Để phản đối việc tiếp tục bắt buộc chích ngừa của quân đội, một nhóm những người tố cáo trong quân đội đã gửi một bản ghi nhớ dài 41 trang cho các thành viên của Quốc hội hôm 16/08.

Đại úy Joshua “Hippity” Hoppe, một phi công lái MV-22B Osprey của Thủy quân Lục chiến, đã viết thư cho các Dân biểu khác nhau, giải thích rằng ông và những người ký tên khác trong bản ghi nhớ này đã cố gắng bày tỏ những lo ngại về quy định bắt buộc chích ngừa của quân đội cho các chỉ huy của họ, nhưng nỗ lực của họ đã “bị bỏ ngoài tai.” Hồi tháng Sáu, một báo cáo dài 12 trang có nhan đề Cuộc khảo sát của Quốc hội về Trách nhiệm giải trình, Sự thật, và Tự do (ATAF) đã bắt đầu một nỗ lực công khai nhằm kêu gọi sự chú ý đến những khó khăn của các quân nhân, những người thường từ chối quy định chích ngừa vì các lý do tôn giáo.

Theo bản ghi nhớ của người tố cáo, các vaccine được Cấp phép Sử dụng Khẩn cấp (EUA), trái ngược với các vaccine đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận, đã bị Bộ Quốc phòng (DoD) sử dụng cho các quân nhân một cách bất hợp pháp kể từ tháng 08/2021.

Lập luận này dựa trên tuyên bố rằng, quy định bắt buộc chích ngừa của Ngũ Giác Đài ngày 24/08/2021 được áp dụng cho “các vaccine COVID-19 nhận được giấy phép đầy đủ từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), phù hợp với hướng dẫn và ghi nhãn mác được FDA chấp thuận.” Và do đó vaccine EUA không thể bị ép buộc đối với các quân nhân.

“Người Mỹ không bao giờ mất quyền được từ chối một cách hợp pháp một sản phẩm của EUA,” bản ghi nhớ nêu rõ.

Tài liệu trên lập luận thêm rằng “DoD không thể tuyên bố là không biết về sự khác biệt pháp lý giữa một sản phẩm EUA và một sản phẩm được cấp phép.”

Những người ký tên trong bản ghi nhớ cũng cáo buộc rằng các lọ vaccine mới có nhãn Comirnaty, có vẻ như có đầy đủ sự chấp thuận của FDA, mang số lô liên quan đến các vaccine EUA, lưu ý rằng “việc trình bày sai một lô sản phẩm vaccine EUA được sản xuất như một sản phẩm được cấp phép đầy đủ là vi phạm quy định ghi nhãn mác.”

Ông Hoppe và các đồng sự của ông hiện đang kêu gọi những người nhận được bản ghi nhớ hiện tại công bố báo cáo này trên các trang web của Quốc hội, kêu gọi ông Austin ngừng thực thi quy định chích ngừa, bắt đầu một cuộc điều tra của Quốc hội về vấn đề này và các hành động gian lận tiềm ẩn, đồng thời yêu cầu bất kỳ bên nào phải chịu trách nhiệm. Ông hy vọng các cử tri ở những tiểu bang quê nhà của họ cũng sẽ khuyến khích các thành viên Quốc hội hành động.

The Epoch Times đã trò chuyện với Thiếu tá Hải quân Patrick Wier, người ký thứ hai vào bản ghi nhớ trên. Vị cựu chiến binh 12 năm của Hải quân hiện đang giữ chức vụ Thẩm phán Cao cấp Trừ bị Tòa án binh (Judge Advocate General-JAG). Mối quan tâm của ông về những tác động của đại dịch COVID-19 đối với các thành viên của quân đội quốc gia đã tồn tại trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Llyod Austin thông báo về quy định bắt buộc chích ngừa. Ông cho biết, hồi tháng 03/2021, ông đã đệ trình một tờ trình cho cấp trên của mình giải thích lý do tại sao ông sẽ phản đối “quy định bắt buộc chích ngừa cuối cùng này.”

Đồng thời, ông cũng gửi một bản sao cho một số dân biểu và thượng nghị sĩ với hy vọng “họ sẽ đưa ra hành động về việc này.” Nỗ lực ban đầu này đã thu được một “phản ứng trái chiều,” ông nói. Một số vẫn ủng hộ vaccine và những người khác ủng hộ quyết định từ chối vaccine của ông.

Bốn tháng sau, lo ngại của ông Wier đã trở thành hiện thực. Ông Austin đã chỉ thị DoD buộc các quân nhân phải chích ngừa. Và mặc dù vào thời điểm đó vẫn chưa có một loại vaccine được FDA chấp thuận, và thậm chí ngày nay vẫn chưa có loại vaccine này, ông Wier cho biết, ông đã lựa chọn “vẫn cam kết phục vụ quân đội” trong khi yêu cầu được tạo điều kiện thực hành tôn giáo.

Mặc dù Ngũ Giác Đài đã ban hành một chính sách (pdf) nói rằng vaccine Comirnaty được FDA chấp thuận và các vaccine Pfizer-BioNTech EUA có thể thay thế cho nhau, nhưng các quân nhân vẫn tiếp tục tranh cãi tính hợp pháp của chính sách này.

Với một kháng cáo đang chờ giải quyết, yêu cầu về việc tạo điều kiện thực hành tôn giáo của ông đã bị từ chối vào ngày 26/02.

Trong lúc đó, ông Wier cho biết ông đã nhận được một báo cáo về hành vi sai trái do không chích vaccine trong khoảng thời gian từ khi nhận được thư từ chối cho đến khi nộp đơn kháng cáo. Trong khi ông tìm cách xóa báo cáo về hành vi sai trái khỏi hồ sơ của mình, một cuộc điều tra về hành vi sai trái vẫn sẽ tiến hành.

Những sự cố này đã khiến ông Wier sẵn lòng tham gia ký bản ghi nhớ gửi tới Quốc hội. Ông hy vọng bản ghi nhớ này sẽ “giúp Quốc hội nhận thức được vụ việc.” Ông xem cơ quan quản lý này “là cơ quan quản lý và giám sát quân đội vốn đang bị phân biệt đối xử theo cách bất hợp pháp.”

Để đáp lại những cáo buộc của người tố cáo, hôm 18/08, Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) đã gửi một bức thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Ủy viên FDA Robert Califf và Giám đốc CDC Rochelle Walensky yêu cầu họ giải quyết nhiều vấn đề với các lựa chọn vaccine. Thượng nghị sĩ đặt câu hỏi tại sao một số lô có nhãn Comirnaty lại tương ứng với các lô vaccine EUA.

Những người tố cáo trong quân đội: Quy định bắt buộc chích ngừa của Ngũ Giác Đài là bất hợp pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin dừng lại khi trình bày trong một cuộc họp báo trước giới truyền thông tại Ngũ Giác Đài, ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 17/11/2021. (Ảnh Alex Brandon/AP Photo)

Hiến Pháp bảo vệ các quân nhân

Các luật do Quốc hội ban hành cung cấp sự bảo vệ cho tất cả các quân nhân, ông Wier nói. Ông giải thích rằng những điều này xuất hiện dưới dạng các yêu cầu về sự đồng thuận sau khi được cung cấp thông tin, bảo vệ trước các thử nghiệm lâm sàng và thử nghiệm trên các quân nhân, và thông qua Đạo luật Khôi phục Tự do Tôn giáo, ông giải thích. “Mỗi biện pháp bảo vệ đó đều được ban hành bởi vì Quốc hội có nhiệm vụ kiểm soát và giám sát việc bảo vệ quân nhân,” ông nói thêm.

Theo ông Wier, công chúng Mỹ và các quân nhân đã bị lừa dối về các vaccine COVID-19. “Có cả một mạng lưới những lời dối trá ngoài kia và không ai nắm được sự thật,” ông cho hay. Ông lập luận rằng vaccine đã được chứng minh là không hiệu quả và gây nguy hiểm cho những người được chích. Trong một báo cáo gần đây của The Dossier, các quân nhân trong toàn bộ lực lượng Không quân sẽ đưa ra cáo buộc về các thương tích liên quan đến vaccine.

“Những kẻ thù trong cơ cấu quân đội không ủng hộ luật pháp của Hoa Kỳ, cho dù đó là Hiến Pháp hay các quy định pháp luật khác,” ông Wier nói: “Tiền của người nộp thuế, được sử dụng để tài trợ cho quân đội, nên được tài trợ cho sứ mệnh của quân đội nhằm bảo vệ lối sống của người Mỹ.”

“Trước hết, theo quy định của Hiến Pháp, quân đội bảo vệ nước Mỹ chống lại những kẻ thù trong và ngoài nước,” ông Wier nói. “Đáng tiếc, một số kẻ thù đó hiện đang ở bên trong quân đội,” và nhiều kẻ đang phá hoại các quyền Hiến định của tất cả các quân nhân.

“Tôi đã nghe trong suốt sự nghiệp của mình rằng tôi đã từ bỏ các quyền của mình khi gia nhập quân đội,” ông Wier nói. “Tôi thách bất cứ ai tìm thấy thời điểm tôi đã đồng ý từ bỏ mọi quyền Hiến định.” Là một JAG của Hải quân, ông rất quen thuộc với Bộ luật Thống nhất về Tư pháp Quân đội (UCMJ), và nhiều quy chế của đất nước.

“Mặc dù có những hạn chế theo UCMJ kiểm soát hành vi và các phương hướng hành động phù hợp của tôi,” ông nói, “không có điều nào trong số đó cản trở các quyền Hiến định.” Ông chỉ ra rằng Đề mục 92 của UCMJ quy định rằng “các mệnh lệnh phải dựa trên Hiến Pháp thì mới được tuân theo.” Theo ông Wier, quy định chích ngừa của quân đội là trái pháp luật, và quan điểm này được thể hiện đầy đủ trong bản ghi nhớ gần đây được gửi tới Quốc hội.

Giải thích thêm về quyền của mình, ông Wier thừa nhận rằng khi gia nhập Hải quân, ông tự hào được khoác trên mình bộ đồng phục Hải quân. “Và về mặt lý thuyết, tôi có thể đã từ bỏ cơ hội mặc quần jean và áo T-shirt đi làm, nhưng tôi vẫn chưa mất bất kỳ quyền Hiến định nào,” ông nói.

Tuy nhiên, quy định chích ngừa này là vi hiến và “phải được chấm dứt,” ông Wier nói. “Theo ý kiến ​​của tôi,” ông cho biết, “không có thẩm quyền pháp lý nào cho quy định chích ngừa hiện hành như được nêu trong bản ghi nhớ được cung cấp cho các thành viên của Quốc hội.” Ông nói rằng các vaccine được FDA chấp thuận không được cung cấp và không có lý do gì cho việc sử dụng hoặc thực thi của quân đội.

Ông Wier khẳng định rằng quy định chích ngừa là vi hiến vì nó không đưa ra các ngoại lệ để hỗ trợ quyền của mọi quân nhân đối với việc thực hành tự do tôn giáo. Theo luật sư này, quy định đó cũng vi phạm Đạo luật Khôi phục Tự do Tôn giáo, trong đó bảo đảm rằng các lợi ích về tự do tôn giáo được bảo vệ trước sự can thiệp từ chính phủ.

“Ngoài các kết luận có lợi cho chính mình,” ông Wier nói, “DoD và Hải quân đã không thể chứng minh rằng quy định chích ngừa là cần thiết, và là phương tiện ít hạn chế nhất, để phục vụ lợi ích cần thiết của chính phủ.”

Theo ông Wier, quy định chích ngừa đã không bảo đảm sự sẵn sàng cho nhiệm vụ, bằng chứng là việc lây nhiễm COVID-19 tiếp tục xảy ra đối với các quân nhân đã được chích ngừa.

Ông nói: “Thay vào đó, sự sẵn sàng cho nhiệm vụ đã bị suy giảm bởi quy định chích ngừa này, bởi vì nó đã ngăn cản nhiều quân nhân có tài và can đảm — những người sẵn sàng công khai bảo vệ danh dự, lòng dũng cảm và sự cam kết — thực hiện trách nhiệm của họ.”

“Bằng cách tiếp tục thực thi quy định chích ngừa, sự sẵn sàng của quân đội đang bị ảnh hưởng bởi vì có hàng ngàn chiến binh giỏi, mạnh mẽ, tin vào Hiến Pháp hiện đang bị tách khỏi quân đội hoặc bị gạt khỏi công việc của họ, không thể làm những gì mà những người nộp thuế đang trả tiền cho họ.”

Ông nói thêm, thiệt hại mà quy định chích ngừa đã gây ra đối với sự sẵn sàng của quân đội là “vô trách nhiệm và nguy hiểm.”

Ông Wier bày tỏ rằng quan điểm của ông là của riêng ông chứ không phải của Bộ Quốc phòng hay Bộ Hải quân.

Ngũ Giác Đài đã không phúc đáp yêu cầu bình luận từ The Epoch Times.

Ông J.M. Phelps là một nhà văn và nhà nghiên cứu về các mối đe dọa từ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và Trung Quốc.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn