Khi các cuộc bầu cử giữa kỳ cận kề, các tổ chức cấp cơ sở đang tăng cường nỗ lực về tính liêm chính trong bầu cử, trong đó có nhóm vận động theo phái bảo tồn truyền thống Tea Party Patriots Action (TPP Action) đào tạo hơn 7,500 người về các vấn đề liên quan ở nhiều tiểu bang.

Nhóm theo phái bảo tồn truyền thống đào tạo về tính liêm chính trong bầu cử
Ông Kevin Hogan (Trái), người dẫn chương trình của NTD News; bà Jenny Beth Martin (Phải), người đồng sáng lập tổ chức Tea Party Patriots, chủ tịch danh dự của Tea Party Patriots Action. (Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

“Những gì chúng tôi đã làm trong năm qua tại thời điểm này là đào tạo mọi người để bắt đầu các lực lượng đặc nhiệm về tính liêm chính trong bầu cử ở cấp địa phương hoặc cấp quận,” bà Jenny Beth Martin, chủ tịch danh dự của TPP Action, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với NTD. “Ngay bây giờ khi chúng ta bước vào cuộc bầu cử, điều quan trọng nhất mà họ phải làm là tuyển dụng các nhân viên phòng phiếu và, tại các địa phương vẫn đang làm việc để thuê người làm công việc bầu cử, cũng như thuê những người làm nhân viên phòng phiếu.”

Khi được hỏi tại sao lại chú trọng đến tính liêm chính trong bầu cử cho các kỳ bầu cử giữa kỳ tháng Mười Một sắp tới, bà Martin chỉ ra rằng một tâm lý thiếu tin tưởng chung đối với kết quả bầu cử đã hình thành trong thập niên qua.

Trong năm 2016 và 2018, chính Đảng Dân Chủ đã nghi ngờ và thách thức kết quả bầu cử, trong khi Đảng Cộng Hòa tỏ ra ngờ vực chưa từng có trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2020.

“Chúng ta không thể là một xã hội mà ở đó chúng ta cứ nói, ‘Ừ đúng, gian lận có xảy ra đấy, không có gì to tát cả, chuyện như vậy luôn xảy ra trong mọi cuộc bầu cử,’ hoặc chấp nhận thực tế là chúng ta không tin vào kết quả bầu cử,” bà Jenny nói.

Bà nói, để khôi phục niềm tin của người dân vào các cuộc bầu cử, thì các công dân cần thực hiện các quyền của mình. Mọi người có thể trở thành những người giám sát cuộc thăm dò và quan sát viên bầu cử, bảo đảm rằng chỉ những cá nhân đã ghi danh bỏ phiếu ở một địa điểm nhất định mới được bỏ phiếu, và tình nguyện giúp đỡ những người làm công tác bầu cử.

Bà cho rằng sự giám sát của công dân với tư cách là các quan sát viên bầu cử là việc “đặt ra những hàng rào” bảo đảm rằng các cuộc bầu cử ở Mỹ diễn ra trung thực và minh bạch.

Bảo đảm tính liêm chính trong bầu cử

Theo ông Hans von Spakovsky, một chuyên gia pháp lý cao cấp của Quỹ Di Sản (Heritage Foundation) kiêm quản lý sáng kiến ​​cải tổ luật bầu cử, mặc dù các tiểu bang đã đi một chặng đường dài kể từ năm 2020 để bảo đảm tính liêm chính trong bầu cử, nhưng họ cần phải làm nhiều hơn nữa.

Trong một bảng xếp hạng các tiểu bang dựa trên tính liêm chính trong bầu cử, Quỹ Di Sản nhận thấy rằng không có tiểu bang nào đạt trên 90 trong tổng số điểm tối đa là 100.

“Tennessee là số 1, nhưng họ chỉ đạt 84/100,” ông Von Spakovsky nói với The Epoch Times. “Ngay cả tiểu bang tốt nhất trong nước này cũng cần phải cải thiện.”

Theo sau Tennessee là các tiểu bang Georgia, Alabama, và Missouri. Bốn tiểu bang đạt điểm kém nhất về tính liêm chính trong bầu cử là Hawaii, Nevada, California, và Oregon.

Bà Janel Brandtjen, một nữ dân biểu thuộc Đảng Cộng Hòa đến từ Wisconsin, lo lắng rằng tiểu bang này vẫn chưa làm đủ để bảo đảm rằng cuộc bầu cử giữa kỳ không còn tồn tại các vấn đề về tính liêm chính như từng được chứng kiến vào năm 2020.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, bà Brandtjen chỉ ra rằng mọi người vẫn có thể ghi danh, nhận phiếu bầu, và bỏ phiếu cho các cuộc bầu cử giữa kỳ trước khi danh tính và địa chỉ của họ được Sở Giao thông vận tải Wisconsin chứng minh, một biện pháp theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, những ai áp dụng luật ghi danh trong ngày của tiểu bang không phải kiểm tra danh tính tức thời. “Vẫn còn cơ hội cho những kẻ xấu lợi dụng điều này và các lỗ hổng bảo mật khác trong quá trình bỏ phiếu,” bà nói.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn