Theo The Associated Press, Tổng Thư ký Tiểu bang Georgia Brad Raffensperger được dự đoán là người chiến thắng trong cuộc tranh cử trước người thách thức thuộc Đảng Dân Chủ Bee Nguyen.

Ông Brad Raffensperger tái đắc cử Tổng Thư ký Tiểu bang Georgia
Cô Bee Nguyễn, ứng cử viên Đảng Dân Chủ cho chức vụ Tổng Thư ký Tiểu bang, đang nói chuyện tại cuộc thảo luận của Câu lạc bộ Báo chí Atlanta hôm 18/10/2022. (Ảnh: Reuters/Dustin Chambers/Pool)

Trong cuộc bầu cử sơ bộ hồi tháng Năm trước ứng cử viên được ông Trump hậu thuẫn là ông Jody Hice, ông Raffensperger đã chiến thắng với 200,000 phiếu bầu và tỷ số chiến thắng là 52-34. Ông cũng đã có thể chiến thắng nếu không có sự ủng hộ của Đảng Dân Chủ, nhưng 75,000 lá phiếu từ Đảng Dân Chủ, những vượt qua ranh giới của đảng mình trong cuộc bầu cử sơ bộ mở rộng ở Georgia để bầu cho ông, đã giúp ông tránh được một cuộc bỏ phiếu bổ sung. 

Trong một hành động gây tranh cãi trong vòng bầu cử sơ bộ này, các ủy ban hành động chính trị liên kết với Đảng Dân Chủ đã chống lại các ứng cử viên mà ông Trump ủng hộ theo giả thuyết rằng những người này có xu hướng dễ bị thua trước một thành viên Đảng Dân Chủ hơn vào tháng Mười Một. 

Đó không phải là trường hợp của ông Raffensperger. Việc Đảng Dân Chủ bỏ phiếu cho ông Raffensperger [trong vòng bầu cử sơ bộ] một phần là để bảo vệ bản thân họ khỏi một ứng cử viên Đảng Cộng Hòa được ông Trump hậu thuẫn mà họ cho là cực đoan hơn nhưng cũng để thưởng cho phần thể hiện của ông trong một thời khắc then chốt. 

Điều đó đã khiến các vấn đề trở nên rắc rối hơn đối với cô Nguyen. Là con gái của những thuyền nhân di cư đã đào thoát khỏi Việt Nam, cô Nguyen, một dân biểu của tiểu bang, đã phải thể hiện sự khác biệt trong những cuộc công kích của mình với đối thủ.

“Một số người tin rằng đối thủ của tôi là một người hùng,” cô nói với các thành viên Đảng Dân Chủ Quận Forsyth hồi tháng Chín. “Và tôi thừa nhận mình đã thở phào nhẹ nhõm khi ông ấy không tìm thấy thêm 11,780 phiếu bầu. Nhưng mức giới hạn cho một quan chức dân cử có nên thấp như vậy không?”

“Theo lời của bà Stacey Abrams, ‘Không phạm tội mưu phản không khiến quý vị trở thành một người hùng.’” 

Nhưng ông Raffensperger đã có thể giành chiến thắng trong cả cuộc bầu cử sơ bộ trước ứng cử viên được ông Trump ủng hộ lẫn cuộc tổng tuyển cử trước cô Nguyen.

Được bầu vào vị trí này hồi năm 2018, ông đã phải đối mặt với áp lực rất lớn trước, trong, và sau cuộc bầu cử năm 2020. Tổng thống Donald Trump đã không giành được Georgia và số phiếu đại cử tri đoàn quan trọng của tiểu bang này — ngoài ra, trong một cuộc gọi điện thoại kéo dài một giờ được ghi âm hôm 02/01/2021, ông đã yêu cầu ông Raffensperger “tìm ra 11,780 phiếu bầu” — mức chênh lệch phiếu khiến ông Trump thua — mà ông ngụ ý sẽ dễ dàng tìm thấy giữa hàng loạt những bất thường và tuyên bố gian lận cử tri tại tiểu bang này. Cuộc gọi đó đã trở thành một phần bằng chứng để đàn hặc ông Trump lần thứ hai nhưng rốt cuộc đã không diễn ra.

Sau năm 2020, ông Raffensperger thường xuyên nói trước công chúng với các nhóm công dân, nói với thành viên Đảng Cộng Hòa bất mãn rằng cuộc bầu cử này không bị gian lận và văn phòng của ông đã tuân theo luật. Hồi tháng Sáu, ông đã ra làm chứng tại Hoa Thịnh Đốn trước Ủy ban Hạ viện điều tra vụ xâm phạm tại Điện Capitol hôm 06/01/2021.

Cô Nguyen thường là diễn giả nổi bật nhất tại các cuộc tập hợp của Đảng Dân Chủ chỉ sau bà Abrams, người nổi lên với thất bại sít sao trước ông Brian Kemp hồi năm 2018 cũng như việc bà phản đối khi ông nhất quyết sàng lọc các danh sách cử tri của tiểu bang trên cương vị Tổng Thư ký Tiểu bang. 

Cô Nguyen và bà Abrams cho biết việc thông qua Đạo luật Liêm chính Bầu cử sau đó  của Georgia dưới sự giám sát của ông Raffensperger đã tạo ra “Jim Crow phiên bản 2.0.” Luật này siết chặt các quy định về lá phiếu khiếm diện, và việc sử dụng rộng khắp các thùng phiếu không ai trông nom mà các nhà phê bình cáo buộc đã khuyến khích gian lận bầu cử. 

“Đảng Cộng Hòa và ông Raffensperger đã khiến người dân Georgia khó bỏ phiếu hơn,” cô Nguyen nói trong cuộc tranh biện duy nhất của cô với ông hôm 18/10 tại Atlanta.

Bà Abrams và hầu hết các ứng cử viên Đảng Dân Chủ ở Georgia đã tiếp tục với điệp khúc “đàn áp cử tri.” Nhưng thậm chí khi cô Nguyen nói tại cuộc tranh biện này, người dân Georgia đã lập kỷ lục trong việc bỏ phiếu sớm, vốn bắt đầu từ ngày hôm trước. Ông Raffensperger, ông Kemp, và các thành viên Đảng Cộng Hòa khác có thể viện dẫn điều đó như một bằng chứng rằng những cải tổ này giúp “dễ bỏ phiếu mà lại khó gian lận.” 


Dan M. Berger
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn