Hôm thứ Năm (03/03), Chính phủ Nhật Bản đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với bốn ngân hàng lớn khác của Nga và đóng băng tài sản của các nhà tài phiệt Nga trong một nỗ lực nhằm gia tăng áp lực lên Nga sau hành động xâm lược Ukraine của nước này.

Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết tài sản của các ngân hàng VTB Bank, Sovcombank, Novikombank, và Otkritie bank sẽ bị phong tỏa bắt đầu từ ngày 02/04 theo sau lệnh trừng phạt này. Trước đó, nước này cũng đã trừng phạt ba ngân hàng của Nga, đó là VEB, Promsvyazbank, và Bank Rossiya.

Tài sản của các nhà tài phiệt Nga cũng sẽ bị phong tỏa ở Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 18 quan chức Nga và 7 nhà lãnh đạo Belarus khác, trong đó có Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko.

Bộ nói thêm rằng Nhật Bản sẽ thắt chặt kiểm soát đối với hoạt động xuất cảng các mặt hàng bị kiểm soát sang Belarus.

Các biện pháp trừng phạt mới này được đưa ra sau thông báo gần đây của Thủ tướng Fumio Kishida rằng Nhật Bản sẽ trừng phạt Belarus vì cho phép các lực lượng Nga sử dụng lãnh thổ của nước này để tiến hành cuộc xâm lược Ukraine.

Kyodo News dẫn lời ông Kishida hôm thứ Năm: “Với tư cách là quốc gia duy nhất bị đánh bom nguyên tử trong chiến tranh, ngoài ra, với tư cách là thủ tướng được bầu từ khu vực Hiroshima bị ném bom nguyên tử, tôi đã nhấn mạnh trong các cuộc họp ngoại giao cao cấp và các cuộc họp quốc tế rằng, chỉ cần đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, chứ chưa nói đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân, sẽ không bao giờ được dung thứ.”

Trước khi đưa ra lệnh trừng phạt mới này, ông Kishida nói rằng ông đã chuyển lời tới Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki qua điện thoại rằng Nhật Bản sẽ sẵn sàng mở cửa cho người tị nạn Ukraine.

Liên Hiệp Quốc ước tính gần 700,000 người đã di tản khỏi Ukraine sang các nước láng giềng kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu gần một tuần trước, theo điều mà Cơ quan tị nạn của Liên Hiệp Quốc cho biết có vẻ sẽ trở thành cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất Âu Châu trong thế kỷ này. Khoảng một nửa số người tị nạn hiện đang ở Ba Lan.

“Để thể hiện tình đoàn kết với người dân Ukraine, chúng tôi sẽ tiến hành tiếp nhận những người đang tìm cách tị nạn ở nước thứ ba,” ông Kishida nói, và cho biết thêm rằng sẽ tập trung ưu tiên cho những người có thân nhân hoặc bằng hữu ở Nhật Bản.

Ông Kishida cũng yêu cầu ông Morawiecki hỗ trợ bất kỳ công dân Nhật Bản nào bị giữ lại ở Ukraine trên đường vào Ba Lan qua các tuyến đường trên bộ, một yêu cầu mà theo đó thủ tướng Ba Lan đã cam kết sẽ hỗ trợ đầy đủ.

Hôm thứ Tư, Thủ tướng Nhật Bản cũng đã hội đàm với Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, và nói rằng hai nước sẽ hợp tác chặt chẽ trong [việc giải quyết] cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine.

Nhật Bản đã cùng với Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác cấm các ngân hàng Nga tham gia vào mạng lưới liên ngân hàng toàn cầu SWIFT. Họ cũng phong tỏa tài sản của một số nhà lãnh đạo Nga, bao gồm cả Tổng thống Vladimir Putin, và cấm [các công ty Nhật Bản] xuất cảng hàng hóa cho tổng số 49 tổ chức và tập đoàn của Nga.

“Nhật Bản sẽ kiên quyết thực hiện [các lệnh trừng phạt] cùng với các thành viên khác của G-7,” Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki nói với các phóng viên hôm thứ Năm, đồng thời đề cập đến Nhóm Bảy đại cường quốc.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã cam kết viện trợ nhân đạo khẩn cấp 100 triệu USD cho Ukraine và cho phép gia hạn thị thực cho bất kỳ người Ukraine nào ở Nhật Bản.

Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn