Ngay khi dịch bệnh ở Nam Kinh đang trở nên nghiêm trọng và lây lan ra nhiều tỉnh thành, Thượng Hải cũng đã xác nhận có ca mắc mới. Do đó nhiều cửa hàng như khách sạn, nhà hàng, quán ăn, v.v đã phải đóng cửa, nhân viên phải đi cách ly tập trung. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh và chính quyền thành phố Thượng Hải đến nay vẫn chưa công bố bất kỳ thông tin liên quan nào đến công chúng.

Các khách sạn và cửa hàng trên đường Tôn Nghĩa quận Trường Ninh đã đóng cửa

Ngày 27/7, cô Lý, một nhân viên văn phòng tại Thượng Hải tiết lộ với Epoch Times rằng, nhiều nơi ở Thượng Hải vì có ca mắc đi lại nhiều nơi nên cần phải tiến hành cách ly tập trung và xét nghiệm acid nucleic. Tất cả nhân viên của khách sạn Quân Lệ nằm trên đường Tôn Nghĩa, quận Trường Ninh đã được cách ly tập trung để theo dõi. Một khách hàng mà cô hẹn gặp mặt hôm 27/7 đã không đến, sau đó khách sạn Quân Lệ mà cô ở đã bị đóng cửa.

Thượng Hải đóng cửa do dịch bệnh
Theo thông tin, các khách sạn và nhà hàng ở Thượng Hải có bệnh nhân nhiễm COVID-19 cư trú phải đóng cửa. Hình ảnh Khu tài chính và Thương mại Lục Gia Chuỷ ở Quận mới Phố Đông, Thượng Hải vào ngày 11/11/2016. (Ảnh: Johannes Eisele/AFP/Getty Images)

Ông Trương, thương nhân, cũng xác nhận với Epoch Times vào ngày 29 rằng khách sạn này đã đóng cửa. Ông nói: “Dịch bệnh ở Nam Kinh nghiệm trọng lắm rồi. Phong tỏa như thể là Vũ Hán thứ hai. Có những bệnh nhân người Nam Kinh đã ở lại khu vực cách chúng tôi 3 km, ăn uống mua sắm khắp nơi, nên các cửa hàng, ngân hàng trên phố này đều phải khử trùng, tham gia các hoạt động phun khử khuẩn, còn phải phun nhiều đợt.”

Ông Trương cũng nói, những thương nhân phải khử trùng mới được cấp giấy chứng nhận và đủ điều kiện để mở cửa trở lại. Tuy nhiên, việc khử trùng được thực hiện bởi chính phủ và một số thương nhân lo lắng nên còn tự mình khử trùng thêm lần nữa.

“Giờ dịch bệnh ở Nam Kinh đã ảnh hưởng đến hơn chục thành phố. Nam Kinh rất gần Thượng Hải, chỉ mất nửa giờ nếu đi bằng đường sắt cao tốc. E rằng người dân Nam Kinh đã mang theo dịch bệnh đến. Bây giờ thư ký của Sân bay Nam Kinh đã bị cách chức bởi vì bọn họ quá lơ là. Bao nhiêu người ở sân bay đã bị lây nhiễm, toàn bộ quận Giang Ninh đều có ca mắc, giờ đang lây lan, số ca mắc của Nam Kinh bằng tất cả số ca trong cả nước.”

Ông còn nói một cách lo lắng, dịch bệnh này lây lan trong không khí quá mức khủng khiếp. “Chỉ cần ở sân bay Nam Kinh mười lăm phút, ba mươi phút là đã bị đưa đi cách ly, kể cả người đó có bị nhiễm hay không. Hiện tại Nam Kinh đang ráo riết xây dựng bệnh viện dã chiến, tình hình không lạc quan chút nào. Chính quyền thành phố Thượng Hải hôm nay cũng thông báo rằng tất cả học sinh nằm trong khu vực có nguy cơ cao ở Nam Kinh đều bị từ chối nhập học.”

Ông cho rằng, rất nhiều người vùng khác đến Thượng Hải rất tự tin, họ không đeo khẩu trang, cảm thấy Trung Quốc an toàn vì bản thân đã chích phòng vaccine rồi. Nhưng vaccine cũng vô dụng đối với virus biến chủng Ấn Độ. “Ngay cả Hoa Kỳ còn không ngăn được, thế giới cũng chẳng có cách nào ngăn được. Vaccine hiện nay đều là nhắm vào virus từ thời bùng phát ở Vũ Hán. Còn từ mẫu virus biến chủng ở Ấn Độ thì vô cùng hiếm hoi, toàn thế giới không có vaccine nào đặc trị nhắm vào biến thể virus này.”

Nhà hàng và khách sạn quận Từ Hội đóng cửa

Ngoài ra, người dân Thượng Hải còn lấy được thông tin từ nội bộ hệ thống giáo dục và cung cấp cho Epoch Times rằng, một thông báo khẩn cấp được chuyển tiếp bởi CDC Thượng Hải và Ủy ban Giáo dục Thành phố cho biết: Từ ngày 18 đến ngày 24/7, anh Trần người Lô Châu, Tứ Xuyên được chẩn đoán mắc COVID-19 không có triệu chứng người. Anh mắc bệnh trong khi tham gia một lớp huấn luyện đặc biệt. Hiện tại cần phải kiểm tra các giáo viên, học sinh, nhân viên Đại học Giao thông, khách sạn Nhị Ma trên đường Hằng Sơn và cửa hàng thực phẩm thô Hong Kong thuộc quận Từ Hội. Thông báo cũng yêu cầu báo cáo danh sách tất cả giáo viên và học sinh đã đến các khu vực này trước 8:45 đêm hôm đó.

Các thương nhân trong khu vực đã xác nhận với Epoch Times rằng khách sạn Nhị Ma hiện đang đóng cửa và có thể ít nhất đến ngày 9/8 mới được mở cửa trở lại.

Còn số điện thoại của khách sạn Nhị Ma đường Hằng Sơn vẫn không có người trả lời. 

Theo những gì cô Lý biết, Thượng Hải có một số khu vực trọng điểm, ngoài khách sạn Quân Lệ, còn có Viện Viện Vật lý Trương Giang, Quảng trường Phổ Đà, Cảng nước sâu Dương Sơn, Bảo tàng Phụng Hiền, nhưng Thượng Hải không công khai việc này.

Một công dân Thượng Hải cũng tiết lộ trên Vòng tròn bạn bè hôm thứ Tư ( ngày 28) rằng, ở Thượng Hải có một người bản địa mắc COVID-19. Tòa nhà văn phòng của Cảng nước sâu Dương Sơn nơi tôi ở đã được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh yêu cầu lập tức làm xét nghiệm acid nucleic. Nguyên nhân là có nhân viên mắc COVID-19 tham gia cuộc họp trong văn phòng.”

Cô Trương người Thượng Hải cũng tiết lộ với Epoch Times vào ngày 28 rằng, bởi vì một bệnh nhân người Nam Kinh mắc COVID-19 đã đến Quảng trường MTR City Plaza ăn uống, nên những người trong MTR City Plaza đều bị đưa đến khu khách ly tập trung bằng xe buýt vào tối ngày 27. Người công khai tin tức này là một người làm việc trong một nhà hàng của MTR City Plaza.

Thượng Hải đóng cửa do dịch bệnh
Trên Baidu lập tức có rất nhiều từ khóa hot. (Ảnh: chụp màn hình Internet)

Khi phóng viên tìm kiếm MTR City Plaza trên Baidu, hộp thư tìm kiếm tự động xuất hiện MTR City Plaza, dịch bệnh ở MTR City Plaza, xét nghiệm acid nucleic ở MTR City Plaza, MTR City Plaza ở Nam Kinh… Điều này cho thấy nhiều người đã tìm kiếm các từ khóa liên quan trước đó.

Phóng viên xác minh rằng, vẫn còn nhà hàng mở cửa trong MTR City Plaza. Hiện tại không rõ là chỉ có nhà hàng trong khu vực mới bị đóng cửa hay không.

Một người dân Thượng Hải khác đã tiết lộ thông tin với Epoch Times rằng một bác sĩ ở tầng 18 tòa nhà số 8 của bệnh viện trung tâm quận Phổ Đà, từ Nam Kinh trở về, anh bị phát hiện đã tiếp xúc với những người bị nhiễm virus. Hiện tại toàn bộ toà nhà số 8 đã bị phong toả, nội bất nhập, ngoại bất xuất.

Tuy nhiên, bệnh viện đã phủ nhận điều đó với phóng viên Epoch Times, nói rằng bệnh viện vẫn hoạt động bình thường, “toà nhà số 8 vẫn đang mở cửa và vẫn có người ra vào đi lại. Chúng tôi làm xét nghiệm acid nucleic hai tuần một lần khi chúng tôi đi làm, và chúng tôi đều ổn cả.”

Nhưng đối phương cũng nói, “Nếu không yên tâm, bạn có thể tự mình đi làm xét nghiệm acid nucleic với giá 80 NDT và nếu có bảo hiểm y tế thì có thể được chiết khấu (chi phí xét nghiệm).”

Dịch ở Nam Kinh đã lan đến 26 thành phố ở 15 tỉnh.

Theo báo cáo mới nhất của Uỷ ban Y tế Quốc gia, kể từ ngày 20/7, số ca mắc ở Nam Kinh đã lên đến 171 ca, trong đó có 7 ca nghiêm trọng. 

Từ 0 giờ đến 24 giờ ngày 28/7, Giang Tô ghi nhận thêm 20 ca mắc mới, 18 ca ở Nam Kinh, 2 ca ở Dương Châu.

Theo tin tức từ tờ The Paper, tính đến 2:30 chiều ngày 29/7, dịch bệnh ở Nam Kinh đã lan ra 15 tỉnh và 26 thành phố trong 9 ngày. Trong những thông tin liên quan đến Thượng Hải, anh Trần đã đi từ Thượng Hải đến Lô Châu, đến ngày 27 thì được chẩn đoán mắc COVID-19 không triệu chứng. Một phụ nữ giấu tên khác ở Thượng Hải cũng được xác nhận là bị nhiễm bệnh vào ngày 29 sau khi cô đi từ Thượng Hải đến Lô Châu. 

Báo Sina Finance ngày 27 đưa tin, “Sân bay Nam Kinh thất thủ kéo theo 126 ca mắc có mặt trên cả nước. Chuyên gia: Quy mô của dịch rất khó lường”. Trong bài báo đã tiết lộ, vào ngày 25/7, một người đàn ông 32 tuổi đã được chẩn đoán là mắc COVID-19 không triệu chứng sau khi từ Thượng Hải trở về Lô Châu, Tứ Xuyên.

Tính đến thời điểm đăng tin, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Thượng Hải và Bộ Chỉ huy Phòng chống Dịch bệnh không hề công khai những thông tin liên quan đến dịch bệnh này với công chúng.

covid-19 tại trung quốc
Tờ báo đưa tin vào ngày 29 rằng, anh Trần vào ngày 25 đã từ Thượng Hải đến Lô Châu. Anh được chẩn đoán là mắc COVID-19 không triệu chứng. (Ảnh chụp màn hình Internet)
Thượng Hải đóng cửa do dịch bệnh
Tờ báo đưa tin vào ngày 29 rằng, anh Trần vào ngày 25 đã từ Thượng Hải đến Lô Châu. Anh được chẩn đoán là mắc COVID-19 không triệu chứng. (Ảnh: chụp màn hình Internet)

Do Cao Tịnh, Lạc Á thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm: