Một trong những nhà xuất bản tạp chí truy cập mở lớn nhất thế giới sẽ rút lại hơn 500 bài báo, dựa trên việc phát hiện ra các hành động phi đạo đức.

Hindawi có trụ sở tại Luân Đôn, xuất bản hơn 200 tạp chí được bình duyệt trên nhiều lĩnh vực, tuyên bố rằng nhóm nghiên cứu của họ hồi tháng Sáu đã xác định “những điểm bất thường” trong quá trình bình duyệt ở một số tạp chí.

Bà Liz Ferguson, phó chủ tịch cao cấp của John Wiley & Sons, công ty mẹ của Hindawi có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố hôm 28/09 rằng, “Tất cả các tạp chí của Hindawi đều áp dụng một loạt các khâu kiểm tra tính liêm chính quan trọng trước khi các bài báo được chấp thuận xuất bản. Sau khi điều tra kỹ lưỡng, chúng tôi xác định rằng những điều bất thường trong quá trình bình duyệt bắt nguồn từ các hoạt động đáng ngờ và phi đạo đức. Kể từ khi xác định hoạt động phi đạo đức này và vi phạm quy trình của chúng tôi, chúng tôi đã bắt đầu chủ động bổ sung thêm các bước kiểm tra và cải thiện các quy trình của mình và tiếp tục làm như vậy.”

Theo kết quả của cuộc điều tra trên, có đến 511 bài báo sẽ bị rút lại.

Tất cả các bài báo này đã được xuất bản từ tháng 08/2020.

Có 16 tạp chí đã xuất bản các bài báo bị rút lại này.

Theo bà Ferguson, một số tác giả và biên tập viên đóng góp cho các bài báo đó có thể đã “vô tình tham gia” vào mưu đồ phi đạo đức này. Bà cho biết mưu đồ này liên quan đến việc “thao túng quá trình bình duyệt và cơ sở hạ tầng hỗ trợ nó.”

Ông Richard Bennett, phó chủ tịch nhà nghiên cứu và dịch vụ xuất bản của Hindawi, nói với blog Retraction Watch rằng cuộc kiểm tra trên đã phát hiện ra “các khâu bình duyệt được phối hợp,” trong đó các nhà phê bình và biên tập viên phối hợp với nhau khiến các bài báo được thông qua bình duyệt.

Cả bà Ferguson và ông Bennett đều không xác định được bất kỳ nghi phạm nào.

Ông Bennett cho biết cuộc điều tra đã bắt đầu sau khi một biên tập viên báo cáo một số bài báo đáng ngờ. Ông cũng cho biết sau cuộc kiểm tra, các cá nhân được xác định là “gây tổn hại” sẽ bị cấm trên các tạp chí Hindawi. Những người khác được mô tả là “có khả năng gây tổn hại.”

Bà Ferguson nói: “Những nỗ lực này, và những cá nhân tham gia vào các việc đó, cản trở sự khám phá khoa học và gây ảnh hưởng đến giá trị của nghiên cứu học thuật và sẽ không được dung thứ.”

Bà cũng cho biết công ty đã liên hệ với các nhà xuất bản khác và các cơ quan trong ngành.

Khi cuộc điều tra tiếp tục, dự kiến có nhiều bài báo nữa sẽ bị rút lại.

Các tạp chí của Hindawi bao gồm cả Advances in Agriculture (Những tiến bộ trong Nông nghiệp), Tạp chí Canada về Bệnh truyền nhiễm và Vi sinh y học (The Canadian Journal of Infectious Diseases and Medical Microbiology), và Tạp chí Công nghệ nano (The Journal of Nanotechnology).


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn