Xem thêm Phần 1, Phần 2, Phần 3, Phần 4, Phần 5, Phần 6, Phần 7, Phần 8, Phần 9.

Con người rốt cuộc đến từ đâu? “Có một kết luận được rút ra từ khoa học, nhưng khoa học lại không thể giải thích được”.

Bằng chứng về nguồn gốc loài người ở Phi Châu

(1) Mã DNA xác nhận rằng con người có nguồn gốc từ Phi Châu

Sau hơn 5 năm miệt mài nghiên cứu, các học giả từ Đại học Stanford, Hoa Kỳ và các học giả từ các trường đại học danh tiếng khác ở nhiều quốc gia đã công bố một bài báo gây chấn động với tiêu đề “Sự biến đổi trình tự nhiễm sắc thể Y và lịch sử của quần thể loài người” [1].

Nhiễm sắc thể (NST) Y trong tế bào của nam giới đại khái là do khoảng hơn 50 triệu cặp mã DNA cấu thành. Trình tự mã DNA trên NST Y nhỏ bé này không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng lại ghi chép một lượng lớn thông tin di truyền trên nó. Bạn có thể xem thông tin ghi trên “trình tự mã DNA của NST Y” như “mã vạch” của sản phẩm. Mỗi cá thể nam đều có một “mã vạch DNA” như vậy, hơn nữa có thể được sao chép sang thế hệ tiếp theo. Sau nhiều thế hệ kế thừa, một cá thể nam sẽ tạo ra một dấu đột biến mới, tương đương với việc thêm một số khác vào cuối mã vạch. “Dấu ấn di truyền” này sẽ được truyền thừa tiếp qua từng thế hệ và trở thành dấu ấn đặc biệt của một tộc người nào đó.

Nhờ thừa hưởng “dấu ấn di truyền”, chúng ta có thể truy tìm tổ tiên của mình. Đồng thời, các đột biến tạo ra “dấu ấn di truyền” mới lại có thể dùng để phân biệt các tộc người khác nhau. Vì vậy, chúng tôi nói “mã DNA của NST Y” là bản ghi chép trung thực nhất và không thể nhầm lẫn trong gia phả của loài người. Chính những dấu ấn này đã ghi lại một cách trung thực lịch sử di truyền của mỗi người chúng ta trải qua hàng nghìn thế hệ từ “Adam NST Y” cho đến hiện tại. Khó có thể tưởng tượng rằng khi mới sinh ra đời, chúng ta lại có một cuốn “sổ tay hướng dẫn sử dụng sản phẩm” chi tiết và gắn bó với da thịt chúng ta như vậy.

Trong 10 năm kể từ khi lý thuyết này được xác định, hàng triệu mẫu DNA NST Y đã được kiểm tra, chia thế giới thành các nhóm haplog nhỏ hơn (nhóm haplog hay nhóm đơn bội, là chỉ những quần thể người có cùng dấu hiệu di truyền, cùng nhóm đơn bội NST Y và có chung một tổ tiên phụ hệ). Dựa trên những dấu hiệu di truyền đột biến ở mọi người trên khắp thế giới, gia phả phụ hệ của nhân loại và lịch sử di cư tương ứng đã có thể được vẽ ra. Đó là từ DNA của bạn để xác định quan hệ cha con.

(2) Sự di cư và phân bố của người hiện đại dựa trên mã DNA

Vào năm 2005, các khoa học gia đã bắt đầu dự án nghiên cứu “Genographic Project” (Dự án địa chất học), mục đích là tìm hiểu sự phân bố dân tộc và các tuyến đường di cư của loài người hiện đại. Dự án đã thu thập 100,000 mẫu DNA từ các nhóm dân tộc khác nhau, sau đó kiểm tra các dấu hiệu di truyền trong NST Y và ty thể. Sau đó thiết lập một thư viện thông tin về dấu hiệu di truyền chung, đồng thời kiện toàn “cây gia phả phụ hệ” và “cây gia phả mẫu hệ” của loài người, từ đó rút ra lịch sử dòng họ, lịch sử di cư và bản đồ phân bố của loài người. Ngoài 100,000 người tham gia ban đầu, số liệu của hơn một triệu mẫu do các tổ chức khác cung cấp đã cho chúng ta hiểu rõ về lịch sử ẩn chứa trong máu của chính mình.

Những sơ hở khó bào chữa của thuyết tiến hóa (P.10): Con người rốt cuộc đến từ đâu? 
Bản đồ di cư DNA ty thể ở người. (Ảnh do tác giả cung cấp)

NST Y chỉ truyền cho con trai chứ không truyền cho con gái và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, do đó có thể truy ra nguồn gốc của tổ tiên phụ hệ. Việc thu thập và phân tích các mẫu NST Y đã khẳng định và làm phong phú thêm cây phụ hệ NST Y của loài người trên toàn thế giới. Ty thể có một chút khác biệt, mặc dù chúng chỉ đến từ mẹ, nhưng lại được truyền cho cả con gái và con trai (bố cũng có ty thể, nhưng chúng bị bỏ lại bên ngoài trứng trong quá trình thụ tinh). Do đó, cả ty thể ở nam giới hay nữ giới đều có thể dùng để truy ra tổ tiên mẫu hệ.

Việc phân tích NST Y và các dấu hiệu di truyền DNA ty thể không chỉ xác định rằng mọi người trên khắp thế giới đều có chung tổ tiên phụ hệ và mẫu hệ, mà điều đặc biệt đáng ngạc nhiên là: ở tất cả những người hiện đại bên ngoài Phi Châu, nam giới có một dấu hiệu di truyền nam chung M168, cả nam giới và nữ giới đều có dấu hiệu di truyền ty thể chung L3. Điều này có nghĩa là cách đây rất lâu, điểm đánh dấu đột biến M168 đã được tạo ra ở một người đàn ông, và người đàn ông đầu tiên có điểm đánh dấu M168 này là lão tổ phụ của tất cả người hiện đại bên ngoài Phi Châu. Tương tự như vậy, có một người phụ nữ đầu tiên mang theo dấu hiệu L3, là lão tổ mẫu của tất cả người hiện đại bên ngoài Phi Châu. Mặc dù họ có thể không phải vợ chồng, nhưng điều đó không ngăn cản việc họ là tổ tiên chung của 6 tỷ người hiện đại bên ngoài Phi Châu. Sau họ có rất nhiều nhánh phân ra, bao gồm cả bạn và tôi. 

Ở Phi Châu, quê hương của loài người, những dấu ấn trên người hiện đại không đơn giản như ở những người hiện đại bên ngoài Phi Châu. Trong số các mẫu DNA được thu thập ở Phi Châu bởi “Dự án Địa chất học”, những người có M168 và L3 là thiểu số. Đa số mọi người không chứa các điểm đánh dấu M168 và L3, nhưng có các điểm đánh dấu khác mà những người bên ngoài Phi Châu không có. Điều này cho thấy rằng, con cháu của họ đã không rời Phi Châu.

Bản đồ di cư của loài người cũng giải thích một vấn đề mà Thuyết tiến hóa không thể giải thích: Australia không có linh trưởng, không có tinh tinh, nhưng lại có những người thổ dân, họ là những người di cư từ Phi Châu qua Á Châu.

Thân ảnh đầu tiên của nhân loại

Vào năm 1967, tại vùng Omo của Thung lũng Great Rift ở Ethiopia, nhà cổ sinh vật học Louis Leakey và nhóm của ông đã phát hiện ra hai hóa thạch hộp sọ của người cổ đại. Hai hóa thạch này được gọi là Omo I và Omo II, được lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia Ethiopia.

Vào tháng 2/2005, tạp chí Nature đã báo cáo kết quả xác định lại niên đại hóa thạch của Omo I và Omo II, đồng thời kết luận rằng cả Omo I và Omo II đều sống cách đây 196,000 năm. Chúng là những hóa thạch cổ nhất từng được tìm thấy cho đến nay của con người hiện đại. Do đó, các nhà nhân chủng học đều cho rằng vào khoảng 200,000 đến 250,000 năm trước, nơi loài người hiện đại đầu tiên xuất hiện chính là ở miền đông Phi Châu, tức “thuyết nguồn gốc Phi Châu”.

Những sơ hở khó bào chữa của thuyết tiến hóa (P.10): Con người rốt cuộc đến từ đâu? 
Hóa thạch và ảnh phục chế của hộp sọ Omo. (Ảnh do tác giả cung cấp)

Toàn nhân loại đều có một bộ gene chung duy nhất

(1) Nhìn lại bằng chứng DNA

Trong bài đầu tiên, chúng tôi đã đề cập rằng: trong gen ZFY của NST Y của người có một đoạn gồm 729 trình tự mã DNA. Đây là đoạn DNA mà nam giới trên toàn thế giới đều có, hơn nữa trình tự hoàn toàn giống nhau, trình tự mã này được gọi là “Dấu ấn Adam”. Điều này mang lại một câu trả lời bằng toán học cho “Lý thuyết Adam”: nó phủ nhận khả năng tạo ra những người đàn ông khác (vừa vặn có một chuỗi 729 ký tự như vậy) thông qua quá trình tiến hóa ngẫu nhiên, và chứng minh rằng mọi người trên khắp thế giới đều có chung một lão tổ phụ sớm nhất: “Adam NST Y” vào cách đây 200,000 năm.

Kết luận nghiên cứu dựa trên mã DNA và toán học ở trên là không thể lật ngược. Điều này cũng giống như một minh chứng xác đáng phủ nhận Thuyết tiến hóa.

Trong Phần 1 cũng đề cập đến “thuyết Eve ty thể”: mọi người trên khắp thế giới đều là hậu duệ của một người phụ nữ sống cách đây 200,000 năm. Đây cũng là một minh chứng xác đáng phủ nhận Thuyết tiến hóa.

(2) Gen ZFY của NST Y – Thuyết Adam duy nhất

Còn có một vấn đề nên được cân nhắc: đó là toàn nhân loại “chỉ có một bộ gene chung”, gen ZFY của NST Y cũng là duy nhất, nó đã phủ nhận khả năng tiến hóa ngẫu nhiên để tạo ra các dân tộc khác nhau của nhân loại. Các nhân chủng chỉ là sao chép ra từ “bộ gen chung” mà thôi. Trong thời đại mã máy tính phổ biến ngày nay, bất kỳ ai suy xét từ góc độ toán học và mã DNA đều sẽ không nghi ngờ kết luận này. Đây là một kết luận được rút ra từ khoa học, mà khoa học lại không thể giải thích được.

Eve đến từ Adam – bằng chứng từ mã DNA

Mã DNA trên NST của mọi người trên toàn thế giới về cơ bản là giống nhau, sự khác biệt chỉ là khoảng 1/1000. Hơn nữa, không có sự khác biệt giữa trình tự mã DNA trên NST X và NST thường ở nam và nữ. Chỉ có nam giới mới có toàn bộ các NST (nữ giới không có NST Y), điều này dẫn đến một kết luận tất yếu: Các NST thường và NST X của mọi người trên khắp thế giới (cả nam và nữ) đều được sao chép từ NST của một người, và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác cho đến tận ngày nay. Từ đó có thể suy ra rằng toàn nhân loại có một “Adam duy nhất”, là tổ tiên chung duy nhất của Adam NST Y và Eve ty thể. Từ xưa đến nay, mã DNA của tất cả đàn ông và phụ nữ trên thế giới đều được sao chép ra từ “phiên bản ban đầu” – mã DNA của “Adam duy nhất”. Hơn nữa, mã DNA của người phụ nữ đầu tiên cũng được sao chép từ mã DNA của ông  ấy, nếu không thì mã DNA trên NST thường và NST X của toàn nhân loại sẽ không thể hoàn toàn giống nhau. “Thuyết Adam duy nhất” cho rằng tất cả mọi người trên thế giới đều đến từ một người đàn ông, và người phụ nữ đầu tiên cũng là đến từ người đàn ông này.

Vấn đề là, tại sao “tổ tiên nguyên thủy” này lại là nam giới? Bởi vì chỉ nam giới mới chứa đầy đủ bộ NST: 22 NST thường, một NST Y, một NST X và ty thể. Do đó, có thể suy luận ra rằng đó là một người đàn ông, tức là “Adam duy nhất”.

Trong Kinh Thánh nói rằng, sau khi Thượng Đế tạo ra Adam, Ngài đã lấy một chiếc xương sườn ra khỏi cơ thể của Adam để tạo ra Eve. Mã DNA của con người nói rằng cá thể người đầu tiên là đàn ông, và phụ nữ là đến từ đàn ông. Đây là sự trùng hợp hay hay là điều tất nhiên? Thuyết tiến hóa có thể trả lời?

Kết luận

Cho đến đây, xuất phát từ góc độ toán học và mã DNA, chúng tôi đã phân tích toàn diện về 10 ngộ nhận hàng đầu và ba điểm mù trong Thuyết tiến hóa, bao gồm giả thuyết cho rằng con người và tinh tinh có chung một tổ tiên. Không có toán học thần bí hay lý thuyết DNA phức tạp nào ở đây, nhưng nó lại hoàn toàn có thể lật ngược mọi giả thiết của Thuyết tiến hóa. Sự tồn tại và thống trị của Thuyết tiến hóa là một thảm họa cho nhân loại. Trong mã DNA vẫn còn rất nhiều bí ẩn chưa được giải đáp, chúng tôi hy vọng rằng sẽ có nhiều khám phá hơn nữa trong tương lai, lúc đó nhân loại sẽ hiểu biết triệt để về xuất thân của mình. Bạn đọc muốn biết thêm chi tiết có thể vào trang web của chúng tôi: http://www.bydnacoding.org/index.html

Cháu trai của ông Phương – một người bạn của tác giả, là một Tiến sĩ trẻ tuổi của Viện Khoa học Sinh mệnh thuộc Viện Khoa học Trung Quốc. Sau khi cùng anh ấy thảo luận hai câu hỏi: Bộ mã DNA đầu tiên của con người đến từ đâu?” và “Tại sao nam và nữ không có sự khác biệt về mã DNA trên NST X và NST thường?”, chúng tôi rút ra ý kiến ​​là: Nếu xét về mặt khoa học, chúng ta không thể phủ nhận kết luận rằng “từ sự thống nhất của NST thường ở nam và nữ, có thể suy ra rằng mọi người trên khắp thế giới có một tổ tiên chung, và phụ nữ có nguồn gốc từ đàn ông. Và, “đây là một kết luận được rút ra từ khoa học, nhưng khoa học lại không thể giải thích”.

Trên thực tế, vấn đề cốt lõi mà giới khoa học không dám đối mặt là: câu trả lời cho nguồn gốc của loài người không phải là Thuyết tiến hóa mà là Thuyết Sáng tạo. Nhưng Thuyết Sáng tạo lại chính là điều khó chấp nhận nhất trong giới khoa học. Bạn đọc thân mến, các bạn có cách giải thích nào khác không?

Tài liệu tham khảo:

  1. Underhill PA, et. al. “Y chromosome sequence variation and the history of human populations”,2000 Nature America Inc.


Trương Duy Khắc
BTV Epoch Times Hoa Ngữ
Tác giả Trương Duy Khắc (Victor Chang) là người Vũ Hán, Hồ Bắc, tốt nghiệp Học viện Thủy lợi Điện lực Bắc Kinh. Vào đầu những năm 1990, ông được mời làm học giả thỉnh giảng tại Đại học California, Berkeley, và sau đó làm kỹ sư máy tính ở California. Hiện ông đã nghỉ hưu. Năm 2009, ông bắt đầu bắt tay vào phân tích mã DNA sinh học bằng toán học, dựa vào đó để truy tìm nguồn gốc của sự sống. Ông đã xuất bản 7 cuốn sách, trong đó bao gồm “Nguồn gốc của các loài được mã hóa bằng DNA – Tìm kiếm Adam khoa học và Eve khoa học” (The Origin of Species by DNA Coding ━Looking For Scientific Adam & Scientific Eve), và 7 bài báo liên quan trên các tạp chí. Từ năm 2010, ông đã đăng các bài báo như “Tìm kiếm Adam nhiễm sắc thể Y (Thuyết Adam)” trên trang web “Maoyan Kanren” của Trung Quốc, đã nhận được gần 1 triệu lượt truy cập và được hầu hết độc giả khẳng định.

Kiều Kỳ biên tập
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn