nhạc là một liệu pháp chữa lành và là một cách giao tiếp.

“Tôi nhìn nhận rằng âm nhạc và sáng tác — tất cả đều là sự rung động. Âm nhạc là một nguồn năng lượng chữa lành. Và có một câu nói phổ biến khắp thế giới, rằng ai cũng đều thụ ích bởi bất kỳ hình thức âm nhạc nào,” ông chia sẻ.

Nhìn chung về buổi diễn, ông Feldman cho biết, “Tôi rất thích buổi biểu diễn này. Mắt tôi rưng rưng suốt chương trình. Chương trình thật đẹp.”

Các nghệ sĩ múa của Shen Yun được đào tạo về vũ đạo Trung Hoa cổ điển, một loại hình vũ đạo có lịch sử hàng nghìn năm. Ông Feldman cho biết ông có thể thấy niềm đam mê trong các nghệ sĩ.

“Trải nghiệm về tổng thể rất sâu sắc và nhẹ nhàng, nhưng đồng thời cũng rất mãnh liệt. Có rất nhiều cảm xúc mãnh liệt qua nỗ lực biểu diễn của các nghệ sĩ,” ông cho hay.

Cùng tham dự với ông Feldman là bà Linda Byrd, một nhà chiêm tinh học. Bà bổ sung thêm, “Bạn có thể thấy được sự tận tâm trong mỗi nghệ sĩ. Họ thật tuyệt vời. Họ rất hoạt bát, duyên dáng và tài năng về mọi mặt.”

Shen Yun đang sử dụng loại hình vũ đạo và dàn nhạc biểu diễn trực tiếp này để hồi sinh nền văn minh 5,000 năm của Trung Hoa—một Trung Quốc trước thời cộng sản.

“Phương thức biểu đạt này tồn tại là rất quan trọng bởi vì hầu hết những người ở Mỹ quốc không thực sự hiểu về Trung Quốc trước và sau khi có cộng sản. Vì vậy, đây là một đóng góp rất giá trị cho kiến thức và sự thấu hiểu đó,” ông Feldman nhận định.

Theo trang web của mình, Shen Yun lấy cảm hứng từ những câu chuyện và truyền thuyết Trung Hoa cổ xưa để tạo ra những vũ đạo truyền tải thông điệp rất rõ ràng về tinh thần của mỗi nhân vật được tái hiện trên sân khấu.

“Điều đó đã mở ra nhận thức sâu sắc hơn về những truyền thống cổ xưa ở Trung Quốc,” ông Feldman cho hay.

Đài truyền hình NTD và Maria Han đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Cát Tường và Minh Nhiên biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn