Khi chính phủ Nhật Bản nới lỏng các hạn chế đi lại, khách du lịch từ Hồng Kông, Đài Loan, Nam Hàn, Việt Nam, Đông Nam Á, và các nước khác đã tăng lên. Tuy nhiên, hầu hết người Trung Quốc vẫn không đi du lịch nước ngoài do vẫn phải tuân theo chính sách “zero COVID” của chính quyền.

Biên giới của Nhật Bản hiện đã mở cửa cho du khách ngoại quốc độc lập và Nhật Bản đã cung cấp lại nhập cảnh miễn thị thực. Việc kiểm dịch và xét nghiệm khi đến nơi không còn cần thiết, mặc dù du khách vẫn được yêu cầu cho xem bằng chứng đã chích ngừa ba mũi hoặc bằng chứng về việc xét nghiệm COVID âm tính được thực hiện 72 giờ trước khi khởi hành.

Nikkei Asia đưa tin cho biết, ước tính có khoảng 10,000 người đã đặt các chuyến bay đến Nhật Bản trong tuần đầu tiên sau khi quốc gia này dỡ bỏ giới hạn 50,000 người mỗi ngày hôm 11/10. Hãng hàng không Cathay Pacific Airways của Hồng Kông bắt đầu các chuyến bay hàng ngày đến Phi trường Haneda của Tokyo từ ngày 01/11 và sẽ khởi động lại bốn chuyến bay hàng tuần đến Sapporo từ ngày 01/12. Sẽ có 50 chuyến bay mỗi tuần từ Hồng Kông đến Nhật Bản vào cuối tháng 10 và 120 chuyến một tuần vào tháng 12.

Năm 2019, có tổng cộng hơn 31.88 triệu du khách đã đến thăm Nhật Bản, chi tiêu hơn 4.8 ngàn tỷ yên (32.3 tỷ USD). Sau khi đại dịch COVID-19 khiến chính phủ Nhật Bản thắt chặt kiểm soát biên giới vào năm 2020, lượng du khách đã giảm mạnh. Số lượng du khách trong tháng 08/2022 chỉ bằng 7% so với cùng tháng này năm 2019.

Đặc biệt, khách du lịch từ Hồng Kông thích đến thăm Tokyo, Osaka, và Okinawa. Phim hoạt hình Nhật Bản vô cùng nổi tiếng ở Hồng Kông và nhiều người Hồng Kông yêu thích các món ăn Nhật Bản. Năm 2019, trước khi dịch COVID-19 bùng phát, khoảng 2.29 triệu người từ Hồng Kông đã đến thăm Nhật Bản, tương đương với ⅓ dân số của thành phố này.

Ông Koji Hayamizu, người đứng đầu văn phòng Hồng Kông của Japan Airlines, nói với Nikkei Asia rằng kể từ khi Nhật Bản nới lỏng các hạn chế, số lượng đặt vé đã tăng lên. Số lượng đặt vé phi cơ tăng hơn 1,400 trong 2 tuần từ ngày 11-31/10. “Dự kiến ​​hơn 90% lượng vé được đặt là từ Hồng Kông, và ngay cả các vé hạng thương gia cũng đã được đặt trước,” ông Koji cho biết.

Các địa điểm du lịch hấp dẫn

Giờ đây khi chính sách biên giới của Nhật Bản đã được nới lỏng và các tour du lịch độc lập đã bắt đầu trở lại, du khách muốn làm gì nhất khi đến thăm Nhật Bản? Gần đây, The Epoch Times đã ghé thăm một số cửa hàng và danh lam thắng cảnh ở Osaka để quan sát hoạt động của du khách.

Trưa ngày 30/10, nhiều du khách đang ăn hải sản nướng tại chợ Kuromon ở Osaka. Hầu hết họ là người Á Châu, đến từ Hồng Kông, Đài Loan, Việt Nam, và Campuchia.

Ông Wong (biệt danh), một người đến từ Hồng Kông, nói với The Epoch Times rằng gia đình ông đã từng đến thăm Nhật Bản cách đây bốn năm.

“Rất nhiều chuyện đã xảy ra ở Hồng Kông trong vài năm qua, và với việc kiểm soát phòng chống dịch bệnh, mọi người phải chịu rất nhiều áp lực,” ông nói. “Vì vậy, ngay sau khi Nhật Bản mở cửa cho các tour du lịch độc lập, [chúng tôi] ngay lập tức đặt vé và khách sạn. Lần này, [chúng tôi] sẽ chủ yếu đến thăm Osaka, Kyoto, và Nara. [Chúng tôi] dự định đến Hokkaido vào dịp năm mới.”

Tại lâu đài Osaka, chúng tôi thấy một số xe buýt du lịch từ Nam Hàn, Việt Nam, Campuchia, và các nước Đông Nam Á khác. Tại Tenshu, tháp trung tâm của lâu đài, chúng tôi thấy một số người Đài Loan và Hồng Kông, tất cả đều đang đến du lịch Nhật Bản một cách độc lập.

Đến mua sắm

Tại một cửa hàng điện tử ở Namba, một nhân viên nói với The Epoch Times rằng khi chính phủ Nhật Bản mở cửa cho các đoàn du lịch ngoại quốc vào tháng Sáu, nhiều cửa hàng đã chuẩn bị cho lượng khách du lịch đổ xô đến mua sắm miễn thuế và các phiếu giảm giá du lịch đặc biệt. Tuy nhiên, mặc dù các cửa hàng đang kinh doanh tốt hơn, nhưng doanh số không đạt đến mức trước đại dịch.

“Lượng khách mua sắm đang ngày một tăng nhưng vẫn còn kém xa so với sức mua trước đại dịch, chủ yếu là do du khách Trung Quốc không thể đến,” nhân viên này cho hay.

Chúng tôi đã thấy một số khách mua sắm Đài Loan cho biết họ thích mua các mặt hàng thiết yếu cho gia đình từ Nhật Bản và đến đây để mua sắm trước đại dịch. Lần này, họ đến mua nồi cơm điện và nói họ sẽ quay lại.

Tại cửa hàng bách hóa Hankyu ở Osaka, nhiều khách du lịch đang mua các sản phẩm hàng hiệu như túi xách, quần áo, và đồng hồ. Anh Sonny, một du khách Mexico, nói với The Epoch Times rằng bây giờ là thời điểm tốt để đổi dollar sang yên. Các sản phẩm cùng thương hiệu mà anh mua ở Nhật Bản rẻ hơn so với ở quê nhà từ năm đến sáu lần, anh cho biết.

Tại cửa hàng Apple ở Shinsaibashi, chúng tôi thấy một số du khách Việt Nam đang mua iPhone và iPad. Nguyễn Đình Kyun, một du học sinh Việt Nam, nói với The Epoch Times rằng một chiếc iPhone ở Nhật Bản rẻ hơn ít nhất 100,000 yên (khoảng 673 USD) so với ở Việt Nam.

Zero COVID vẫn ảnh hưởng đến thương mại du lịch

Hôm 31/10, tại Osaka Bay Tower, hai du khách Trung Quốc đã nói chuyện với The Epoch Times, nói rằng chính sách “zero COVID” nghiêm ngặt của Trung Quốc khiến việc đi du lịch đến Nhật Bản rất khó khăn.

“Quý vị sẽ không thể xuất ngoại với danh nghĩa du lịch. Việc làm hộ chiếu thậm chí còn khó khăn hơn. Sự giám sát là nghiêm ngặt hơn trước đây,” họ cho biết.

“Không có nhiều người có thể xuất ngoại với danh nghĩa du học. Nhiều sinh viên tốt nghiệp muốn đi du học, [bởi vì] họ không thể tìm được việc làm ở Trung Quốc. Ngay cả khi họ tìm được việc làm thì lương cũng rất thấp. Tất cả họ đều là công nhân nhà máy, và kiến ​​thức họ được học ở trường không được sử dụng.”

Chủ một căn hộ nhà nghỉ cho thuê tên là Fujiyi nói với The Epoch Times rằng ông đã bắt đầu thấy khách đến và việc đặt chỗ cho năm mới đang được thực hiện ngay từ bây giờ. Cuối tháng 11 là thời điểm lá cây ở Osaka đẹp nhất, vì vậy việc đặt phòng, chủ yếu từ các nước Đông Nam Á, thường được thực hiện trước rất lâu. Tuy nhiên, việc hủy phòng là một vấn đề nan giải, đặc biệt là từ những du khách bị rơi vào tình trạng phong tỏa.

“Vào cuối tháng Chín, một gia đình ba người Trung Quốc đã hẹn đến Nhật Bản từ ngày 20 đến 27/11, nhưng đã hủy bỏ vào ngày 28/10, nói rằng họ đang bị phong tỏa và không biết khi nào có thể ra ngoài,” ông Fujiyi cho biết.


Kane Zhang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Angela Bright
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn