Phát ngôn viên của ông Hunter Biden cho rằng các cáo buộc là ‘vô căn cứ’

Ủy ban Giám sát Hạ viện do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã yêu cầu một đối tác kinh doanh của ông Hunter Biden điều trần trước ủy ban này. Diễn biến này xảy ra một ngày sau khi ủy ban công bố thông tin từ các tài liệu tài chính cho thấy ông Walker đã chuyển 1 triệu USD cho các thành viên nhà ông Biden vài ngày sau khi được một công ty năng lượng Trung Quốc chuyển tiền.

Hôm thứ Sáu (17/03), Chủ tịch Ủy ban Giám sát James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) đã viết một lá thư cho ông John Robinson “Rob” Walker và yêu cầu ông trình diện trong một cuộc phỏng vấn được ghi âm trước hội đồng này. Theo nội dung của bức thư này, ông Walker được yêu cầu liên hệ với ủy ban để sắp xếp một cuộc phỏng vấn trước ngày 24/03.

“Hồ sơ ngân hàng được ban trát hầu tòa tiết lộ rằng từ năm 2015 đến năm 2017, các thành viên nhà Biden — ông Hunter Biden, ông James Biden, bà Hallie Biden, và một người họ ‘Biden’ không xác định — và các công ty của họ đã nhận được tổng cộng hơn 1.3 triệu USD tiền thanh toán từ các tài khoản liên quan đến ông Rob Walker,” văn phòng của ông cho biết. “Hầu hết các khoản thanh toán cho nhà Biden đến sau khi ông Rob Walker nhận được một số tiền chuyển khoản trị giá 3 triệu USD từ một công ty năng lượng Trung Quốc.”

Theo ủy ban Giám sát Hạ viện, hôm thứ Năm (16/03), một tiết lộ mới cho thấy rằng 3 triệu USD đã được chuyển từ State Energy HK Limited vào ngày 01/03/2017 tới Robinson Walker LLC của ông Walker. Ủy ban này cho biết thêm, sau đó, từ tháng 03 đến tháng 05/2017, các khoản thanh toán đã được gửi dần đến các tài khoản của nhà Biden, bao gồm cả tài khoản của ông Hunter, ông James, và bà Hallie Biden.

“Sau khi tài khoản của Robinson Walker LLC nhận được 3 triệu USD từ State Energy HK Limited, các thành viên nhà Biden và các công ty của họ bắt đầu nhận được các khoản thanh toán tăng dần trong khoảng thời gian khoảng ba tháng,” một bản ghi nhớ từ ủy ban này cho biết. “Những người nhận tiền bao gồm cả bà Hallie Biden, các công ty liên kết với ông Hunter Biden và ông James Biden.”

Theo bản ghi nhớ trên, một tài khoản ngân hàng không xác định với danh tính là “Biden” cũng nhận được các khoản thanh toán lên tới khoảng 70,000 USD. Người quản lý tài khoản đó là chưa xác định.

Mặc dù các thành viên Đảng Cộng Hòa khẳng định rằng các khoản chuyển tiền này là bằng chứng cho thấy một công ty năng lượng nhà nước Trung Quốc có liên hệ với nhà Biden, nhưng các lá thư của họ chỉ cho thấy rằng tiền đã được chuyển từ tài khoản của ông Walker sang tài khoản của nhà Biden hồi tháng 03/2017. Không có bằng chứng trực tiếp nào cho thấy rằng số tiền này đến từ Trung Quốc.

The Epoch Times đã liên lạc với một luật sư của ông Hunter Biden, phát ngôn viên của ông James Biden, và một tài khoản thư điện tử có liên kết với bà Hallie Biden liên quan đến bản ghi nhớ của ông Comer về các khoản chuyển tiền trên. Ông Walker, trong khi đó, đã không đưa ra bình luận công khai về vấn đề này.

Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) chất vấn các nhân chứng trong phiên điều trần công khai đầu tiên của Tiểu ban Đặc biệt tại Hạ viện về Đại dịch Virus Corona tại Tòa nhà Văn phòng Hạ viện Rayburn tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn hôm 08/03/2023. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)
Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) chất vấn các nhân chứng trong phiên điều trần công khai đầu tiên của Tiểu ban Đặc biệt tại Hạ viện về Đại dịch Virus Corona tại Tòa nhà Văn phòng Hạ viện Rayburn tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn hôm 08/03/2023. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (17/03), ông Comer mô tả ông Walker là một “nhân chứng quan trọng” trong cuộc điều tra của Đảng Cộng Hòa về các giao dịch của nhà Biden. Bằng cách trích dẫn một cuộc trò chuyện được ghi âm với ông Tony Bobulinski, một cộng sự khác của hai ông Walker và Hunter Biden, ông Comer viết rằng “ông Walker từng nói rằng việc phơi bày ông ấy sẽ ‘chôn vùi tất cả chúng ta, ông bạn à.’”

“Những hồ sơ này tiết lộ rằng ba bên có thể đã nhận được một phần ba số tiền từ Trung Quốc và không rõ những dịch vụ nào được cung cấp để trao đổi lại,” vị chủ tịch này nói thêm. “Ủy ban Giám sát có nhiều câu hỏi dành cho ông Rob Walker,” ông cho hay, “và chúng tôi mong nhận được các câu trả lời cho người dân Mỹ.”

‘Vô căn cứ’

Hôm thứ Năm (16/03), một phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc đã hạ thấp những phát hiện gần đây của ông Comer và cho rằng cuộc điều tra của Ủy ban Giám sát Hạ viện là lãng phí thời gian, đồng thời nhận xét rằng các thành viên trong gia đình Tổng thống Biden nên được xem là không nằm trong phạm vi điều tra. Phát ngôn viên này gợi ý rằng đặc biệt, bà Hallie Biden — góa phụ của ông Beau Biden — đang bị Đảng Cộng Hòa chọn ra để nhắm đến một cách bất công.

Phát ngôn viên này nói với các hãng thông tấn: “Thay vì tấn công gia đình tổng thống một cách kỳ quặc, có lẽ các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện nên tập trung vào việc hợp tác với tổng thống để mang lại kết quả về những ưu tiên quan trọng như giảm chi phí và tăng cường chăm sóc sức khỏe cho các gia đình Mỹ.”

Ngoài ra, một phát ngôn viên của các luật sư đại diện cho ông Hunter Biden nói với Fox News: “Chuyện này lại lặp lại lần nữa khi Dân biểu Comer lấy một thứ cũ kỹ và cố gắng biến thứ cũ kĩ này thành mới bằng cách bọc nó trong một âm mưu ngông cuồng và vô căn cứ của cánh hữu.” Phát ngôn viên này đã không nói về các tuyên bố hoặc những chất vấn của ông Comer về các khoản chuyển khoản ngân hàng năm 2017, nhưng đã xác nhận rằng các thành viên của gia đình ông Biden đã nhận được các khoản thanh toán đó mà không giải thích chi tiết.

Phát ngôn viên này cho biết: “Các tài khoản được Dân biểu Comer liệt kê một cách kịch tính là thuộc về ông Hunter, chú của ông ấy, và bà Hallie — chứ không phải ai khác.”

Hồi tháng 12/2020, ông Hunter Biden đã tuyên bố rằng các công tố viên liên bang đang điều tra các vấn đề về thuế của ông. Kể từ đó, một số chi tiết về cuộc điều tra này, vốn do Biện lý Hoa Kỳ David Weiss dẫn đầu, đã được tiết lộ.

Yêu cầu của ông Comer được đưa ra khi ông Hunter Biden đệ một đơn kiện ông John Paul Mac Isaac, thợ sửa máy điện toán xách tay tại Delaware vì cáo buộc xâm phạm quyền riêng tư của ông sau khi ông Mac Isaac kiện ông. Ông Biden con được cho là đã để quên máy điện toán xách tay của mình tại cửa hàng sửa chữa của ông Mac Isaac nhiều năm trước.

“Bất kể các tệp dữ liệu ban đầu rơi vào tay ông như thế nào, thì ông Mac Isaac đã truy cập trái phép các tệp này mà ông thừa nhận là ‘không phải việc [của ông ấy]’ mặc dù ông chưa bao giờ được ông Biden cho phép truy cập hoặc xem xét bất kỳ dữ liệu nào của ông Biden,” đơn kiện trên cho biết. Chủ cửa hàng này sau đó đã tạo các bản sao của dữ liệu đó và phân phát các bản sao đó cho những người khác.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nhã Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn