Tại một cuộc tập hợp cùng với cựu Tổng thống Donald Trump hồi cuối tuần qua (08-09/10), ứng cử viên thuộc Đảng Cộng Hòa cho chức Tổng thư ký tiểu bang Nevada Jim Marchant đã khuyến khích một đám đông MAGA nhiệt thành bỏ phiếu cho ông vào ngày 08/11 và chia sẻ thêm về niềm tin của ông trong cuộc bầu cử năm 2020.

“Chúng tôi có một điểm chung,” ông Marchant, một doanh nhân và là cựu nghị sĩ Quốc hội tiểu bang Nevada, cho biết. “Cựu Tổng thống Trump và tôi đã thua một cuộc bầu cử năm 2020 vì một cuộc bầu cử gian lận.”

Ông cũng cam kết sẽ bảo đảm tính liêm chính trong bầu cử ở Nevada và giúp ông Trump có được chiến thắng vào năm 2024 nếu ông ấy ra tranh cử tổng thống.

Ông Marchant nói: “Khi nào tôi trở thành Tổng thư ký tiểu bang Nevada, chúng tôi sẽ khắc phục điều này. Và khi liên minh các ứng cử viên Tổng thư ký tiểu bang của tôi trên khắp đất nước đắc cử, chúng tôi sẽ chấn chỉnh toàn bộ đất nước, và Tổng thống Trump sẽ trở thành tổng thống một lần nữa vào năm 2024.”

Cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, các cuộc tranh cử chức Tổng thư ký tiểu bang không được ưu tiên so với các chức vụ đáng chú ý hơn. Giờ đây, khi chỉ còn chưa đầy một tháng nữa sẽ diễn ra các cuộc bầu cử giữa kỳ, cả hai đảng đều đang ưu tiên các cuộc tranh cử đó, đặc biệt là ở các tiểu bang có các ứng cử viên được ông Trump tán thành.

Dẫn đầu trước đối thủ Đảng Dân Chủ Cisco Aguilar trong nhiều cuộc thăm dò, ông Marchant đã thành lập Liên minh Tổng thư ký tiểu bang Hoa Kỳ Trước Tiên (America First Secretary of State Coalition), bao gồm hơn một chục ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cho chức vụ Tổng thư ký tiểu bang và các chức vụ khác có ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử.

Trong số các tiểu bang mà liên minh này đang nhắm tới có Arizona, Michigan, Nevada, và Pennsylvania. Ông Biden đã giành chiến thắng ở cả bốn tiểu bang này vào năm 2020. Mỗi tiểu bang đều đã thu hút sự tranh cãi về tính liêm chính trong bầu cử.

Ông Marchant nói tại cuộc tập hợp, “Nếu chúng ta có được tất cả các Tổng thư ký tiểu bang đắc cử trên toàn quốc như thế này, thì chúng ta sẽ lấy lại được đất nước của chúng ta.”

Hiệp hội Tổng thư ký tiểu bang Đảng Dân Chủ, từng là nhánh vận động chính của đảng này, đã đặt trước 11 triệu USD cho các quảng cáo trên truyền hình ở Michigan, Minnesota, và Nevada.

Các trách nhiệm của Tổng thư ký tiểu bang gồm giám sát và theo dõi các cuộc bầu cử, cung cấp thông tin công khai tài chính của các chiến dịch, cũng như quản lý và bảo quản các hồ sơ công khai.

Dưới đây là bốn trong số các cuộc đua Tổng thư ký tiểu bang nổi bật nhất trong nước:

Nevada

Tuy ông Marchant không chi ra nhiều tiền như ông Aguilar, nhưng các cuộc thăm dò đã liên tục cho thấy vị ứng cử viên được ông Trump bảo chứng này đang dẫn đầu.

Bà Donna West, người từng là chủ tịch Đảng Dân Chủ Quận Clark và hiện là tình nguyện viên với tư cách là một người tổ chức cho đảng này của quận, nói với NBC News rằng, “Ông Marchant không thể tin cậy được, nhưng tôi thực sự không cho rằng thậm chí có nhiều người như vậy chú ý đến cuộc tranh cử này. Chúng tôi đã đến gõ cửa từng nhà, và mọi người không biết về cuộc tranh cử này. Họ vẫn không hiểu Tổng thư ký tiểu bang là gì.” 

Các tổ chức liên kết với Đảng Dân Chủ đã cho phát sóng quảng cáo truyền hình chỉ trích ông Marchant vì ông tin là có gian lận bầu cử và cách mà chắc hẳn ông sẽ không chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 ở Nevada.

Theo AdImpact, một nhóm theo dõi các quảng cáo chính trị, kể từ hôm 01/09, ông Aguilar và các nhóm ủng hộ ông đã chi 1.3 triệu USD cho quảng cáo.

Nhiều cuộc thăm dò trên toàn quốc trong năm nay đã cho thấy rằng các cử tri tin tưởng Đảng Cộng Hòa hơn Đảng Dân Chủ bởi một sự chênh lệch lớn trong các vấn đề về kinh tế.

Ông Aguilar, một luật sư từng là nhân viên của cựu Lãnh đạo Đa số Thượng viện Harry Reid, nói với các phóng viên rằng các cử tri đang “xem xét giá xăng và đặc biệt là tiền thuê nhà. Đó là một vấn đề đời sống hàng ngày.” Ông nói thêm rằng điều đó gây bất lợi cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ.

Ông Marchant vẫn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò. Hồi đầu tháng Mười, cuộc khảo sát của tổ chức The Nevada Independent/OH Prediction Insights cho thấy ông Marchant dẫn trước ông Aguilar với tỷ lệ 39% – 31%.

Hôm 06/10, hãng thông tấn CNN đã công bố một cuộc thăm dò cho thấy ông Marchant có lợi thế với tỷ lệ 46% – 43%, đồng thời 11% số người được hỏi nói rằng họ sẽ không bỏ phiếu cho ứng cử viên nào cả, không đi bầu, hoặc không có ý kiến. 

Ông Marchant thường xuyên nói rằng ông đã điều tra cái mà ông gọi là một “cuộc bầu cử gian lận” từ năm 2020 và phát hiện ra những bất thường “kinh hoàng,” mặc dù ông không cung cấp chi tiết.

Ông Marchant cho rằng gian lận bầu cử ở Nevada đã tồn tại trong nhiều năm.

“Ở Nevada, và có thể là những nơi khác trên khắp đất nước này — ở Nevada, chúng ta chưa bầu chọn ai kể từ năm 2006,” ông Marchant nói trong một podcast hồi tháng 01/2022. “Họ đã được bè đảng nhà nước ngầm dựng lên.” 

Ông Marchant lập luận rằng “việc ông Biden thắng là không thể xảy ra về mặt thống kê” ở Nevada trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Tuần này (10-16/10), ông Aguilar sẽ tung ra một quảng cáo trên truyền hình như một phần của chiến dịch quảng cáo trị giá 1 triệu USD. Trong quảng cáo này, ông Aguilar tuyên bố rằng ông Marchant “quá nguy hiểm” để trở thành Tổng thư ký tiểu bang.

Quảng cáo này cũng phát đi những lời của chính ông Marchant nói rằng công việc của ông là “tìm cách khắc phục [cuộc bầu cử] năm 2020” và ông sẽ ưu tiên “xóa bỏ việc bỏ phiếu sớm.”

Ông Aguilar kết thúc đoạn quảng cáo này bằng câu nói, “Tôi sẽ bảo vệ quyền bỏ phiếu của quý vị.” 

Arizona

Ông Mark Finchem, ứng cử viên thuộc Đảng Cộng Hòa cho chức vụ Tổng thư ký tiểu bang Arizona, đã hiện diện tại Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021 để dự cuộc tập hợp “Ngừng đánh cắp cuộc bầu cử” (“Stop the Steal”). 

Được ông Trump bảo chứng, ông Finchem cũng đã nói rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị đánh cắp. Ông đã khuyến khích hủy chứng nhận kết quả bầu cử năm 2020 ở Arizona, nơi ông Biden đã giành được hơn 10,000 phiếu bầu. Ông Finchem còn ủng hộ việc kiểm đếm lại phiếu bầu ở Quận Maricopa.

Tính liêm chính trong bầu cử là một vấn đề then chốt tại các cuộc tranh cử tổng thư ký tiểu bang
Cựu Tổng thống Donald Trump chỉ vào đám đông khi ông đến diễn thuyết tại một cuộc tập hợp ở Prescott, Arizona, hôm 22/07/2022. (Ảnh: AP Photo/Ross D. Franklin)

Nhân dịp kỷ niệm một năm xảy ra vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01/2021, ông Finchem đã tweet rằng “cuộc nổi dậy thực sự là cách mà Đảng Dân Chủ ‘gian lận bỏ phiếu ở Arizona với hàng chục ngàn phiếu bầu gian lận.’” 

Một cuộc thăm dò của CNN được công bố hồi tuần trước cho thấy ông Finchem dẫn trước ông Adrian Fontes của Đảng Dân Chủ với tỷ lệ 49% so với 45%.

Ông Finchem và ông Fontes đã gặp nhau trên sân khấu tranh luận hôm 20/09.

“Ông có nghĩ rằng cử tri Arizona muốn trưởng ban bầu cử của họ có mặt tại một cuộc bạo động ở Điện Capitol để lật đổ một cuộc bầu cử không?” người điều tiết cuộc tranh luận đã hỏi ông Finchem. “Liệu đó có phải là những gì mà ông nghĩ các công dân cử tri của Arizona mong muốn không?”

Ông Finchem trả lời: “Lần cuối cùng tôi kiểm tra, [việc có mặt tại] nơi mà điều gì đó đang xảy ra vốn dĩ không phải là bất hợp pháp. Tôi đã được đối xử như một nhân chứng, không phải như một nghi phạm.”

Ông Finchem là nhân vật chính của các câu chất vấn trong 26 phút tiếp theo.

Ông Fontes đã mô tả quan điểm của ông Finchem về cuộc bầu cử năm 2020 là “nguy hiểm,” một từ thông dụng đối với Đảng Dân Chủ khi họ thảo luận về sự kiện ngày 06/01/2021. 

Trong cuộc tranh luận này, ông Fontes nói rằng cuộc tranh cử không chỉ là để duy trì việc bỏ phiếu qua thư ở Arizona, mà còn là để bảo vệ nền dân chủ khỏi các mối đe dọa do phe “cực hữu” gây ra.

Ông Fontes nói rằng, việc ông Finchem hiện diện tại cuộc biểu tình ngày 06/01 minh họa cho chủ nghĩa cực đoan chính trị.

“Những gì mà [ông Finchem] đã làm là tham gia vào một cuộc nổi dậy bạo lực dẫn đến các cảnh sát tử vong,” ông Fontes nói, không đề cập đến những người biểu tình đã qua đời. “Ông ấy thuộc một tổ chức đã kêu gọi bạo động lật đổ đất nước này.”

Ông Fontes từng là Chánh lục sự Quận Maricopa từ năm 2017 đến năm 2021. Khi làm việc ở vị trí đó, ông đã tạo ra luật bầu cử của riêng mình vì những lý do chính trị bằng cách in các phiếu bầu bất hợp pháp.

Ông Finchem chỉ ra, những lá phiếu này có chứa khuyến nghị bỏ phiếu bất hợp pháp và được gửi đến hàng ngàn cử tri — cho đến khi một thẩm phán Tòa án Tối cao Tiểu bang Arizona ngăn chặn ông Fontes hồi năm 2020.

Tổng thư ký tiểu bang Arizona Katie Hobbs, ứng cử viên Đảng Dân Chủ được đề cử cho chức thống đốc năm 2022, đã hay biết về hành động của ông Fontes và đã viết một lá thư gọi đó là hành động bất hợp pháp.

Sau khi Hội đồng Giám sát Quận Maricopa và bà Hobbs cho biết ông Fontes phớt lờ lệnh cấm gửi những phiếu bầu này qua thư của họ, Tổng chưởng lý Arizona Mark Brnovich đã đệ đơn kiện.

Ông Brnovich nói trong một thông cáo báo chí: “Chánh lục sự Maricopa không thể đơn phương biên soạn lại các luật bầu cử của tiểu bang này.” 

“Ông Fontes đang tạo ra sự hỗn loạn trong các cuộc bầu cử của chúng ta tại một thời điểm vốn đã khó khăn. Trong thời kỳ khủng hoảng, công chúng trông đợi các quan chức được bầu của chúng ta tuân thủ luật pháp — chứ không phải đưa ra các quyết định phản động vì lợi ích chính trị.” 

Ông Fontes nói tại cuộc tranh luận này, bằng chứng về gian lận phiếu bầu ở một mức độ có thể lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 ở Arizona là “không tồn tại” và “đã đến lúc bỏ qua [và] không nhắc lại chuyện cũ nữa.” 

Ông Finchem phản pháo lại, “Chúng ta cần xây dựng sự tin cậy. Chúng ta cần một tổng thư ký tiểu bang tuân thủ luật pháp, chứ không phải bịa ra luật trong quá trình làm việc.” 

Michigan

Tính liêm chính trong bầu cử là vấn đề trọng tâm trong cuộc tranh cử Tổng thư ký tiểu bang Michigan giữa ứng cử viên đương nhiệm của Đảng Dân Chủ Jocelyn Benson và ứng cử viên thuộc Đảng Cộng Hòa Kristina Karamo.

Những người ủng hộ đã quyên góp 4.2 triệu USD cho bà Benson, người đã nói rằng “những người từ chối bầu cử muốn tiếp quản các chức vụ trên toàn tiểu bang để họ có thể ở vị trí ngăn chặn hoặc hoàn tác, hoặc không xác nhận kết quả bầu cử.”

Bà Karamo đã gây quỹ được khoảng 900,000 USD. 

Tính liêm chính trong bầu cử là một vấn đề then chốt tại các cuộc tranh cử tổng thư ký tiểu bang
Tổng thư ký tiểu bang Michigan Jocelyn Benson nói trong một cuộc họp báo ở Lansing, Michigan, hôm 05/03/2020. (Ảnh: David Eggert/AP Photo)

Bà Benson đã dẫn đầu hai con số trong các cuộc thăm dò.

Một quảng cáo từ chiến dịch của bà Karamo nói rằng bà Benson là một phần trong kế hoạch do ông George Soros tài trợ nhằm “đặt các chính trị gia vào những nơi các cuộc tranh cử đang sát sao.” Quảng cáo tuyên bố rằng bà Benson đã “ảnh hưởng” đến các cuộc bầu cử ở Michigan và rằng “bà ấy có thể thay đổi tiến trình lịch sử tổng thống vào năm 2024 nếu bà ấy được tái đắc cử.”

Trong hội nghị Đảng Cộng Hòa Michigan hồi tháng Tám, bà Karamo nói, “Tôi ủng hộ sự sống từ khi thụ thai cho đến khi tử vong tự nhiên, và lý do tôi tham gia chính trị là để chống lại việc phá thai.”

Quảng cáo truyền hình Michigan của DASS tấn công bà Karamo vì lập trường ủng hộ sự sống của bà trong vấn đề phá thai và bình luận của bà rằng phá thai là “hành động hiến tế trẻ em” và là “một nghi thức mang đậm dấu ấn Satan giáo.” 

Người dẫn chuyện trong đoạn quảng cáo hỏi: “Tại sao bà Kristina Karamo lại tranh cử chức Tổng thư ký tiểu bang? Đó là một câu hỏi hay.” 

Bà Karamo, một cựu giảng viên cao đẳng cộng đồng, đã thu hút sự chú ý khi bà cáo buộc đã có một cuộc kiểm phiếu bất hợp pháp tại Trung tâm TCF cũ ở Detroit, nơi bà làm một “quan sát viên bầu cử” (“poll challenger”) tự bổ nhiệm.

Bà ấy đã nêu ra những tuyên bố của mình trong một bản khai hữu thệ và nói với tờ Detroit Free Press rằng: “Những cáo buộc trong bản khai hữu thệ của tôi LÀ chính xác. Tôi đã nộp một bản khai hữu thệ liên quan đến những gì tôi đã trực tiếp chứng kiến. Cũng như những người khác, quý vị chưa bao giờ điều tra các cáo buộc cụ thể trong bản khai hữu thệ của tôi. Do đó, quý vị không thể khẳng định cáo buộc của tôi là không chính xác.”

Bà Karamo được ông Trump bảo chứng và giành chiến thắng quyết định trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa Michigan.

Năm nay, bà Karamo đã thẳng thắn về vấn đề phá thai, các vấn đề liên quan đến LGBT, và tôn giáo. Trong một chương trình phát thanh ở Michigan hồi tháng Tám, bà đã gọi phá thai là “điều độc ác nhất từ ​​trước đến giờ. Điều đó còn độc ác hơn nhiều so với chế độ nô lệ.” 

Bà nói với người dẫn chương trình trò chuyện David Harris rằng “lý do tại sao tôi nói phá thai độc ác hơn nhiều so với chế độ nô lệ — bởi vì quý vị và tôi thấy rõ ràng rằng những người nô lệ, rất nhiều người nô lệ, vẫn còn sống — trong khi những thai nhi bị bỏ đi không thể sống sót bởi vì đó là toàn bộ tiền đề để tước đi sinh mạng của chúng. Và vì vậy khi chúng ta đưa ra một quan điểm về phương diện xã hội rằng sát nhân là được phép để làm cho cuộc sống của bản thân tốt đẹp hơn, thì đó là hiến tế sinh mạng.” 

Bà Benson ủng hộ quyền phá thai nhưng đã vận động về dịch vụ khách hàng tại các nhánh Tổng thư ký tiểu bang, quyền bỏ phiếu, và an ninh bầu cử.

Bà Benson nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý trên toàn quốc trong nhiệm kỳ đầu tiên với tư cách là Tổng thư ký tiểu bang.

Bà đã giám sát cuộc bầu cử Michigan năm 2020 mà đã trở thành một tâm điểm chú ý đối với ông Trump và những người ủng hộ ông về vấn đề gian lận bầu cử.

Bà Benson đã nói rằng đây là cuộc bầu cử an toàn nhất trong lịch sử Michigan.

Bà đã giám sát thi hành mở rộng việc bỏ phiếu khiếm diện cho phép cử tri gửi phiếu bầu qua thư hoặc bỏ phiếu bầu của họ vào thùng phiếu, hơn nữa bà đã sử dụng 4.2 triệu dollar quỹ liên bang để gửi các mẫu đơn qua thư cho cử tri vào năm 2020 khi đại dịch bùng phát.

Sau khi thất bại trước cựu Tổng thư ký tiểu bang Ruth Johnson vào năm 2010, bà Benson lần đầu tiên đắc cử năm 2018. 

Bà từng là tổng giám đốc và giám đốc điều hành của Sáng kiến ​​Ross về Thể thao vì Bình đẳng và là cựu chủ nhiệm khoa của Trường Luật thuộc Đại học Wayne State University.

Bà Benson là tác giả của một cuốn sách đề cập đến vai trò của các Tổng thư ký tiểu bang trong việc giám sát các cuộc bầu cử và thực thi các luật bỏ phiếu.

Cuộc tranh cử Tổng thư ký tiểu bang Michigan được đưa ra như một sự lựa chọn giữa một ứng cử viên sẽ tôn trọng sự liêm chính của cử tri và một ứng cử viên khác sẽ không cho phép các kết quả bầu cử hợp lệ.

Bà Benson nói với các hãng truyền thông Michigan, “Không phải là cường điệu khi nói rằng tương lai của nền dân chủ chúng ta phụ thuộc vào lá phiếu trong mùa thu này.”

Georgia

Tổng thư ký tiểu bang đương nhiệm của Đảng Cộng Hòa Georgia, ông Brad Raffensperger, đã bị ông Trump và những người ủng hộ ông chỉ trích vì đã từ chối khi ông Trump yêu cầu lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 ở tiểu bang này. 

Ông Raffensperger đang tranh cử với ứng cử viên của Đảng Dân Chủ Bee Nguyễn, một Dân biểu tiểu bang Georgia, người nói rằng ông Raffensperger không phải là một anh hùng.

Một cuộc thăm dò hồi tháng Chín của Tạp chí Hiến Pháp Atlanta (Atlanta Journal-Constitution) cho thấy ông Raffensperger dẫn trước bà Nguyễn 19% và nhận được 20% sự ủng hộ từ Đảng Dân Chủ.

“Tôi sẽ đại diện cho các cử tri Georgia để bảo đảm rằng chúng ta có các cuộc bầu cử công bằng và trung thực cho tất cả mọi người. Đó là lời cam kết trang trọng của tôi,” ông Raffensperger nói trong một diễn đàn tại nhà thờ Tân giáo Giám lý Phi Châu Macon hồi tuần trước (03-09/10). “Tôi không nhìn sang cánh tả. Tôi cũng không nhìn sang cánh hữu.” 

Đối thủ của ông công kích rằng ông Raffensperger đã không bảo vệ cử tri khi ông ủng hộ Dự luật 202 của Thượng viện, hay luật bỏ phiếu của Georgia, được thông qua hồi năm ngoái (2021).

Hạ viện Georgia do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã yêu cầu khai thêm ID khi bỏ phiếu khiếm diện, loại bỏ các yêu cầu bỏ phiếu khiếm diện trực tuyến không cần giấy tờ, và giới hạn các thùng bỏ phiếu. 

“Tôi đã bỏ phiếu chống lại dự luật đàn áp cử tri đó, thế mà ông ấy đã hoàn toàn chấp nhận dự luật đó mặc dù ông ấy nói rằng chúng ta đã có một cuộc bầu cử an toàn,” bà Nguyễn, người từng là dân biểu tiểu bang ở cùng quận trước đây do ứng cử viên cho chức thống đốc Stacey Abrams của Đảng Dân Chủ nắm giữ, cho biết. “Tôi tin rằng nền dân chủ ở đất nước chúng ta sẽ tốt hơn khi có nhiều người hơn nữa có thể tham gia.”

Tháng Năm năm ngoái, ông Raffensperger đã đánh bại Dân biểu liên bang được ông Trump bảo chứng là ông Jody Hice trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa.

Ông Trump đã nói rằng ông Raffensperger đã làm một “công việc tồi tệ trong việc giám sát Tính liêm chính của Cử tri ở Georgia” và hy vọng ông Hice sẽ chiến thắng.

Ông Hice đã tập trung chiến dịch tranh cử của mình vào tính liêm chính trong bầu cử và tuyên bố đã có gian lận trong số phiếu bầu năm 2020 của tiểu bang này.

Ông Raffensperger đã biện minh rằng những kết quả này là chính xác.

Trước khi được bầu làm Tổng thư ký tiểu bang hồi năm 2018, ông Raffensberger là dân biểu tiểu bang và là giám đốc điều hành của một công ty thiết kế kỹ thuật và làm hợp đồng.

“Tôi đã phát triển một liên minh trên diện rộng bởi vì tôi đã hoàn thành công việc của mình,” ông Raffensperger nói với Tạp chí Hiến Pháp Atlanta. “Mọi người tôn trọng rằng dưới áp lực khủng khiếp, tôi đã không dao động. Tôi đã trung thành với nguyên tắc của luật pháp và Hiến Pháp.”


Jeff Louderback
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeff Louderback là một phóng viên của The Epoch Times tại Ohio, chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử chức thống đốc ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn