Hồi cuối tuần qua (10-11/12), ông Elon Musk, Giám đốc điều hành Twitter, đã viết rằng ông sẽ công bố thêm “Hồ sơ Twitter” về cuộc trao đổi của ban quản lý trước đó cùng với các quan chức y tế liên bang về cách giải quyết các khiếu nại về quy tắc và vaccine COVID-19 trong những ngày sắp tới.

Mặc dù chỉ cung cấp vài thông tin chi tiết, nhưng ông Musk cũng đã trả lời một câu hỏi của một người dùng: “Khi nào chúng tôi sẽ nhận được Hồ sơ Twitter về Covid? Thông tin về việc đình chỉ [tài khoản] của nhiều bác sĩ và nhà khoa học? Ai có liên quan? Những gì bị ngăn chặn hóa ra là thông tin thực tế.”

“Ồ! Hồ sơ này sắp xuất hiện tràn ngập đây,” ông viết. Đồng thời, ông đã đưa ra ít nhất hai lời nói đùa về cố vấn COVID-19 của Tòa Bạch Ốc Anthony Fauci. The Epoch Times đã liên hệ với ông Fauci để yêu cầu bình luận.

Trước đây, ông Musk từng bày tỏ sự ủng hộ đối với vaccine COVID-19, trong đó có một bài đăng trên Twitter từ tháng 04/2021. Tuy nhiên, nhìn chung, ông Musk cũng chỉ đưa ra vài bình luận công khai về vaccine hoặc trạng thái chủng ngừa của riêng ông mà thôi.

“Nói rõ hơn, tôi ủng hộ vaccine nói chung và vaccine Covid nói riêng. Khoa học thì rất rõ ràng. Một phản ứng dị ứng xảy ra trong những trường hợp rất hiếm nhưng có thể dễ dàng được điều trị bằng một liều EpiPen,” ông Musk viết vào thời điểm đó.

Vài tuần trước, Twitter đã cho biết rằng họ không còn thực thi chính sách của mình đối với cái gọi là thông tin sai lệch về COVID-19 sau khi người dùng nhận thấy một bản cập nhật chỉ có một câu đã được áp dụng đối với các quy tắc trực tuyến của Twitter. “Có hiệu lực kể từ ngày 23/11/2022, Twitter không còn thực thi chính sách thông tin sai lệch về COVID-19 nữa,” thông báo cho biết.

Ông Fauci dự kiến ​​sẽ rời khỏi các chức vụ liên bang của mình vào tháng Mười Hai. Một số thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội đã cho biết rằng họ sẽ gọi cho ông Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia từ năm 1984, để chất vấn về nguồn gốc của dịch bệnh này và việc thực thi quy tắc COVID-19 ở cấp quốc gia.

“Nếu có các phiên điều trần giám sát, tôi chắc chắn sẽ hợp tác đầy đủ và làm chứng trước Quốc hội,” ông Fauci nói với các phóng viên trong cuộc họp cuối cùng của ông tại Tòa Bạch Ốc hồi tháng trước (tháng Mười Một). “Tôi không có gì phải lo lắng khi ra làm chứng — chúng tôi có thể bảo vệ và giải thích mọi điều mà chúng tôi đã nói.”

Qua một lời khai được công bố trong tháng này, ông Fauci nói rằng ông chưa bao giờ kêu gọi kiểm duyệt. “Chưa, tôi chưa bao giờ,” ông Fauci nói khi được hỏi liệu ông có yêu cầu một công ty truyền thông xã hội xóa thông tin sai lệch hay không. Ông cũng nói rằng, theo hiểu biết của ông, không có nhân viên nào của ông đã làm việc đó.

“Tôi không biết rằng họ đang gắn cờ cảnh báo đối với nhiều tài khoản, nhưng khi xem xét điều này, họ đang cố gắng loại bỏ các tài khoản giả bởi vì tôi tin rằng tài khoản giả là những thứ xấu,” ông Fauci cũng nói. “Theo hiểu biết của tôi, họ không tham gia vào việc cố gắng gây ảnh hưởng trên mạng xã hội bằng bất kỳ cách nào. Nhưng khi ai đó mạo danh tôi, tôi nghĩ việc họ lo ngại cho chuyện này là hoàn toàn phù hợp.”

Ông Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 14/09/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Ông Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 14/09/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Kể từ khi đại dịch bùng phát, ông Fauci thường xuyên bị chỉ trích, chủ yếu là bởi những người theo phái bảo tồn truyền thống và thành viên Đảng Cộng Hòa, vì những tuyên bố không phù hợp của ông về các biện pháp chống đại dịch và vaccine COVID-19. Về phần mình, ông Fauci cho biết hồi đầu năm nay rằng ông “không liên quan gì” đến việc phong tỏa, các lệnh bắt buộc, hoặc đóng cửa trường học.

‘Hồ sơ Twitter’

Hôm Chủ nhật (11/12), ông Musk đã đưa ra bình luận sau khi công bố phần mới nhất của “Hồ sơ Twitter” hôm thứ Bảy (10/12), cho thấy cách mà các quan chức Twitter trước đây tạo ra lý do để đình chỉ tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump hồi tháng 01/2021. Điều này cũng cho thấy cách các nhân viên cao cấp của Twitter bị cáo buộc đã kiểm duyệt các bài đăng của ông Trump trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 trong khi thường xuyên liên lạc với các cơ quan chấp pháp liên bang.

Đầu tháng Mười Hai, ông Musk đã nhận được sự trợ giúp từ ký giả Matt Taibbi để phơi bày cách mà nền tảng này đã chặn người dùng chia sẻ một bài báo gây chấn động của tờ New York Post trước cuộc bầu cử năm 2020.

Tuần trước (05-11/12), ông Musk cũng xác nhận rằng ông đã sa thải cựu luật sư của Twitter James Baker — vốn cũng là một cựu tổng cố vấn của FBI — khỏi công ty này vì ông Taibbi tuyên bố rằng ông Baker đang “hiệu khảo” các hồ sơ được gửi cho ông mà ông Musk không hề hay biết.

Khi được hỏi liệu chính phủ có trao đổi với ông Baker hay bất kỳ ai khác trên Twitter hay không, Tòa Bạch Ốc nói rằng họ “không có liên quan.”

“Chúng tôi không có liên quan,” Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên hồi tuần trước. “Việc đưa ra các loại quyết định này là tùy thuộc vào các công ty tư nhân,” bà Jean-Pierre nhấn mạnh thêm. “Chúng tôi không có liên quan. Tôi có thể nói rằng chúng tôi không có liên quan.”

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press và Zachary Stieber
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn