Tỷ phú Elon Musk đã viết trên Twitter rằng suy thoái kinh tế là “một điều tốt”, đồng thời nói thêm rằng “một số vụ phá sản cần phải xảy ra.”

Giám đốc điều hành Tesla Motors và SpaceX đã đăng một cuộc thăm dò trên tài khoản Twitter của mình, hỏi: “Quý vị ít tin tưởng ai hơn? Câu hỏi thực sự đấy.” Ông đưa ra hai câu trả lời: chính trị gia và tỷ phú. Hơn 75% số người trả lời đã chọn các chính trị gia.

Trong chủ đề này, ông Musk đã bàn luận với những người dùng khác về chính trị và chính sách thuế. Ông đã bác bỏ đề nghị thuế lợi tức vốn chưa thực hiện, đồng thời ủng hộ việc loại bỏ các lỗ hổng về thuế bất động sản “vì xác suất trẻ em trở thành người quản lý vốn hiệu quả là thấp hơn.”

Một người đã hỏi ông Musk rằng liệu ông có nghĩ rằng Hoa Kỳ đang tiến tới suy thoái hay không.

Ông trả lời, “Đúng, nhưng đây thực sự là một điều tốt. Đã có quá nhiều tiền cho những kẻ ngu quá lâu. Một số vụ phá sản cần phải xảy ra, ”sau đó nói thêm rằng điều đó có thể sẽ kéo dài từ 12 đến 18 tháng.

Ông Musk nói, “Các công ty vốn có dòng tiền âm (tức là kẻ hủy diệt giá trị) cần phải ngừng hoạt động, để họ ngừng tiêu thụ tài nguyên.” 

Ông Elon Musk: Suy thoái kinh tế là ‘một điều tốt’, những vụ phá sản ‘cần phải xảy ra’
Tài khoản Twitter của ông Elon Musk được nhìn thấy trên một chiếc điện thoại thông minh có in logo Twitter hôm 28/04/2022. (Ảnh: Dado Ruvic/Reuters)

Ông cũng nhận xét rằng xu hướng mới về việc ở-yên-tại-nhà do COVID gây ra đã “lừa mọi người nghĩ rằng quý vị thực sự không cần phải làm việc chăm chỉ.”

“Sự thức tỉnh thô lỗ đang đến!”

Đầu tháng này, ông Musk nói với Hội nghị Thượng đỉnh All-In ở Bãi biển Miami rằng nền kinh tế Hoa Kỳ “có lẽ” đang ở trong một cuộc suy thoái có thể kéo dài tới 18 tháng.

Ông nói, “Điều có xu hướng xảy ra là, nếu quý vị có một đợt bùng nổ kéo dài quá lâu, quý vị sẽ phân bổ vốn sai — về căn bản, bắt đầu đổ tiền vào những kẻ ngu ngốc.”

Ông Musk cũng bình luận về lạm phát tăng vọt, đổ lỗi cho chính phủ đã tạo ra một lượng tiền quá to lớn trong khoảng thời gian hai năm.

Ông nói: “Lý do thực sự dẫn đến lạm phát là chính phủ đã in ra một lượng tiền hàng triệu tỷ USD. Điều này không giống như, quý vị biết đấy, siêu phức tạp.”

Vào tháng 12/2021, ông Musk cũng được hỏi khi nào ông nghĩ rằng cuộc suy thoái tiếp theo sẽ xảy ra. Người giàu nhất thế giới với tài sản ròng lên tới 212 tỷ USD thừa nhận rằng việc dự báo kinh tế vĩ mô là rất khó, nhưng “cảm giác của tôi có thể là vào khoảng mùa xuân hoặc mùa hè năm 2022, nhưng không muộn hơn năm 2023.”

Một cuộc suy thoái sắp xảy ra?

Nhiều nhà phân tích tài chính dự đoán rằng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ phục hồi trong quý thứ hai sau khi bất ngờ giảm 1.5% trong quý đầu tiên.

Conference Board dự đoán rằng tăng trưởng GDP thực tế sẽ là 2.1% trong giai đoạn từ tháng Tư đến tháng Sáu. Ngân hàng ING của Hà Lan dự đoán tăng trưởng ít nhất 2%. Mô hình GDPNow của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta cho thấy mức tăng 1.9% trong khoảng thời gian này.

Những người khác tin rằng tỷ lệ suy thoái xảy ra vào cuối năm nay hoặc vào năm 2023 là rất cao.

Trong khi Goldman Sachs và Morgan Stanley đều dự đoán tỷ lệ suy thoái lần lượt là 35% và 50%, thì kịch bản căn bản của Deutsche Bank là “một cuộc suy thoái lớn vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024”.

Ngân hàng này viết trong một ghi chú nghiên cứu, “Nếu có bất cứ điều gì, chúng tôi nghĩ rằng rủi ro nghiêng về một cuộc suy thoái là đáng kể hơn nhiều, vì lạm phát chứng tỏ dai dẳng hơn dự kiến ​​chung.”

“Điểm mấu chốt là mặc dù lạm phát có thể giảm phần nào so với mức cao nhất trong 40 năm vào tháng Ba, nhưng nhiều yếu tố được thiết lập để giữ lạm phát ở mức cao hơn mục tiêu rất nhiều trong một thời gian. Chúng tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy lạm phát PCE cốt lõi được duy trì trong phạm vi 4-5% vào năm 2023, trước khi giảm xuống sau khi cuộc suy thoái xảy ra.”

Ông Doug Duncan, nhà kinh tế trưởng tại Fannie Mae, dự đoán rằng nền kinh tế sẽ rơi vào một cuộc suy thoái vừa phải vào nửa cuối năm 2023.

Ông Duncan cho biết trong một tuyên bố, “Do đó, chúng tôi đã cập nhật dự báo năm 2023 của mình để đưa vào một cuộc suy thoái khiêm tốn, nhưng đó là một cuộc suy thoái mà chúng tôi không dự đoán rằng sẽ tương tự về mức độ hoặc thời gian với cuộc suy thoái năm 2008.”

Các cá nhân nổi tiếng cũng đã tuyên bố rằng những lo lắng về suy thoái là chính đáng, có thể là do Cục Dự trữ Liên bang đã tụt lại phía sau đường cong hoặc lạm phát không kiểm soát được.

Cựu phó chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Alan Blinder gần đây đã nói với CNBC rằng “một cuộc suy thoái rất có thể xảy ra”, đặt xác suất vào khoảng 50 đến 60%. Ông Blinder nghĩ rằng nếu Hoa Kỳ rơi vào suy thoái kinh tế thì sẽ rất nhẹ nhàng.

Ông Carl Icahn, người sáng lập và chủ tịch của Icahn Enterprises, nói với mạng tin tức kinh doanh vào tháng Ba rằng Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với “một cuộc suy thoái hoặc thậm chí tồi tệ hơn.”

Mặc dù ông đã giảm nhẹ giọng điệu của mình một chút, Giám đốc điều hành JP Morgan Chase, Jamie Dimon cho rằng suy thoái là “hoàn toàn có thể xảy ra.”

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp sản xuất Hoa kỳ gần như chắc chắn rằng một cuộc suy thoái sẽ diễn ra vào năm 2022 hoặc 2023.

Một cuộc khảo sát gần đây của CNBC + Acorns Invest In You cho thấy 81% người trưởng thành ở Hoa Kỳ nghĩ rằng nền kinh tế có khả năng phải chịu đựng một cuộc suy thoái trong năm nay.

Chỉ số đo tâm lý của CEO mới nhất của Conference Board đã phát hiện ra rằng 57% nói rằng nền kinh tế sẽ duy trì một “cuộc suy thoái nhẹ, rất ngắn.”

Cuối cùng, ông Preston Caldwell, một nhà phân tích cổ phiếu tại Morningstar cho biết: “đó là một lo lắng chính đáng rằng suy thoái kinh tế có thể là sản phẩm phụ của nhiệm vụ chế ngự lạm phát của Fed.”

Ông viết : “Hiện tại, suy thoái trong hai năm tới không nằm trong dự báo kinh tế trường hợp cơ sở của chúng tôi, mặc dù xác suất của nó là trên 0 đáng kể.”

Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: