Cuối tuần qua (07-08/05), văn phòng của một nhóm ủng hộ sự sống ở tiểu bang Wisconsin đã bị phóng hỏa — một cuộc tấn công mà cảnh sát mô tả là có chủ đích. 

Văn phòng của Tổ chức Hành động vì Gia đình Wisconsin đã phải chịu một số thiệt hại do hỏa hoạn và bị phá hoại bằng một số chữ graffiti trên tường, các quan chức cảnh sát xác nhận. 

Sở Cảnh sát Madison cho biết trong một bản báo cáo vụ việc rằng một chai xăng đã bị ném vào bên trong tòa nhà. Khi thiết bị này không phát lửa, “cũng có vẻ như một ngọn lửa khác đã được nhóm lên,” báo cáo nêu. 

Lực lượng đã cứu hỏa nhanh chóng phun nước lên đám cháy. 

Vụ việc diễn ra ngay trước 6 giờ sáng hôm 08/05. 

“Có vẻ như một nhóm bất vụ lợi cụ thể ủng hộ cho những biện pháp chống phá thai đã bị nhắm mục tiêu,” Cảnh sát trưởng Madison, ông Shon Barnes nói trong một tuyên bố. “Sở cảnh sát chúng tôi đã và sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân để họ có thể nói một cách tự do và cởi mở về niềm tin của họ. Nhưng chúng tôi cảm thấy rằng bất kỳ hành động bạo lực nào, bao gồm cả phá hủy tài sản, sẽ không giúp được gì cho bất kỳ mục đích nào.” 

Các nhà điều tra liên bang nhận thức được điều gì đã diễn ra và đang làm việc với nhân viên cảnh sát và cứu hỏa trong cuộc điều tra về vụ phóng hỏa này. 

Không có trường hợp bị thương nào được báo cáo. 

Các bức ảnh cho thấy lửa và khói gây thiệt hại bên trong tòa nhà.

Dòng chữ graffiti được phun lên các bức tường có nội dung, “Nếu phá thai không an toàn thì các vị cũng không.” 

Nhóm ủng hộ sự sống bị đốt văn phòng: ‘Cuộc tấn công này không khiến chúng tôi sợ hãi’
Dòng chữ graffiti trên tường bên ngoài văn phòng của Tổ chức Hành động vì Gia đình Wisconsin ở Madison, Wisconsin, hôm 08/05/2022. Dòng chữ ghi “If abortion aren’t safe then you aren’t either,” có nghĩa là “Nếu phá thai không an toàn thì các vị cũng không.” (Ảnh: Molly Beck/USA Today Network qua Reuters)

Tổ chức Hành động vì Gia đình Wisconsin cho biết một nhóm ủng hộ vô chính phủ cực tả có tên Anarchy 1312 chịu trách nhiệm cho những gì đã xảy ra, lưu ý rằng biểu tượng của nhóm đã được lưu lại trên các bức tường. 

Bà Julaine Appling, người quản lý của nhóm, đã cho biết cuộc tấn công đã được khơi dậy bởi việc công bố bản ý kiến dự thảo gần đây cho thấy Tối cao Pháp viện đang chuẩn bị lật ngược án lệ Roe kiện Wade, phán quyết của pháp viện năm 1973 tuyên bố tiếp cận phá thai là một quyền hiến định. 

“Cuộc tấn công này không khiến chúng tôi sợ hãi, mà thay vào đó càng trui rèn quyết tâm của những con người bình thường, tôn trọng pháp luật, có lương tri để đứng lên và đẩy lùi,” bà Appling nói. 

“Người Mỹ sẽ nhìn thấu thái độ đạo đức giả của cánh tả. Bạo lực cần dừng lại và dừng lại ngay bây giờ. Đó không phải là câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi hoặc bất kỳ vấn đề nào. Chỉ vì những người theo chủ nghĩa tự do không đạt được mục đích của mình, không có nghĩa là họ được phép đe dọa gây hại về thân thể hoặc phóng hỏa và đập phá.” 

Nhóm này có kế hoạch sửa lại văn phòng và tiếp tục sứ mệnh của họ, mà họ mô tả là thúc đẩy hôn nhân, gia đình, sinh mạng, và tự do tôn giáo. 

Thống đốc Wisconsin Tony Evers, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã nói trong một tuyên bố: “Chúng tôi lên án bạo lực và thù hận dưới mọi hình thức, bao gồm cả các hành động tại Tổ chức Hành động vì Gia đình Wisconsin ở Madison đêm qua.

“Chúng tôi sẽ hành động chống lại việc lật ngược án lệ Roe và tấn công các quyền sinh sản bằng sự đồng cảm và lòng trắc ẩn.”

Tổng chưởng lý tiểu bang Wisconsin Josh Kaul, một thành viên của Đảng Dân Chủ, đã gọi vụ phóng hỏa là “đáng hổ thẹn và không thể chấp nhận được”, nói thêm rằng vụ việc “phải được điều tra đầy đủ và bất kỳ ai chịu trách nhiệm phải bị truy tố ở mức tối đa của pháp luật.”

Tổng thống Joe Biden cũng đã lên án vụ tấn công, Tòa Bạch Ốc cho biết. 

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn