Nhà công nghiệp Elon Musk đang có những đại kế hoạch cho Twitter khi ông sở hữu mạng xã hội lớn này. Từ dịch vụ ghi danh thuê bao cho đến khả năng hồi sinh ứng dụng video Vine, ông Musk muốn nền tảng này đạt được “tiềm năng phi thường” sau khi ông tiếp quản với giá 44 tỷ USD.

Trong khi những thay đổi đang diễn ra, công ty có trụ sở tại San Francisco sẽ khác biệt như thế nào khi ông Musk quản lý mạng xã hội này? Dưới đây là sáu thay đổi đáng chú ý mà ông đã đề xướng:

Hội đồng kiểm duyệt nội dung

Với danh hiệu tự xưng là “Sếp Twitter” (“Chief Twitter”), ông đã xác nhận trong một bài đăng trên Twitter hôm 28/10 rằng Twitter sẽ thành lập một “hội đồng kiểm duyệt nội dung với các quan điểm đa dạng rộng rãi.” Ông xác nhận rằng sẽ “không có quyết định nội dung quan trọng hoặc khôi phục tài khoản nào” được thực hiện trước các cuộc triệu tập của hội đồng.

Sau đó, ông đã làm rõ bằng một bài đăng trên Twitter rằng “chúng tôi vẫn chưa thực hiện bất kỳ thay đổi nào” đối với các chính sách về nội dung của công ty.

Ông Elon Musk đề xướng 6 thay đổi đáng chú ý đối với Twitter
Người tố cáo: Điệp viên Trung Quốc làm việc cho Twitter.

“Twitter sẽ không cho phép bất kỳ ai vốn đã bị đình chỉ vì vi phạm các quy tắc của Twitter được quay trở lại nền tảng này cho đến khi chúng tôi có một quy trình rõ ràng để làm việc đó. Việc này sẽ mất ít nhất vài tuần nữa,” ông Musk viết. “Hội đồng kiểm duyệt nội dung của Twitter sẽ bao gồm các đại diện có quan điểm khác biệt rộng rãi, vốn hiển nhiên sẽ bao gồm cộng đồng dân quyền và các nhóm đang đối mặt với bạo lực được thúc đẩy bởi thù hận.”

Thông tin chi tiết về việc này vẫn chưa rõ ràng. Trong khi đó, nhiều câu hỏi được đặt ra, chẳng hạn như nguyên tắc hướng dẫn của hội đồng sẽ là gì, bao nhiêu người sẽ phụng sự trong hội đồng, họ sẽ được bổ nhiệm như thế nào, và chương trình này sẽ khác với chương trình kiểm duyệt nội dung hiện tại của Twitter như thế nào?

Trước đó, ông Musk đã nói rằng ông sẵn sàng khôi phục tài khoản của những cá nhân đã bị cấm suốt đời, bao gồm của cả cựu Tổng thống Donald Trump.

Phí hàng tháng 8 USD

Thay đổi lớn nhất có thể liên quan đến dịch vụ ghi danh người dùng 8 USD mỗi tháng cho phép người dùng nhận được dấu kiểm màu xanh mong muốn.

“Hệ thống lãnh chúa và nông dân hiện tại của Twitter dành cho những người có hoặc không có dấu kiểm màu xanh là [nhảm nhí].” ông Musk viết trên Twitter: “Quyền lực thuộc về mọi người! Dấu Blue có giá 8 USD/tháng.”

Trong một chủ đề Twitter hôm 01/11, ông tiết lộ rằng người dùng sẽ nhận được “ưu tiên trong các phản hồi, đề cập, và tìm kiếm,” vốn được ông cho là “cần thiết để đánh bại tin rác/lừa đảo.” Người ghi danh sử dụng cũng sẽ được cung cấp tùy chọn để đăng audio và video dài và tận hưởng “tính năng vượt bức tường phí” đối với các nhà phát hành [nội dung] sẵn sàng hợp tác với Twitter. Người dùng trả phí cũng sẽ thấy “một nửa số lượng quảng cáo.”

“Điều này cũng sẽ mang lại cho Twitter một nguồn doanh thu để thưởng cho những người sáng tạo nội dung,” ông lưu ý trong một bài đăng trên Twitter.

Ông Musk đã viết trong một bài đăng Twitter khác, “Về căn bản, điều này làm tăng chi phí tội phạm trên Twitter lên vài bậc.”

Đề xướng trên đã gây xôn xao trên nền tảng mạng xã hội này.

Chẳng hạn, Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York) đã chế nhạo ý tưởng này trong một bài đăng trên Twitter rằng “một tỷ phú đang sốt sắng thuyết phục mọi người với ý tưởng rằng ‘tự do ngôn luận’ thực sự là một kế hoạch ghi danh sử dụng với giá 8 USD/tháng.”

Ông Musk đáp trả: “Rất cảm kích phản hồi của cô, giờ thì hãy trả 8 USD đi nào.”

Dịch vụ mới này cũng thu hút sự chú ý của tiểu thuyết gia có những tác phẩm thuộc hàng bán chạy nhất Stephen King. Ông ấy đã cảnh báo rằng ông sẽ “bỏ đi như [công ty] Enron” nếu một khoản phí hàng tháng dự kiến ​​là 20 USD được áp dụng.

Ông Musk nói với ông King rằng “chúng tôi cần phải thanh toán các hóa đơn bằng cách nào đó.”

“Twitter không thể dựa hoàn toàn vào các nhà quảng cáo. Còn 8 USD thì sao?” ông ấy đã viết trong một bài đăng trên Twitter.

Nhân sự

Hôm 30/10, tờ New York Times đưa tin rằng người chủ sở hữu mới của Twitter đã ra lệnh cắt giảm việc làm trong toàn công ty. Theo tờ báo này, trước ngày 01/11 sẽ có nhiều vụ sa thải xảy ra, trong đó các nhân viên dự kiến sẽ được nhận trợ cấp bằng cổ phiếu như một phần bồi thường của họ.

Ông Musk bác bỏ bài báo này, phản hồi trong một bài đăng trên Twitter rằng “điều này là không đúng sự thật.”

Sự kiện này xảy ra ngay sau khi The Washington Post đưa tin rằng ông Musk có kế hoạch chấm dứt hợp đồng với 75% số nhân sự của Twitter, vốn cũng bị CEO tỷ phú này phủ nhận. Tuy nhiên, một bài báo khác của Bloomberg News đưa tin rằng ông Musk sẽ sớm cắt giảm 50% nhân sự của Twitter — 3,700 việc làm — vào ngày 04/11 để giúp cắt giảm chi phí. Bài báo này, trích dẫn những người nặc danh vốn nắm rõ tình hình, cũng cho rằng chính sách làm việc từ khắp nơi của công ty sẽ bị hủy bỏ, vì hầu hết những nhân viên còn lại sẽ phải làm việc tại văn phòng.

Ông Musk vẫn chưa xác nhận hay phủ nhận bản tin của Bloomberg.

Mặc dù vẫn chưa rõ liệu ông Musk có ý định trao thông báo chấm dứt hợp đồng lao động cho số lượng lớn nhân sự hay không, nhưng một trong những hành động đầu tiên của ông là sa thải một số giám đốc điều hành, trong đó có CEO Parag Agrawal, giám đốc tài chính Ned Segal, và giám đốc pháp lý và chính sách Vijaya Gadde.

‘Ứng dụng đa năng’

Một ý tưởng khác mà ông Musk đã đưa ra là biến Twitter thành một thứ gì đó giống như một con dao đa năng của Quân đội Thụy Sĩ. Ứng dụng này sẽ biến thành một công cụ tất cả-trong-một để làm bất cứ điều gì, vốn có thể so sánh với WeChat của Trung Quốc. Ứng dụng đó có hơn một tỷ người dùng hàng tháng, vì nó cho phép những người tham gia vào mạng xã hội, gửi tiền, đặt bàn nhà hàng, đặt vé đi xe chung và vé phi cơ, cũng như thực hiện các giao dịch thương mại điện tử.

Ông Musk viết trong một bài đăng trên Twitter: “Việc mua lại Twitter là một cách thúc đẩy việc tạo ra X, ứng dụng đa năng.”

Hồi tháng Sáu, ông đã nói với các nhân viên Twitter rằng, “Về căn bản, quý vị sống trên nền tảng WeChat ở Trung Quốc.”

Giới chuyên gia kỹ thuật đồng ý rằng đây sẽ là một hệ sinh thái đầy thách thức để phát triển, chủ yếu là do các vấn đề quản trị vận hành đòi hỏi cơ sở hạ tầng nội bộ lớn và liên hệ đối tác rộng rãi với các công ty khác. Những lo ngại về quyền riêng tư sẽ là một trở ngại khác, vì một siêu ứng dụng sẽ cho phép công ty biết mọi thứ về người dùng của mình.

Thuật toán nguồn mở

Ông Musk đã nhiều lần bày tỏ mục tiêu của mình đối với thuật toán nguồn mở của Twitter. Điều này sẽ thúc đẩy sự minh bạch và tin tưởng nhiều hơn vào trang web này, vì việc mở ra thuật toán cho phép người dùng tìm hiểu cách Twitter quảng bá hoặc giảm mức độ hiển thị nội dung. Về căn bản, một thuật toán nguồn mở sẽ cho thấy cách mà những kỹ sư nền tảng bảo trì mạng truyền thông xã hội này và cho phép người dùng đưa ra đề xướng như thế nào.

Hồi tháng Ba, ông đã công bố một cuộc thăm dò cho thấy 82% người được hỏi đồng ý rằng thuật toán Twitter nên là nguồn mở.

‘Đưa ứng dụng video Vine trở lại?’

Liệu Twitter có thể cạnh tranh trực tiếp với TikTok bằng cách đưa ứng dụng video Vine trở lại không?

Hồi năm 2016, Twitter đã ngừng cung cấp ứng dụng video lặp lại sau khi mua ứng dụng này vào năm 2012. Được biết, ông Musk đã hướng dẫn các kỹ sư của Twitter có thể khởi động lại dịch vụ này vào cuối năm nay.

Ông Musk đã khiến cho người ta suy đoán khi thực hiện thăm dò ý kiến ​​khán giả của mình với câu hỏi “Có đưa Vine trở lại không?” Cuộc khảo sát đã thu hút được gần 5 triệu phản hồi và 70% cho rằng ứng dụng này nên được phục hồi.

MrBeast, một ngôi sao YouTube nổi tiếng, cho biết sẽ rất “vui nhộn” nếu ông Musk tái khởi động ứng dụng Vine và cạnh tranh với Tik Tok.

Ông Musk phản hồi: “Chúng ta có thể làm gì để làm cho ứng dụng này tốt hơn TikTok?”


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn