Một trong những nhà tâm lý học nổi tiếng hàng đầu của Úc Châu chia sẻ rằng việc hạn chế học sinh sử dụng điện thoại trong trường học có thể giúp học sinh lấy lại sự tập trung và giúp cho môi trường học tập trong lớp tốt hơn.

Michael Carr-Gregg, một nhà tâm lý học vị thành niên và trẻ em, tác giả của 14 cuốn sách, đã viết trong thư điện tử gửi thời báo The Epoch Times rằng học sinh và lớp học sẽ nhận được lợi ích từ yêu cầu “tắt điện thoại và cất cẩn thận trong tủ đựng đồ từ khi giờ học bắt đầu cho đến lúc chuông tan học vang lên.”

Một số trường hợp ngoại lệ chỉ dành cho những học sinh sử dụng điện thoại để theo dõi tình trạng sức khỏe hoặc khi giáo viên dặn học sinh mang điện thoại để sử dụng cho một hoạt động cụ thể trong lớp học.

Ông chia sẻ thêm rằng trong trường hợp khẩn cấp thì cha mẹ và người giám hộ có thể gặp con mình bằng cách liên lạc trực tiếp với nhà trường.

Ông Carr-Gregg nói: “Vào những lúc khác, điện thoại nên để trong tủ đựng đồ.”

“Kinh nghiệm thực tế cho thấy những trường học áp dụng cách này đã loại bỏ được nguyên nhân chính gây mất tập trung trong lớp học, để thầy cô có thể giảng dạy và học sinh có thể học trong một môi trường tập trung hơn, tích cực hơn và được hỗ trợ nhiều hơn.”

Ông Carr-Gregg là đại diện của chính phủ Khối thịnh vượng chung triển khai các hoạt động của Hội đồng quản trị Quỹ truyền hình dành cho trẻ em Úc Châu, đồng thời là một chuyên gia tư vấn đã được chứng nhận về Sơ cứu sức khỏe tâm thần, và là Đại sứ Cộng đồng cho chương trình Smiling Mind (Chánh niệm thú vị). Một số đầu sách bán chạy nhất của ông viết về cách nuôi dạy con bao gồm Surviving Adolescents (tạm dịch: Vượt qua giai đoạn thanh thiếu niên), The Princess Bitchface Syndrome (tạm dịch: Hội chứng nổi loạn của các cô gái vị thành niên), Beyond Cyberbullying (tạm dịch: Thoát khỏi tình trạng bị bắt nạt trên mạng) và When to Really Worry (tạm dịch: Khi cần thực sự lo lắng).

Những kết quả khả quan đã được nhìn thấy 

Nhiều lời bình luận [về kết quả khả quan] xuất hiện sau khi một trường trung học ở Úc nhận thấy mức giảm tới 90% các vấn đề về hành vi sai lệch, ví dụ như bắt nạt học đường chỉ trong vòng 8 tuần sau khi thực hiện quy định cấm tuyệt đối sử dụng điện thoại di động trong giờ học.

Từ cuối tháng 4, Trường Trung học Davidson đã phát cho mỗi học sinh một túi có khóa để cất điện thoại của mình trong cả ngày học ở trường. Ông David Rule, hiệu trưởng nhà trường, cho biết trong bản tin của trường rằng, các học sinh “trở nên tích cực hơn trong giờ giải lao với những trận bóng ném và bóng rổ.”

“Trong thư viện, tôi được chứng kiến các em chơi bài, đánh cờ, và những nhóm học sinh ngồi thành vòng tròn và nói chuyện với nhau.”

Đồng thời, ông Hiệu trưởng Glen Sawle của trường công lập Wauchope, ngôi trường đầu tiên ở Úc Châu thử nghiệm công nghệ khóa sóng điện thoại vào năm 2019, đã chỉ ra rằng học sinh ít bị phân tâm bởi mạng xã hội hơn trong ngày.

Ông Carr-Gregg nói với thời báo The Epoch Times rằng giờ đây chúng ta biết rằng việc lạm dụng quá mức mạng xã hội sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần của giới trẻ.

Ông cho biết: “Các nghiên cứu đã phát hiện rằng sử dụng mạng xã hội nhiều hơn ba lần trong một ngày khiến sức khỏe tinh thần và thể chất của thanh thiếu niên bị giảm sút. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra mối liên hệ giữa mức độ sử dụng mạng xã hội cao với các triệu chứng trầm cảm hoặc lo lắng.”

Điện thoại làm giảm năng suất lao động

Các chuyên gia lâm sàng cũng cảnh báo rằng chức năng đa phương tiện ở điện thoại, giữa các thiết bị khác nhau, và giữa các điện thoại và tính năng khác có thể cản trở khả năng suy nghĩ của chúng ta.

Một nghiên cứu của Đại học Stanford năm 2009 đã chỉ ra rằng những người làm việc đa nhiệm trên nhiều phương tiện truyền thông dễ bị xao nhãng bởi các yếu tố môi trường xung quanh và sự tưởng tượng không liên quan trong tâm trí. Điều này khiến cho kết quả kiểm tra khả năng thao tác các nhiệm vụ khác nhau của họ kém hơn, có thể là do họ bị suy giảm khả năng tập trung.

Nhà tâm lý học thần kinh lâm sàng Matthew Cruger của Viện Tâm lý trẻ em (Child Mind Institute) đã nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2021 rằng “khi bạn có nhiều loại công nghệ trong tầm tay và có thể sử dụng bất cứ lúc nào thì gần như đó là sự bảo đảm cho việc giảm hiệu suất và năng suất.”

Ông nói thêm, “Trẻ em sẽ bắt đầu một nhiệm vụ, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, nhưng không dành thời gian rà soát và tìm hiểu cách thức thực hiện tốt nhất,” và ông cũng lưu ý rằng những người không có thói quen tư duy và học tập kỷ luật sẽ khó cải thiện hiệu suất của bản thân.

Trong khi đó, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontier in Psychology năm 2021 đã cho thấy rằng sự gián đoạn liên tục khi sử dụng điện thoại gây ra phản ứng cảm xúc tiêu cực và từ đó làm suy giảm sức khỏe tâm lý của người dùng. 

Theo một kết quả nghiên cứu năm 2021 của trang review.org, thế hệ Gen Z Úc Châu (được sinh ra từ năm 1997-2012) dành ra khoảng 7.3 giờ mỗi ngày trên màn hình. Con số này cao hơn thời gian trung bình một người Úc Châu sử dụng điện thoại là khoảng 5.5 giờ mỗi ngày, tương đương với 16.6 năm của cuộc đời.


Nina Nguyen
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Nina Nguyen là một phóng viên tại Sydney. Cô đưa tin về Úc với trọng tâm là các vấn đề xã hội và văn hóa. Cô thông thạo tiếng Việt. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Y Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn