Hồi đầu tháng Tám, Twitter đã cấm ông James Lindsay, một người tự mô tả bản thân là “kẻ gây rối chuyên nghiệp”, tác giả, người làm podcast, và nhân vật nổi danh đứng sau câu nói “OK Groomer”.

Hôm 21/11, ông Elon Musk dỡ bỏ lệnh cấm đối với ông Lindsay.

Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên chương trình Newsmakers của NTD hôm 23/11 về việc khôi phục tài khoản của mình, ông Lindsay nói rằng việc ông Musk cho phép quyền tự do ngôn luận quay trở lại trên nền tảng này là “biến đổi sâu sắc.”

Trước khi có lệnh cấm của Twitter đối với ông, ông Lindsay, người nổi tiếng với việc sử dụng cụm từ “OK Groomer” trên nền tảng này, đã xóa tất cả các tham chiếu như vậy vì “Twitter đang khá xem trọng điều đó.”

Nhưng hành động này không đủ để bảo vệ ông khỏi một cuộc đàn áp Twitter.

Ông James Lindsay, người sáng lập New Discourses. (Ảnh: The Epoch Times)
Ông James Lindsay, người sáng lập New Discourses. (Ảnh: The Epoch Times)

Thay vào đó, ông Lindsay khẳng định rằng ông đã bị đuổi khỏi Twitter sau khi gọi một giáo sư Harvard chuyển giới là “chuyên gia tình dục hóa trẻ em,” mặc dù theo ông Lindsay, không có quy tắc nào cấm một tuyên bố như vậy.

Ông Lindsay nói: “Một quy tắc mới được hóa ra từ cõi hư không, và vậy là tôi đã bị xóa khỏi Twitter.”

Lệnh cấm đối với ông kéo dài khoảng 105 ngày cho đến khi ông Musk tiếp quản nền tảng này.

Ông Lindsay nói rằng trước khi ông Musk tiếp quản Twitter, Cánh Tả gần như độc quyền về diễn ngôn công khai ở Hoa Kỳ và sử dụng điều đó để “thao túng ngôn ngữ và kiểm duyệt những người có khả năng xác định hoặc vượt qua những thao túng ngôn ngữ đó.”

‘Quyền lực bất cân xứng’ đã biến mất

Theo ông Lindsay, Cánh Tả cần “kiểm soát toàn bộ câu chuyện” vì các ý tưởng của họ sẽ sụp đổ một khi họ phải đối mặt với sự giám sát và tranh luận của công chúng.

Ông nói về việc ông Musk tiếp quản Twitter: “Việc mở ra ngôn luận trên Twitter sẽ mang tính chuyển đổi sâu sắc” đối với câu chuyện tổng quan xung quanh vấn đề chuyển giới và bóc lột tình dục trẻ em.

Ông Lindsay nói thêm rằng Cánh Tả đã mất khả năng hào hứng sử dụng quyền lực của họ lên những người có các quan điểm đối lập. Để cung cấp bằng chứng, ông Lindsay cho biết ông đã đưa ra một “nhận xét suồng sã” với một nhà hoạt động chuyển giới trên Twitter và thay vì bị cấm, ông đã bị khóa tài khoản.

“[Trước kia] không có chuyện những sự thật đang được nói ra như thế này,” ông Lindsay lưu ý trên Twitter. Ông nói thêm rằng đã không còn việc Cánh Tả nắm giữ “quyền lực bất cân xứng” nữa.

Ông Lindsay tuyên bố rằng sau vụ xả súng LGBT hôm 19/11 ở Colorado Springs, NBC đã đưa ra một bản tin tuyên bố rằng những người có ảnh hưởng của Cánh Hữu đang “tăng cường hơn nữa những luận điệu gây kích động theo sau vụ xả súng ở Colorado.”

Tuy nhiên, ông Lindsay khẳng định, đây là một ví dụ điển hình về việc mọi người hiện không rơi vào “sự kiểm soát câu chuyện, kiểm duyệt, và đóng khung mang tính thao túng” đã mang lại hiệu quả trong quá khứ.

Cụ thể, câu chuyện được ưa thích về mặt chính trị là tay súng này đã nhắm vào một hộp đêm LGBT vì những nhân vật Cánh Hữu, chẳng hạn như cô Libs trên TikTok và người dẫn chương trình của Fox News, ông Tucker Carlson, đã xúi giục anh ta căm ghét.

Nhưng một khi có tin thức tiết lộ rằng tay súng này được xác định là phi nhị nguyên giới (nonbinary), người dùng Twitter đã có thể phản đối câu chuyện sai sự thật này và “nói lên sự thật với giới quyền lực,” ông Lindsay cho biết.

Sức mạnh của Twitter

Khi được hỏi rằng lệnh cấm Twitter đã ảnh hưởng như thế nào đến khả năng tiếp cận khán giả của ông, ông Lindsay đã thừa nhận rằng mặc dù ông có [tài khoản trên] nhiều mạng xã hội khác, nhưng lệnh cấm này đã mang đến tác động tiêu cực.

“Khả năng tiếp cận mọi người của tôi vẫn còn tốt, nhưng tôi đã mất khá nhiều [khả năng tiếp cận mọi người]. Tôi có hơn 300,000 người theo dõi trên Twitter.”

Tuy nhiên, ông Lindsay cho biết ông không nghĩ Twitter là một không gian lý tưởng cho các cuộc tranh luận công khai rộng rãi về các vấn đề quan trọng.

Ông nói rằng Twitter “quá mang tính phản ứng, nền tảng này nói quá nhanh, và quá tự tin về những vấn đề lớn.”

Toàn cảnh lá cờ LGBT bên ngoài Hiệu sách RICS London trong Tháng Tự Hào ở Anh quốc năm 2021 tại London, hôm 01/06/2021. (Ảnh: Edward Smith/Getty Images)
Toàn cảnh lá cờ LGBT bên ngoài Hiệu sách RICS London trong Tháng Tự Hào ở Anh quốc năm 2021 tại London, hôm 01/06/2021. (Ảnh: Edward Smith/Getty Images)

Nhưng khi bỏ qua những thiếu sót đó, thì ông Lindsay kết luận rằng việc ông Musk tiếp quản Twitter cho phép những người như ông, những người đang tranh đấu chống lại “chủ nghĩa Marx giới tính” hoặc “chủ nghĩa Marx đồng tính,” nhìn thấy chiến thắng trong tương lai.

“Tôi cảm thấy khá là được khích lệ,” ông Lindsay nói.

“Tạo ra nền tảng trung lập, hoặc gần với nền tảng trung lập hơn, với không gian đối thoại mở và tự do như ông Musk đang cố gắng thực hiện với Twitter … sẽ là mấu chốt trong việc thay đổi điều đó bởi vì kiểm soát và kiểm duyệt câu chuyện là vô cùng quan trọng đối với khả năng [của Cánh Tả] trong việc kiểm soát những gì đang diễn ra.”

Ông Musk và Twitter

Thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD của ông Musk đã bắt đầu hôm 14/04 và kết thúc hôm 27/10.

Kể từ khi mua lại nền tảng này, ông Musk đã khôi phục một số tài khoản Twitter, trong đó có tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump.

Về phần mình, ông Trump đã không tiếp tục hoạt động trên Twitter của ông.

Việc ông Musk khôi phục các tài khoản mà Twitter đã cấm trước đó, cũng như những tuyên bố công khai của ông rằng Twitter cần phải cởi mở hơn và bao gồm các quan điểm đối lập, đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ các hãng truyền thông chính thống, các nhà lập pháp, và thậm chí cả Tổng thống Joe Biden.

Ảnh trích từ một video được đăng trên tài khoản Twitter của tỷ phú kiêm giám đốc điều hành Tesla, ông Elon Musk, cho thấy ông đang mang theo một chiếc bồn rửa khi bước vào trụ sở Twitter ở San Francisco hôm 26/10/2022. (Ảnh: Tài khoản Twitter của Elon Musk/AFP qua Getty Images )
Ảnh trích từ một video được đăng trên tài khoản Twitter của tỷ phú kiêm giám đốc điều hành Tesla, ông Elon Musk, cho thấy ông đang mang theo một chiếc bồn rửa khi bước vào trụ sở Twitter ở San Francisco hôm 26/10/2022. (Ảnh: Tài khoản Twitter của Elon Musk/AFP qua Getty Images )

“Ông Elon Musk ra ngoài để mua một hãng kinh doanh phun ra những lời nói dối ra khắp thế giới,” ông Biden nói tại một buổi gây quỹ của Đảng Dân Chủ ở Rosemont, Illinois, theo CNN.

“Không còn biên tập viên nào ở Hoa Kỳ nữa.”

Đáp lại, ông Musk đã vui vẻ hồi đáp những lời chỉ trích và, trong một trường hợp, thậm chí còn nói với Thượng nghị sĩ Ed Markey (Dân Chủ-Massachusetts) rằng tài khoản của ông giống như một tài khoản nhại lại.


Katie Spence
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katie đưa tin về năng lượng và chính trị cho The Epoch Times. Trước khi bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một ký giả, cô Katie tự hào phục vụ trong Lực lượng Không quân với tư cách là Kỹ thuật viên Tác chiến Đường không trên Hệ thống Radar Tấn công Mục tiêu Giám sát Chung (JSTARS). Cô lấy bằng Triết học Phân tích và bằng chuyên ngành phụ về Nghiên cứu Nhận thức tại Đại học Colorado. Các bài viết của cô Katie đã xuất hiện trên CNSNews.com, The Maverick Observer, The Motley Fool, First Quarter Finance, The Cheat Sheet, và Investor.com. Quý vị có thể liên lạc với cô qua địa chỉ thư điện tử [email protected]

Thanh Nhã biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn