Ông Elon Musk cho biết Twitter vẫn đang trì hoãn việc tái kích hoạt dịch vụ ghi danh dấu tích xanh Twitter Blue từ ngày 29/11 đến ngày 02/12, đồng thời nói thêm rằng nền tảng mạng xã hội này cũng sẽ khai triển dấu tích vàng (Gold) và xám (Grey), và xác thực thủ công tất cả các dấu tích đã được chứng nhận.

Ông Musk nói trong một bài đăng trên Twitter: “Dấu tích vàng dành cho các công ty, dấu tích xám dành cho các chính phủ, dấu tích xanh cho các cá nhân (dù là những người nổi tiếng hay ai khác), và tất cả các tài khoản nào đã được chứng nhận sẽ được xác thực thủ công trước khi kích hoạt. Điều này khó khăn nhưng rất cần thiết.”

Các bình luận của ông được đưa ra sau khi ông tạm dừng dịch vụ xác thực tích xanh Twitter Blue có mức giá 8 USD/tháng, sau khi hệ thống này bị người dùng lạm dụng với việc giả danh những người nổi tiếng và thương hiệu lớn.

Ví dụ một trường hợp, theo Business Insider, một tài khoản có tích xanh mạo danh McDonald’s đã nói đùa rằng tất cả các địa điểm của chuỗi nhà hàng này “hiện nay không phục vụ món thịt,” trước khi nói thêm rằng “thịt của [cửa hàng] chúng tôi đã quá hạn sử dụng!”

Một vụ việc khác, trong đó một tài khoản có tích xanh giả danh đại công ty dược phẩm Eli Lilly được cho là đã đăng một bài viết nói rằng họ “rất vui mừng được thông báo rằng hiện tại insulin được miễn phí,” khiến tài khoản thực của công ty Eli Lilly phải xin lỗi “những ai đã đọc một thông điệp gây hiểu lầm từ một tài khoản Lilly giả mạo.”

Ông Musk đã khai triển dịch vụ ghi danh Twitter Blue để giúp tăng doanh thu của công ty này mà gần đây ông cho biết đang lỗ khoảng 4 triệu USD mỗi ngày.

Trước đây, dấu tích xanh vốn chỉ dành cho cho các tài khoản đã được xác thực của các nhân vật công chúng như những người nổi tiếng, các ký giả, và các chính trị gia.

Trong một bài tweet hồi tuần rồi (14-20/11), ông Musk nói rằng ông đang trì hoãn việc tái khởi động Twitter Blue cho đến 29/11 để bảo đảm dịch vụ này được ổn định.”

Thông điệp hồi thứ Năm của ông định ra một ngày khác – ngày 02/12 – để tái khởi động dịch vụ Đã xác thực (Verified) này, mặc dù ngày này vẫn có thể bị trì hoãn vì ông nói rằng đây chỉ là ngày dự kiến.

Trước đây, ông Musk đã hé lộ việc khai triển các dấu tích có màu sắc khác nhau và, có lúc, Twitter đã cung cấp cho các tài khoản chính phủ và các thương hiệu chính thức một lựa chọn để hiển thị dấu tích màu xám “Chính thức” (Official) mặc dù sau đó Twitter đã hủy bỏ chức năng này cùng với việc tạm dừng Twitter Blue.

Bên cạnh việc tìm cách cải tiến dịch vụ dấu tích của Twitter, gần đây, ông Musk đã công bố lệnh cấm vĩnh viễn đối với người dùng Twitter mạo danh người khác trên nền tảng này, trừ khi họ xác định rõ ràng rằng họ đang hoạt động dưới dạng tài khoản “nhại” (“parody” account).

Kể từ khi tiếp quản Twitter, ông Musk đã đưa ra một loạt các thay đổi, trong đó cam kết cắt giảm tài khoản người dùng tự đông (bot), tuyên bố sẽ chống lại hoạt động lừa đảo trên nền tảng này, và khôi phục một số tài khoản bị cấm, bao gồm cả tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump.

Bên cạnh việc kích hoạt lại tài khoản Twitter của cựu Tổng thống Trump, ông Musk đã đưa một số nhân vật công chúng nổi tiếng trở lại nền tảng này, trong đó có ông Jordan Peterson, trang web châm biếm The Babylon Bee, và tổ chức giám sát báo chí điều tra Project Veritas, vốn đã bị ban quản lý trước đó của Twitter kiểm duyệt.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn