Lọc bỏ tiếng ồn kỹ thuật số

Khi bạn nhận thấy bản thân sắp mất tập trung, hãy tạm dừng. Thay vào đó, hãy hướng về sự tĩnh lặng và các hoạt động có ý nghĩa của bạn. Hãy xây dựng một cuộc sống xung quanh sự tĩnh lặng và ý nghĩa, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt mà nó mang lại cho bạn.

Các âm báo liên tục trên điện thoại thông minh có làm bạn phân tâm khỏi những gì thực sự có ý nghĩa với bạn không?

Chúng ta không nhận ra rằng phần lớn thời gian trong ngày của chúng ta có thể nhanh chóng bị lấp đầy bởi vô số những phiền nhiễu từ các thiết bị kỹ thuật số. Ngay tại thời điểm đó, có vẻ đó là những thứ quan trọng nhất và khiến chúng ta hài lòng nhất, nhưng trên thực tế, nó khiến chúng ta mất tập trung vào điều thực sự có ý nghĩa với chúng ta.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể lọc ra tất cả những tiếng ồn đó và tập trung vào những gì có ý nghĩa? Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể tìm thấy sự tĩnh lặng thay vì thường xuyên bị phân tâm?

tiếng ồn kỹ thuật số
Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể lọc ra tất cả những tiếng ồn đó và thay vào đó tập trung vào những gì có ý nghĩa? (Ảnh: Roman Samborskyi/Shutterstock)

Tôi tin rằng chúng ta có sức mạnh đó. Theo kinh nghiệm của tôi, hầu hết sự ồn ào là do lựa chọn, nhưng qua nhiều năm chúng đã trở thành thói quen và có vẻ như chúng ta không thể thay đổi.

Hãy nói về các cách để lọc ra những tiếng ồn không cần thiết, sau đó là cách tìm ra sự tĩnh lặng và ý nghĩa.

Tìm ra danh sách tiếng ồn

Hãy dành thời gian còn lại của ngày hôm nay để để ý xem bạn nghe thấy tiếng ồn nào trong cuộc sống của mình và lập danh sách những khoảnh khắc bạn thấy mình bị phân tâm.

Ví dụ, tiếng ồn trong cuộc sống của tôi đến từ email, WhatsApp, Snapchat, Twitter, blog và các trang web khác mà tôi thích đọc, tin nhắn, Slack và xem Netflix. Bạn có thể có các nguồn khác, như Facebook, Instagram, Messenger, tin tức và truyền hình cáp.

Xác định mong muốn của chúng ta

Khi đã nhận ra tiếng ồn, chúng ta sẽ tự hỏi rằng làm cách nào chúng ta có thể loại bỏ nó? Đầu tiên, chúng ta phải quyết định rằng chúng ta mong muốn sự yên tĩnh và ý nghĩa hơn trong cuộc sống đủ lớn để có thể “bỏ lỡ” một số điều trong những kênh ồn ào đó.

Sau đó, chúng ta có thể bắt tay vào thực hiện:

 • Tắt thông báo ứng dụng, bao gồm cả số lượng tin nhắn chưa đọc cho từng ứng dụng trên điện thoại của bạn.
 • Hủy đăng ký nhận thông báo từ Twitter hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác mà bạn đang “theo dõi” mọi người, blog hoặc trang web. Nếu bạn sử dụng trình đọc RSS, hãy hủy đăng ký càng nhiều nguồn cấp dữ liệu càng tốt. Chỉ để lại một số ít mang lại điều ý nghĩa cho bạn.
 • Hủy đăng ký danh sách email và thông báo bạn không đọc hoặc chỉ xem qua.
 • Quyết định kiểm tra một số kênh hoặc ứng dụng giao tiếp (như Facebook, Twitter và Instagram) chỉ một lần mỗi ngày. Những ứng dụng khác bạn có thể kiểm tra thường xuyên hơn, hai lần hoặc ba lần một ngày, nếu cần (như email). Nhưng hãy đặt ra một giới hạn.
 • Xóa các ứng dụng hoặc tài khoản không mang lại ý nghĩa thực sự cho bạn (Tôi đã xóa tài khoản Facebook của mình nhiều năm trước).
 • Nói với mọi người rằng bạn chỉ kiểm tra tin nhắn của mình một lần mỗi ngày để họ biết. Nếu bạn có thể làm được, đừng sử dụng trả lời tự động. Thay vào đó, chỉ gửi một tin nhắn đến những người quan trọng nhất và hỏi sự thông cảm của họ.
 • Đặt thời gian cho mỗi ngày khi bạn xem TV hoặc phim (nếu có). Đặt thời gian trong ngày khi bạn đọc tin tức hoặc blog (nếu có). Nếu bạn nói: “Tôi chỉ xem TV sau 7 giờ tối” thì bạn đã giới hạn khoảng thời gian mà việc này chiếm trong cuộc sống của bạn.
 • Nếu có một số thông tin liên lạc như email hoặc tin nhắn mà bạn cần duy trì kết nối vì công việc, hãy cố gắng thương lượng với sếp hoặc nhóm của bạn để có những khoảng thời gian bạn có thể ngắt kết nối. Ví dụ, hãy hỏi xem bạn có thể có vài giờ vào buổi sáng hoặc vài giờ vào buổi chiều để ngắt kết nối với email để bạn có thể tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng.

Nếu bạn thực hiện những hành động này, bạn sẽ lọc được phần lớn tiếng ồn.

Còn lại gì? Thời gian cho yên tĩnh, tĩnh lặng, tập trung và những điều ý nghĩa.

Tìm kiếm sự tĩnh lặng và ý nghĩa

tiếng ồn kỹ thuật số
(Ảnh: Kalen Emsley/Shutterstock)

Khi bạn đã lọc ra tiếng ồn, bạn có được những điều thú vị:

 • Thay đổi thói quen bận rộn và di chuyển liên tục.
 • Tìm ra điều gì có ý nghĩa.
 • Học cách dừng lại và đứng yên.

Đó thực sự là những phần thưởng tuyệt vời vì hầu hết mọi người thậm chí không bao giờ để ý tới chúng.

Hãy dành chút thời gian để nhận ra nhu cầu bận rộn hoặc tiêu khiển không ngừng của bạn. Ví dụ: nếu có những lúc bạn không làm gì cả—bạn đang xếp hàng chờ đợi, bạn ở bàn nhà hàng một mình trong khi bạn của bạn đi vệ sinh, bạn đang ngồi trên ghế của mình—theo thói quen bạn làm gì làm gì để lấp đầy thời gian? Đây là thói quen của bạn về sự bận rộn và di chuyển.

Bây giờ hãy xem liệu bạn có thể bỏ những thói quen đó không. Hãy ngừng việc đó và chọn lựa sự tĩnh lặng và yên tĩnh. Cố gắng chỉ ngồi đó và để ý xung quanh bạn. Hãy đắm mình trong tất cả. Hãy tận hưởng khoảnh khắc. Hãy thiền với hơi thở của bạn. Suy ngẫm về ngày của bạn. Hãy tự hỏi bản thân xem bạn biết ơn điều gì ngay bây giờ.

Bắt đầu xây dựng các thói quen tĩnh lặng mới. Ví dụ, hãy thử thiền mỗi sáng, ngay cả khi chỉ trong vài phút, tập trung vào hơi thở của bạn. Hãy thử đi bộ buổi sáng hoặc buổi tối mà không cần điện thoại. Thay vào đó, hãy thử tắt điện thoại và máy tính và viết nhật ký.

Bắt đầu tìm những hoạt động có ý nghĩa hơn đối với bạn. Điều này không phải được thực hiện trong một ngày—bạn có thể từ từ thử nghiệm để tìm ra điều gì có ý nghĩa đối với bạn. Chẳng hạn, bạn có thể bắt đầu viết sách hoặc kịch bản phim, chụp ảnh, vẽ hoặc soạn nhạc. Bạn có thể bắt đầu học điều gì đó có ý nghĩa hoặc dạy điều gì đó cho người khác. Bạn có thể quyết định bắt đầu kinh doanh hoặc tổ chức từ thiện giúp mang lại thay đổi tích cực cho thế giới.

tiếng ồn kỹ thuật số
Khoảng thời gian tĩnh lặng để chiêm nghiệm điều gì là ý nghĩa mới thực sự là một món quà. (Ảnh: Rawpixel.com/Shutterstock)

Tìm cách giúp đỡ người khác và làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Viết nhật ký, thiền định, dọn dẹp, tập thể dục, chuẩn bị thức ăn lành mạnh và hẹn hò với những người quan trọng với bạn.

Khi bạn nhận thấy bản thân sắp mất tập trung, hãy tạm dừng. Thay vào đó, hãy hướng về sự tĩnh lặng và các hoạt động có ý nghĩa của bạn.

Xây dựng một cuộc sống xung quanh sự tĩnh lặng và ý nghĩa, đồng thời nhận thấy sự khác biệt mà nó tạo ra ở bạn.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn
Leo Babauta
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Leo Babauta là tác giả của sáu cuốn sách; là tác giả của blog Zen Habits với hơn 2 triệu người đăng ký, và cũng là chuyên gia của một số chương trình trực tuyến giúp bạn làm chủ thói quen của mình. Truy cập ZenHabits.net