Đầu năm 2023, Trung Quốc đã chứng kiến ​​nhiều nghệ sĩ tên tuổi qua đời.

Điểm chung của những nghệ sĩ này là họ đều hát những bài hát ca ngợi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ, Trung Cộng) và giúp đảng này tẩy não người dân Trung Quốc.

Nghệ sĩ Lý Vận Thu

Bà Lý Vận Thu (Li Yunqiu), một nghệ sĩ biểu diễn Kinh kịch, qua đời vào ngày 03/01, hưởng thọ 89 tuổi.

Xuất thân trong một gia đình toàn diễn viên Kinh kịch, bà Lý cũng đã trở thành một diễn viên theo dòng nghệ thuật này. Bà thường đảm nhận vai nữ trong các vở Kinh kịch. Năm 1964, bà đóng vai Hàn mẫu trong vở “Hồng Vệ binh trên Hồng Hồ”.

“Hồng Vệ binh trên Hồng Hồ” là một vở kinh kịch gồm sáu màn do Đoàn Kinh kịch Thực nghiệm tỉnh Hồ Bắc dàn dựng vào những năm 1950. Vở ca kịch này khắc họa một câu chuyện sai sự thật về quân đội vũ trang nông dân của ĐCSTQ ở các tỉnh Hồ Bắc và Hồ Nam vào những năm 1930. Một bài hát trong vở kịch, “Nước Hồng Hồ, Sóng Nhấp Nhô” (“Honghu Waters, Wave Upon Wave”) mượn giai điệu của bài hát dân ca, “Tương Hà Dao”. Vì bản thân giai điệu này đã rất hay và dễ nhớ, nên bài hát này đã được lưu truyền rộng rãi và được ĐCSTQ đưa vào danh sách những bài “Hồng Ca” để tuyên truyền cho người dân Trung Quốc.

Nghệ sĩ La Niệm Nhất

Nghệ sĩ La Niệm Nhất (Luo Nianyi), người đã sáng tác bài nhạc đỏ “Tẩy Y Ca” (“The Laundry Song”) đã qua đời tại Thành Đô, Trung Quốc vào ngày 02/01, hưởng thọ 90 tuổi.

Ông La, một đảng viên ĐCSTQ, đã gia nhập Hồng Quân năm 1949 và từng đảm nhận chức vụ chỉ huy của đoàn văn công trong Đoàn Nghệ thuật Quân đội. Ông La đã sáng tác nhiều bài hồng ca trong suốt cuộc đời của mình. Các tác phẩm tiêu biểu của ông bao gồm “Tây Tạng Mỹ lệ, Quê hương Yêu dấu” và bài “Tẩy Y Ca”.

Bài “Tây Tạng Mỹ lệ, Quê hương Yêu dấu” đã phô trương và minh oan cho sự cai trị của ĐCSTQ đối với Tây Tạng, trong khi bài “Tẩy Y Ca” ca ngợi quân đội ĐCSTQ như là vị cứu tinh của dân tộc, khuyến khích người Tây Tạng giặt y phục cho quân nhân để đền đáp công ơn của họ.

Nhiều làn điệu dân ca du dương ở nhiều vùng miền khác nhau của Trung Quốc đã được ĐCSTQ cải biên với “lời bài hát mới” để trở thành những bài hồng ca. Ví dụ, bài hát “Đông Phương Hồng,” ca ngợi cựu lãnh đạo cộng sản Mao Trạch Đông, dựa trên một bài dân ca miền bắc Thiểm Tây có tên “Bạch Mã Điều” (“White Horse Tune”), trong khi giai điệu của bài “Tẩy Y Ca” cũng được lấy từ âm nhạc dân gian Tây Tạng.

Nghệ sĩ Hà Đức Lợi

Ông Hà Đức Lợi (He De’li), một ca sĩ nhạc dân gian ở Thiên Tân, đã qua đời vì lâm bệnh hôm 02/01 ở tuổi 76. Ông tham gia đội biểu diễn nghệ thuật tuyên truyền của quân đội ĐCSTQ với tư cách là một nghệ sĩ đọc vè với khoái bản (một loại phách 6 lá, nhạc cụ cổ truyền của Trung Quốc) vào những năm 1960. Sau khi xuất ngũ vào năm 1973, ông đã tạo ra các bài vè khoái bản Trung Quốc để phù hợp với các nhu cầu chính sách của ĐCSTQ trong các thời kỳ khác nhau.

Ví dụ, ĐCSTQ gọi tình trạng một lượng lớn công nhân thất nghiệp là “hạ cương” (đối tượng mất việc làm hay công nhân bị buộc thôi việc), vì vậy ông đã viết bài “Giương buồm Ra khơi” để đánh lừa công nhân rằng họ phải tự cứu lấy mình, và để quảng cáo cho luật thuế của ĐCSTQ, ông đã viết bài “Dạo Công viên”.

Nghệ sĩ Vi Liêm

Ông Vi Liêm (Wei Lian), đạo diễn loạt phim tuyên truyền của ĐCSTQ “Đại Quyết Chiến”, qua đời vào ngày 01/01, hưởng thọ 78 tuổi.

Ông Vi, một đảng viên ĐCSTQ, đã gia nhập bộ phận phim truyện của Xưởng phim Bát Nhất vào năm 1973 và đạo diễn nhiều bộ phim tuyên truyền cho Đảng trong suốt cuộc đời của mình.

Năm 1981, ông Vi đồng đạo diễn bộ phim “Hứa Mậu và Nữ nhi”. Mặc dù cốt truyện đề cập một phần đến những thảm họa mà Đại Cách mạng Văn hóa đã mang lại cho vùng nông thôn Trung Quốc, nhưng câu chuyện về một đội công tác cộng sản đến “phản chính” cho dân làng đã minh oan cho vai trò của ông Mao và ĐCSTQ trong Cách mạng Văn hóa, biến vị cựu lãnh đạo cũng như đảng này thành đại ân nhân của nông dân Trung Quốc.

Được trưng bày là một cảnh trong “Hồng sắc Nương tử Quân”, vở ballet tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). (Ảnh: Cơ quan Quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia-NARA)
Được trưng bày là một cảnh trong “Hồng sắc Nương tử Quân”, vở ballet tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). (Ảnh: Cơ quan Quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia-NARA)

Sử dụng nghệ thuật làm công cụ tuyên truyền

Kể từ khi ĐCSTQ cai trị Trung Quốc, nghệ thuật luôn là một công cụ mạnh mẽ để tẩy não người dân Trung Quốc.

The Epoch Times đã xuất bản loạt bài xã luận đặc biệt có nhan đề “Ma quỷ đang thống trị thế giới chúng ta”, trong đó đã chỉ ra rằng các buổi biểu diễn văn hóa của các quốc gia cộng sản được sử dụng để khiến người dân quên đi sự đau khổ dưới sự cai trị của chế độ cộng sản và nuôi dưỡng lòng trung thành với chế độ cộng sản này. Chỉ có nghệ thuật mới đạt được những tác động về tuyên truyền và tẩy não như vậy, thứ mà quân đội không thể thay thế.

Bài xã luận viết, “Đảng cộng sản ở các nước biết rõ sức mạnh của nghệ thuật, coi nghệ thuật là phương thức tẩy não con người, và biến mọi hình thức nghệ thuật thành công cụ tẩy não.”

Bài báo còn viết, “Rất nhiều người cười nhạo việc Trung Cộng có tướng quân đội là ca sỹ, diễn viên diễn tiểu phẩm. Họ cho rằng những người này chưa hề trải qua huấn luyện quân sự cũng chưa từng cầm súng, chỉ huy chiến tranh thì làm sao xứng là tướng lĩnh?”

“Nhưng trên thực tế, Trung Cộng cho rằng những người này, đối với việc thúc đẩy và bảo vệ tà giáo cộng sản, có vai trò quan trọng không kém gì quân nhân đã qua huấn luyện — có khi còn trọng yếu hơn. Từ ý nghĩa này mà nói thì trao cho họ quân hàm cũng là phù hợp với nguyên tắc của đảng cộng sản.”


Anne Zhang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Anne Zhang là một cây bút chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc cho The Epoch Times. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ vào năm 2014.
Angela Bright
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn