Khoảng 6h sáng ngày 3/5, một vụ nổ lớn xảy ra tại quán Cơm Niêu – Trà Việt thuộc tầng 1 chung cư Trần Hưng Đạo Plaza (tổ 9, khu 3, phường Trần Hưng Đạo, TP. Hạ Long, Quảng Ninh) khiến 1 người bị thương.

Theo thông tin ban đầu từ báo chí trong nước, thời điểm xảy ra vụ nổ là vào lúc sáng sớm, ngày nghỉ, nên quán ăn chưa có khách. Một nhân viên quán là anh Vũ Quang Thức (sinh năm 1960) bị bỏng nhẹ ở cánh tay trái, hiện đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Vụ nổ làm vỡ toàn bộ hệ thống cửa kính cường lực tầng 1 và một phần tầng 2; các thiết bị trang trí, rèm cửa bị ảnh hưởng.

Giới chức TP. Hạ Long cho biết, nguyên nhân sơ bộ ban đầu có thể do nổ khí gas. Vụ nổ đang tiếp tục được làm rõ.

Về hỏa hoạn do nổ khí gas, trước đó, tại vùng biển tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra 1 vụ nổ gây cháy tàu gỗ khiến 3 người bị bỏng nặng.

Cụ thể, sự việc xảy ra vào khoảng 5h30 sáng ngày 14/4, tại vùng biển TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh). Chiếc tàu gỗ không biển kiểm soát do anh Đinh Văn H. (34 tuổi, trú tại xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) làm thuyền trưởng, bất ngờ bị nổ khí gas và bốc cháy.

Vụ nổ khiến 3 người bị bỏng nặng, gồm anh H. và 2 người em là Đinh Văn N. (28 tuổi) và Đinh Văn T. (7 tuổi). Trên tàu lúc này còn 1 thuyền viên khác là ông Nguyễn Văn M.. Tuy nhiên vào thời điểm xảy ra vụ nổ, ông M. đang vệ sinh ở mũi tàu nên may mắn không bị thương.

Nhận được thông tin, giới chức TP. Cẩm Phả và xã Thắng Lợi đã tổ chức cứu nạn, cứu hộ, đồng thời làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Kết quả xác minh cho thấy, trong khi di chuyển, tàu của anh H. bị gãy giá đỡ, khiến dây dẫn bình ga bị cuốn vào máy tàu gây đứt, rò ga xuống khoang máy. Trong khoang máy chứa nhiều dầu dẫn đến nổ máy tàu và toàn bộ con tàu bốc cháy.

Nổ lớn tại Plaza Quảng Ninh
Ảnh chụp màn hình báo Đại Đoàn Kết.

Khí gas là nhiên liệu được hơn 90% người dân dùng vào việc đun nấu. Tuy mức độ nguy hiểm của khí gas khá lớn, nhưng người sử dụng vẫn rất xem nhẹ việc đảm bảo an toàn khi sử dụng nhiên liệu này.

Khuyến cáo: các đại lý, cửa hàng cung cấp gas và người dân cần thực hiện tốt các biện pháp an toàn. Người tiêu dùng nên trang bị một số kiến thức cần thiết để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng những bình gas như: không để bình gas quá lâu ngày không kiểm tra dây, van; không nên để bình, bếp quá cũ nát dẫn đến rò rỉ, hở khí gas mà không hay biết.

Việc đặt bình, bếp nên được quan tâm đúng cách. Khi gọi thợ đến thay bình gas người tiêu dùng cũng nên chú ý kiểm tra bình có niêm phong rõ ràng, không trầy xước, móp méo; kiểm tra cân nặng của bình. Quy trình thay bình phải thật chính xác để hạn chế đến mức thấp nhất các vụ việc mất an toàn do cháy nổ gas.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm