“Twitter là một sản phẩm nhàm chán, hư hỏng,” ông Jason Miller nói với tôi trong một cuộc điện thoại vào sáng hôm 28/10. “Không thể nào cứu vãn. Những con số đó không có ý nghĩa gì. Twitter đã chết.”

Chúng tôi đã nói chuyện chỉ sau một ngày hoặc hơn sau khi ông Elon Musk hoàn tất thương vụ mua lại công ty này với mức giá khổng lồ 44 tỷ USD.

Tất nhiên, ông Miller là người sáng lập và là giám đốc điều hành của công ty truyền thông xã hội GETTR, đối thủ cạnh tranh của Twitter, vì vậy không hẳn là một bên trung lập.

Nhưng điều đó không có nghĩa là ông ấy sai. Mức giá 44 tỷ USD là một số tiền khổng lồ, ngay cả đối với CEO của Tesla và SpaceX, và có một số lý do để tin rằng ông Musk bị buộc phải quay trở lại thương vụ này hoặc tự đặt mình vào tình huống như vậy do các cuộc tranh cãi về bots (các tài khoản giả mạo). 

Vào ngày hoàn tất thương vụ, ông Musk đã đăng một dòng tweet về mục tiêu nổi tiếng của ông cho công ty này: 

“Điều quan trọng đối với tương lai của nền văn minh là phải có một quảng trường thành phố kỹ thuật số chung, nơi nhiều loại niềm tin khác nhau có thể được tranh luận một cách lành mạnh, và không cần dùng đến bạo lực.”

Ông Miller nghi ngờ khả năng doanh nhân này thành công với mục tiêu đó, vì tại công ty này [Twitter], có những thiên kiến đã bén rễ sâu. 

“Trừ khi ông Elon Musk sa thải mọi lập trình viên, mọi kỹ sư, và mọi quản trị viên của cả công ty và bắt đầu lại tất cả, nếu không, sự kỳ thị chính trị vẫn tồn tại ở Twitter,” ông nói. “Về căn bản, nó bắt nguồn rất sâu từ văn hóa của họ.”

Có lẽ là đúng vậy. Tuy nhiên, tạp chí Forbes đưa tin, ông Musk đã chấm dứt hợp đồng với ba giám đốc điều hành chính — CEO Parag Agrawal, Giám đốc Tài chính Ned Segal, và Giám đốc Pháp chế, Chính sách, và Ủy thác Vijaya Gadde — với số tiền bồi thường sa thải gần 122 triệu USD.

Bà Gadde, với vị trí pháp lý của mình, có thể đã có thẩm quyền đối với các quyết định tai tiếng nhất của công ty (ví dụ xóa sổ câu chuyện về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden). Với mức lương hàng năm là 17 triệu USD vào năm 2021, rõ ràng là có yếu tố tiền bạc trong việc kiểm duyệt.

Phe cánh tả, tất nhiên, có cách nhìn nhận khác. 

“Việc sa thải bà Gadde là một ‘thảm họa dài hạn,’” nhà đồng sáng lập tổ chức giám sát bất vụ lợi Accountable Tech Jesse Lehrich nói trên tờ Politico. “Bà ấy là một chiếc la bàn đạo đức và một nhà lãnh đạo có đôi mắt tinh tường trong đội ngũ có thẩm quyền ra quyết định trong mọi vấn đề, từ việc chống lại các luật vi phạm nhân quyền từ các chế độ độc tài … đến các quyết định về các vụ vi phạm tính liêm chính trong bầu cử và ngôn từ thù hận ở Hoa Kỳ.”

Chắc chắc là còn nhiều đợt sa thải nữa, nhưng có một lý do sâu xa hơn khiến Twitter khó đạt được ước mơ của ông Musk về một quảng trường thành phố kỹ thuật số.

Như cách nói của các giáo viên ngữ pháp, hai bên không “làm việc và hòa hợp tốt với nhau.” (“work and play well together”) (Chúng tôi đã cố gắng đối thoại tôn trọng vào thuở ban đầu của hãng thông tấn PJ Media và việc này kéo dài được khoảng hai tuần).

Phe cánh tả, hầu như luôn luôn thay thế tôn giáo, thường làm việc xuất phát từ cảm xúc mạnh mẽ về những gì họ thấy nên là đúng hoặc nên xảy ra, và chỉ dành sự quan tâm về mặt danh nghĩa đến dữ kiện thực tế của một tình huống. Phe cánh hữu, thường vốn dĩ đã có niềm tin tôn giáo, hầu hết thường dựa trên các dữ kiện thực tế để đi đến sự thật.

Sự khác biệt căn bản này đã tồn tại trong nền văn hóa của chúng ta trong nhiều thập niên, nhưng đã được internet phóng đại hơn bao giờ hết.

Cuối cùng thì ai sẽ phân xử điều này một cách công bằng? Liệu có phải là ông Musk và nhóm điều hành của ông?

Phe cánh tả đã xem ông là một người theo phái bảo tồn truyền thống và ở một mức độ nào đó, họ đã đúng.

Theo tập san Hollywood Reporter, những nhân vật nổi trội được biết đến như những người nổi tiếng, gần như đều có ý thức hệ cánh tả và để “cảm xúc” thao túng, đã rời khỏi Twitter.

Hôm 28/10, giám đốc sản xuất loạt phim truyền hình “This Is Us” Ken Olin tuyên bố với 300,000 người theo dõi của mình: “Tôi đi đây,” sau khi cam kết trước đó rằng, “‘Ngày @elonmusk nắm quyền sở hữu Twitter, tôi sẽ rời đi.’ ‘Đừng phán xét. Hãy giữ vững niềm tin. Hãy bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Hãy cố gắng trở nên tử tế hơn. Hãy cố gắng cứu lấy hành tinh. Hãy trở nên hào hiệp hơn. Hãy cùng tìm kiếm hòa bình trên thế giới.’”

Ông lưu ý rằng sẽ dùng thử TribelSocial như một giải pháp thay thế. 

Những người khác đang chuyển sang TikTok, không nao núng dù biết rằng nó thuộc sở hữu của chính quyền cộng sản Trung Quốc.

Sau một khoảng thời gian, các ký giả chính thống cũng sẽ bắt đầu rời đi, mặc dù một số sẽ vẫn sử dụng Twitter như một nguồn tin nóng hoặc để quảng cáo sản phẩm của họ. Những người khác sẽ lén lút di chuyển đến Truth Social để bảo đảm rằng họ không bỏ lỡ câu nói mới nhất của The Donald.

Cho đến nay, ông Trump cho biết ông không hứng thú với việc quay lại [dùng] Twitter ngay cả khi ông Musk khôi phục [tài khoản] cho ông — và tại sao ông phải làm vậy khi mà ông đang làm chủ công ty đối thủ?

Vậy Twitter sẽ đi về đâu dưới thời ông Musk? 

Tôi phần nào xin đưa ra nhận định là GETTR và Truth Social đã hướng — về phía trở thành các câu lạc bộ xã hội nghiêng về bên trung tâm cánh hữu với số lượng cử tri rất lớn, thậm chí trên toàn thế giới.

Nội dung về chính trị vẫn sẽ có trên đó, nhưng không quá tràn lan, đặc biệt là sau các cuộc bầu cử giữa kỳ.

Lấy một gợi ý từ TikTok, họ sẽ biến đổi nó thành các nền tảng giải trí. Sau khi xét đến việc các nghệ sĩ theo phái bảo tồn truyền thống bị Hollywood đàn áp như thế nào, điều tương tự cũng có khả năng xuất hiện ở đây. 

GETTR đã thành công với “các buổi phát trực tiếp” của mình và sẽ sớm cung cấp một chương trình hài kịch từ Vương quốc Anh, trong số các sản phẩm khác.

Mạng xã hội Truth Social, gần đây đã kỷ niệm ngày thành lập ở Nashville, Tennessee, tại câu lạc bộ đêm và tư gia của ngôi sao nhạc đồng quê John Rich. Nền tảng này cuối cùng đã được đưa vào Cửa hàng Google Play, vài tháng sau khi xuất hiện trên Apple App Store, mở rộng đáng kể phạm vi của công ty và mở đường cho các hoạt động trên nhiều lĩnh vực.

Việc Tập đoàn Truyền thông & Công nghệ Trump (TMTG), sở hữu Truth Social, có thể trở thành một công ty sản xuất lớn là điều khó có thể xảy ra.

Có chỗ cho ba công ty như vậy không? Tại sao không? Có Warner Bros., Universal, và Paramount … và nhiều hơn nữa.

Nhưng đây có phải là “quảng trường thành phố kỹ thuật số” trong mơ của ông Musk không?

Trớ trêu thay, có lẽ bản thân quảng trường thành phố đang thay đổi, bớt căng thẳng về chính trị ở Góc diễn giả của Công viên Hyde tại London và nhiều ảo ảnh hơn về quảng trường Jemaa El-Fna ở Marrakech, Ma-rốc.

The Epoch Times hiện cũng có một số khu vực khác, phải không?

Quan điểm trong bài viết là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times. 


Roger L.Simon
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Roger L. Simon là một tiểu thuyết gia từng đạt giải thưởng, nhà biên kịch được đề cử giải Oscar, người đồng sáng lập PJMedia, và hiện là biên tập viên chính cho The Epoch Times. Những cuốn sách gần đây nhất của ông là tiểu thuyết viễn tưởng “The GOAT” (“Con DÊ”) và sách phi hư cấu “I Know Best: How Moral Narcissism Is Destroying Our Republic, If It Hasn’t Already” (“Tôi Biết Rõ Nhất: Sự Ích Kỷ về Đạo Đức Đang Phá Hủy Nền Cộng Hòa của Chúng Ta Như Thế Nào, Nếu Điều Đó còn Chưa Xảy Ra”). Quý vị có thể tìm thấy ông trên GETTR và Parler tại @rogerlsimon.

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn