Bộ Ngân khố Hoa Kỳ được cho là đã đồng ý cung cấp cho các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa quyền truy cập vào một bộ Các báo cáo Hoạt động Đáng ngờ (SAR) liên quan đến các giao dịch của ông Hunter Biden (con trai của Tổng thống Joe Biden), ông James Biden (em trai của vị tổng thống này), và các đối tác kinh doanh của họ.

Hôm nay (14/03), Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) đã đưa ra một tuyên bố thông báo rằng Bộ Ngân khố đã đồng ý cung cấp cho ủy ban này một bản đánh giá kín về các báo cáo hoạt động đáng ngờ liên quan đến các thành viên của nhà Biden và các đối tác kinh doanh của họ. Ông Comer đã cho biết những báo cáo này liên quan đến “các giao dịch ngoại quốc bất thường hoặc có giá trị cao.”

SAR là các hồ sơ do ngân hàng và các tổ chức tài chính tạo ra và được nộp cho Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính (FinCEN) của Bộ Ngân khố. Hướng dẫn FinCEN (pdf) liệt kê một số hoạt động vốn có thể khiến các ngân hàng tạo ra SAR, chẳng hạn như các giao dịch không có hoạt động kinh doanh rõ ràng hoặc số lượng lớn các chuyển khoản ngân hàng.

Trong một báo cáo hồi tháng 11/2022 (pdf), ông Comer đã trích dẫn các tuyên bố trên truyền thông cáo buộc các ngân hàng Hoa Kỳ có thể đã tạo ra hơn 150 SAR liên quan đến các giao dịch kinh doanh của nhà Biden. Hồi tháng Một, ông Comer chính thức yêu cầu quyền truy cập vào các hồ sơ đó của Bộ Ngân khố sau khi Đảng Cộng Hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện.

Tuần trước (06-12/03), ông Comer đã đưa ra một trát đòi hầu tòa, yêu cầu Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngân khố phụ trách các vấn đề Lập pháp Jonathan Davidson xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn được ghi âm về việc bộ này giải quyết các yêu cầu của Đảng Cộng Hòa đối với SAR của nhà Biden. Sau khi thông báo rằng Bộ Ngân khố đã đồng ý cung cấp quyền truy cập vào SAR, ông Comer thông báo rằng cuộc phỏng vấn với ông Davidson sẽ bị hoãn lại.

“Sau hai tháng hành động chậm chạp, Bộ Ngân khố cuối cùng cũng cung cấp cho chúng tôi quyền truy cập vào các báo cáo hoạt động đáng ngờ đối với các giao dịch kinh doanh của nhà Biden và các cộng sự của họ,” ông Comer cho biết. “Lẽ ra chúng tôi không bao giờ cần phải đe dọa tổ chức một phiên điều trần và thực hiện một cuộc phỏng vấn được ghi âm với một quan chức theo luật hình phạt khai man đối với Bộ Ngân khố để họ cuối cùng đáp ứng một phần yêu cầu của chúng tôi.”

NTD News đã liên hệ với Bộ Ngân Khố để yêu cầu bình luận nhưng đã không nhận được phúc đáp vào thời điểm phát hành bản tin này.

Điều tra nhà Biden

Đảng Cộng Hòa đã đưa ra các cáo buộc rằng các thành viên nhà Biden đã trục lợi từ mối quan hệ với ông Joe Biden, làm giàu cho bản thân họ bằng cách cung cấp cho các nhà đầu tư, bao gồm cả công dân ngoại quốc, quyền tiếp cận ông Joe Biden.

Những SAR này là một trong nhiều khía cạnh mà các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã và đang theo đuổi trong cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của nhà Biden. Đảng Cộng Hòa cũng đã liên hệ với các đối tác kinh doanh và tổ chức liên kết với nhà Biden, chẳng hạn như ông Eric Schwerin và bà Kathy Chung.

Hôm 12/03, Dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland), thành viên Đảng Dân Chủ cao cấp trong Ủy ban Giám sát Hạ viện, đã công bố một lá thư (pdf) cáo buộc phe đa số của Đảng Cộng Hòa cũng đã đưa ra trát đòi hầu tòa tới Bank of America về hồ sơ tài chính của ba tổ chức liên kết với ông Hunter Biden.

Ông Comer cho biết ông đã có quyền truy cập vào ít nhất một số hồ sơ kinh doanh có liên quan đến nhà Biden.

“Theo các tài liệu ngân hàng mà chúng tôi đã có được, chúng tôi biết một công ty thuộc sở hữu của một cộng sự của ông Biden đã nhận được khoản tiền trị giá 3 triệu USD từ một công ty năng lượng Trung Quốc hai tháng sau khi ông Joe Biden rời chức vụ phó tổng thống,” ông Comer cho biết hôm thứ Ba (14/03). “Ngay sau đó, số tiền hàng trăm ngàn dollar đã được rót vào túi các thành viên của nhà Biden. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng các tài liệu ngân hàng và báo cáo hoạt động đáng ngờ để lần theo dấu vết tiền nhằm xác định mức độ của các kế hoạch kinh doanh của nhà Biden, liệu ông Joe Biden có nhượng bộ với các giao dịch này hay không và liệu có mối đe dọa an ninh quốc gia hay không.”

Các cuộc điều tra của Đảng Cộng Hòa đã chồng chéo với các cuộc điều tra của các công tố viên liên bang. Hồi tháng 12/2020, ông Hunter Biden cũng thông báo rằng ông đang bị Văn phòng Biện lý Liên bang ở Delaware điều tra về các khoản thuế của mình. Hồi tháng 10/2022, tờ Washington Post đã đưa tin, dựa trên các nguồn tin ẩn danh, rằng các công tố viên có đủ cơ sở để buộc tội con trai của tổng thống về tội trốn thuế và khai man trong mẫu đơn liên bang khi mua súng.

Ông Hunter Biden đã không bị buộc tội do cuộc điều tra liên bang đang diễn ra và ông Joe Biden cho biết ông “rất tin tưởng” vào con trai mình.

Ông Raskin cáo buộc Đảng Cộng Hòa ngăn chặn cuộc điều tra về ông Trump

Trong khi các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Giám sát Hạ viện đang xúc tiến các cuộc điều tra về nhà Biden, thì ông Raskin đã cáo buộc họ cản trở các cuộc điều tra về cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong bức thư hôm 12/03, ông Raskin cáo buộc ông Comer “có thể đã bắt tay hành động với các luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump” để ngăn ủy ban này nhận các hồ sơ được yêu cầu theo trát hầu tòa từ công ty kế toán của ông Trump là Mazars USA.” Ông Raskin cho biết những hồ sơ đó cũng liên quan đến bằng chứng cho thấy các chính phủ ngoại quốc “tìm cách gây ảnh hưởng đến Chính phủ cựu Tổng thống Trump bằng cách lợi dụng các lợi ích tài chính của cựu Tổng thống Trump.”

Ông Raskin viết, “Ủy ban này đơn giản là không thể phối hợp với các luật sư của cựu Tổng thống Trump để cản trở một trát hầu tòa hợp pháp điều tra hành vi tham nhũng đã được chứng minh của ông ấy, sau đó đưa ra một trát hầu tòa mang tính xâm phạm và quá mức dựa trên cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của con trai đối thủ chính trị của ông ấy, người chưa bao giờ phục vụ trong chính phủ.”

Phát ngôn viên của Ủy ban Giám sát Hạ viện đã bác bỏ các cáo buộc của ông Raskin là “vô căn cứ và không đúng sự thật.”

“Không có sự phối hợp hay thảo luận nào giữa bất kỳ ai thuộc phía đa số trong Ủy ban với bất kỳ ai khác về các tài liệu của công ty Mazars,” phát ngôn viên của ủy ban này nói với The Epoch Times. “Ngay cả lá thư của chính ông Raskin, có một chỗ khó nhận thấy ở chú thích cuối trang số 5, cũng thừa nhận rằng những gì ông ấy đang buộc tội Chủ tịch Ủy ban Comer là không có bằng chứng.”

Phát ngôn viên của ủy ban này cho biết quan điểm trong các tuyên bố của ông Raskin là “cố gắng đi trước” những diễn biến mới trong cuộc điều tra của Đảng Cộng Hòa về nhà Biden, bao gồm các tài liệu “củng cố sự hiểu biết của ủy ban này về một số lĩnh vực quan tâm và mở ra hướng điều tra mới về kế hoạch kinh doanh của nhà Biden.”

Ryan Morgan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Ryan Morgan là một cộng tác viên viết tin tức cho NTD News.

Từ NTD News
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn