Gặp gỡ thường xuyên là một cách tuyệt vời để giữ cho cuộc sống gia đình êm ấm, giúp mọi người cảm thấy được lắng nghe và kết nối

Để tạo ra một môi trường gia đình lành mạnh, nơi [các thành viên trong] gia đình cảm thấy được kết nối và chăm sóc tốt, chúng ta cần chú tâm dành thời gian, tận lực và cam kết. Tuy nhiên, cuộc sống gia đình có thể bận rộn và đôi khi rất khó để theo kịp những thứ đang diễn ra xung quanh mọi người. Vì vậy, chúng ta làm thế nào để giữ cho cuộc sống [gia đình] được êm ấm mỗi ngày? 

Một giải pháp là những cuộc họp mặt gia đình thường xuyên. Cuộc họp mặt của mỗi gia đình sẽ có những đặc trưng riêng, nhưng đây là một số việc chúng tôi đã cố gắng trong nhiều năm để giúp gặt hái nhiều thành quả nhất từ ​​khoảng thời gian này cùng nhau.

Khuyến khích sự tham gia

Bạn hãy kể về ý tưởng [này] với con bạn vài ngày trước khi bạn muốn tổ chức cuộc họp đầu tiên và khuyến khích sự tham gia [của các con]. Chìa khóa để thu hút các con tham gia là cảm giác vui vẻ! Bạn tự làm một số thư mời và gửi đi. Các con cũng sẽ hòa cùng sự hào hứng của bạn. 

Bạn cũng cần nhấn mạnh rằng bạn muốn biết các thành viên nghĩ gì và mọi người đều có cơ hội đưa ra những ý tưởng, chia sẻ suy nghĩ, đề cập đến những yêu cầu giúp đỡ về các vấn đề, chia sẻ về các mối quan hệ, đặt câu hỏi và bày tỏ bất kỳ mối quan tâm nào.

Bạn cũng có thể khơi dậy sự hứng thú với ý tưởng đơn giản này: Mỗi người nói được cầm một cây gậy nói chuyện — còn được gọi là “Người phát ngôn siêu sao,” một chiếc thìa gỗ được trang bị sức mạnh siêu anh hùng để đề phòng mọi sự gián đoạn [không cần thiết]. Một chiếc áo choàng không tay và gương mặt được trang trí bằng bút Sharpie để buổi họp mặt thêm phần thú vị có thể cân nhắc.

Nếu con bạn vẫn miễn cưỡng hoặc không hứng thú tham gia, hãy thêm chút ngọt ngào vào [quá trình] thỏa thuận này bằng những món ăn nhẹ mà con không thể từ chối và hứa cho các con một hoạt động gia đình vui vẻ hoặc trò chơi sau cuộc họp.

Đặt ra các hướng dẫn

Điều quan trọng là cần thiết lập một vài hướng dẫn đơn giản trước khi sắp xếp cuộc họp mặt gia đình đầu tiên của bạn.

Trên hết, bạn nên yêu cầu mọi người cư xử tôn trọng với nhau. Nói một cách đơn giản, điều này có nghĩa là kiên nhẫn lắng nghe trong khi người khác nói, không làm gián đoạn, chỉ tình nguyện nhận xét hoặc lời khuyên tích cực và hạn chế bất kỳ ngôn ngữ cơ thể hoặc khuôn mặt thiếu tôn trọng nào như đảo mắt, thở dài bực tức, cáu kỉnh ồn ào hoặc tỏ vẻ không hài lòng.

Nhấn mạnh vào không sử dụng điện thoại di động, máy tính bảng hoặc tai nghe [trong buổi họp mặt].

Đặt giới hạn thời gian — đặc biệt [cần thiết] cho những cuộc họp đầu tiên — từ 15 đến 30 phút, tùy thuộc vào độ tuổi của con bạn.

Viết tất cả các hướng dẫn lên bảng trắng và xem qua từng nguyên tắc một, bảo đảm rằng mọi người đều hiểu những gì mong đợi ở các thành viên.

Gặp gỡ hàng tuần

Nếu có thể, lý tưởng là tổ chức các cuộc họp mặt [gia đình] hàng tuần. Tôi biết nói thì dễ hơn làm, nhưng các cuộc gặp gỡ thường xuyên hàng tuần thực sự có thể giúp bạn cập nhật mọi thứ. Quan trọng nhất, bạn có thể củng cố các giá trị và quy tắc gia đình để dẫn dắt con bạn đi đúng hướng.

Các cuộc họp hàng tuần sẽ giúp bạn thường xuyên đánh giá mối quan hệ gia đình và tình anh chị em [giữa các con]. Điều này cho phép bạn chủ động can thiệp vào bất kỳ mâu thuẫn nào, đồng thời tiếp tục hun đúc và định hình sự phát triển tình cảm xã hội của các con.

Những cuộc họp gia đình thường xuyên cũng cho phép bạn xem lại lịch trình cho tuần tiếp theo, thảo luận về bất kỳ thay đổi hoặc khó khăn nào, ghi chú lại những  sự kiện đặc biệt, các nhiệm vụ được ủy quyền và đánh giá khái quát tình trạng hiện tại của gia đình.

Nếu tất cả đều ổn, bạn thực sự không cần thiết phải tuân theo thời lượng kế hoạch ban đầu. Hãy tiếp tục và khép lại cuộc họp của bạn sớm hơn. Làm điều gì đó vui vẻ cùng nhau.

Trở nên thực tế

Hãy thực tế về những kỳ vọng của bạn, đặc biệt là lúc đầu. Bạn hãy xem cuộc họp mặt gia đình đầu tiên của bạn là một cuộc chạy thử và hãy thực hiện một cách từ từ. Bạn có thể mong đợi một vài cái lắc lư ở đâu đó, có thể là một hoặc hai tiếng cười khúc khích hoặc một lời mời thì thầm cho Kitty (vâng, con mèo của chúng tôi tên là Kitty) tham gia. Ban đầu, bọn trẻ có thể quên các hướng dẫn, nhưng những lời nhắc nhở nhẹ nhàng [sẽ] có tác dụng tuyệt vời.

Nếu nhà bạn có trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi, giờ ngủ trưa hoặc trước giờ đi ngủ của các con có thể là rất thích hợp để bắt đầu cuộc họp mặt. Hoặc bạn có thể để cho anh chị lớn giúp các bé nhỏ nếu cần. Bạn có thể cho các bé mới biết đi thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng, không gây tiếng động bằng cách đặt con vào ghế xích đu hoặc ghế bouncer gần đó để các con cảm thấy được liên quan đến buổi họp này. 

Tất nhiên, một số cuộc họp sẽ diễn ra suôn sẻ và những cuộc họp khác có thể hơi gập ghềnh. Vậy là tốt rồi. Trên thực tế, diễn biến các cuộc họp dù tích cực hay tiêu cực, đều cho bạn một góc nhìn sâu sắc và thực sự có thể trợ giúp bạn trong việc lập kế hoạch cho các cuộc họp trong tương lai.

Điều chỉnh cuộc họp trên một lưu ý tích cực

Bạn hãy luôn cố gắng kết thúc các cuộc họp gia đình của bạn một cách tích cực. Ví dụ, bạn có thể đi xung quanh phòng và gửi lời cảm ơn dành riêng cho từng thành viên trong gia đình hoặc chúc phúc bằng lời khen cho mỗi người.

Nếu bạn không chuẩn bị đồ ăn nhẹ trong cuộc họp, đây là thời điểm hoàn hảo để chia sẻ một số món ngọt.

Bạn hãy tôn vinh sự kiện này vì bạn đang tích cực làm việc để củng cố gia đình của mình. Hãy chuyền những chiếc còi hoặc kèn kazoos cho mọi thành viên trong cuộc họp mặt này để mọi người có thể cất lên những âm thanh vui nhộn cho thời điểm ăn mừng — và đương nhiên rồi, hãy tổ chức ở bên ngoài nếu các em bé nhỏ đang ngủ. 


Karen Doll
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Karen Doll là một nhà văn tự do và là một cố vấn về dạy học tại gia ở một ngôi làng nhỏ của Wassergass, Pennsylvania. Bà thích viết về việc dạy học tại gia, làm vườn, ẩm thực và văn hóa, cuộc sống gia đình, cũng như những niềm vui của việc nuôi gà. Hãy ghé thăm trang web của bà tại AtHomeWithKarenDoll.wordpress.com

Trường An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn