Theo một  hồ sơ mới gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, người đồng sáng lập, cựu CEO của Twitter Jack Dorsey đã giữ lại 2.4% cổ phần của mình trong nền tảng truyền thông xã hội Twitter sau khi ông Elon Musk, CEO của Tesla, mua lại Twitter.

Theo hồ sơ, ông Dorsey đã giữ lại hơn 18 triệu cổ phiếu trên Twitter, trị giá khoảng 1 tỷ USD khi công ty này trở thành công ty tư nhân.

Theo hồ sơ, quyết định của ông Dorsey, ban đầu được đồng ý hồi tháng Tư, có nghĩa là ông Musk đã tiết kiệm cho mình một khoản tiền phải trả đáng kể cho vị cựu CEO Twitter.

Điều đó cũng có nghĩa là ông Dorsey sẽ vẫn là một trong những cổ đông lớn nhất của Twitter, chỉ đứng sau bản thân ông Musk và Hoàng tử Ả Rập Saudi Alwaleed Bin Talal Al Saud, người đã sở hữu 34.948 triệu cổ phiếu Twitter, trị giá khoảng 1.9 tỷ USD, vào tháng Mười.

Ông Dorsey, người đã từ chức Hội đồng quản trị của Twitter hồi tháng Năm năm nay, đã thẳng thắn ủng hộ việc ông Musk tiếp quản Twitter, khi hồi tháng Tư viết rằng ông Musk là “giải pháp độc nhất” mà ông tin tưởng.

‘Quảng trường thị trấn kỹ thuật số chung’

“Mục tiêu tạo ra một nền tảng ‘được tin cậy tối đa và bao trùm rộng rãi’ của ông Elon là mục tiêu đúng đắn,” ông Dorsey nói vào thời điểm đó. “Đây cũng là mục tiêu của @paraga [cựu CEO Twitter, Parag Agrawal] và tại sao tôi đã chọn ông ấy. Cảm ơn cả hai vì đã đưa công ty này thoát khỏi tình huống bất khả thi. Đây là con đường đúng đắn. … Tôi tin điều đó bằng cả tấm lòng của mình.”

Ông  Dorsey nói thêm: “Tôi rất vui vì Twitter sẽ tiếp tục phụng sự các cuộc trò chuyện của công chúng. Vòng quanh thế giới, và khắp các vì sao!”

Ông Musk, người chính thức mua lại Twitter hôm 27/10, đã nhiều lần tuyên bố rằng nền tảng này phải là nơi mà các cá nhân có thể tranh luận về nhiều chủ đề mà không sợ bị kiểm duyệt đối với khối thiểu số và những quan điểm theo phái bảo tồn truyền thống về mặt chính trị; điều mà Twitter đã bị cáo buộc nhiều lần trước đây.

Trong một bài đăng trên Twitter gửi cho các nhà quảng cáo vào tuần trước (24-30/10), ông Musk nói về nền tảng truyền thông xã hội này rằng là việc ông mua lại nền tảng này là “điều quan trọng đối với tương lai của nền văn minh là phải có một quảng trường thành phố kỹ thuật số chung, nơi mọi người có thể tranh luận về nhiều loại tín ngưỡng một cách lành mạnh mà không cần dùng đến bạo lực.”

Giải thích về động cơ đằng sau việc mua lại Twitter của mình, ông Musk tiếp tục: 

“Hiện đang có một nguy cơ lớn là mạng xã hội sẽ chia rẽ thành những bộ phận ủng hộ mù quáng cho cánh cực hữu và cánh cực tả, tạo ra nhiều hận thù và chia rẽ xã hội của chúng ta hơn nữa. Đó là lý do tại sao tôi mua Twitter. Tôi làm chuyện này không phải vì nó dễ dàng. Tôi làm chuyện này không phải “để kiếm nhiều tiền hơn. Tôi làm điều này để cố gắng giúp đỡ nhân loại, những người mà tôi yêu quý.”

Tuy nhiên, doanh nhân tỷ phú này nhấn mạnh rằng “Twitter rõ ràng không thể trở thành một bãi rác miễn phí cho tất cả mọi người, nơi người ta có thể nói bất cứ điều gì mà không có hậu quả!”


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn