Hôm 05/11, ông Elon Musk đã xác nhận các tuyên bố nói rằng nhân viên Twitter đang bán ‘dấu tích xanh’ (dấu hiệu xác minh tài khoản) cho một số người dùng.

“Các nhân viên của Twitter đã bán tích xanh với giá lên tới 15,000 USD. Đối với một số tài khoản, bao gồm cả tài khoản của tôi, thì họ sẽ từ chối xác minh quý vị thông qua ứng dụng tiêu chuẩn và sau đó đề nghị xác minh cho quý vị một cách riêng tư để lấy $$ sau hậu trường. Cần phải điều tra việc này”, WSBChairman—một người dùng với 900,000 người theo dõi—khiếu nại trên nền tảng này hôm 05/11. Ông Musk đã xác nhận khiếu nại của người dùng đó, đáp rằng: “Đúng vậy.”

Cả tài khoản WSBChairman lẫn ông Musk đều không cung cấp thêm chi tiết hay bằng chứng. Trong khi đó, không có cựu giám đốc điều hành nổi tiếng nào của Twitter bình luận công khai về vấn đề này.

“Có quá nhiều dấu tích ‘đã xác minh’ theo lối mòn được đưa ra, thường là một cách tùy tiện, vì vậy trên thực tế, chúng *không* được xác minh,” ông Musk viết. “Quý vị có thể mua bao nhiêu tùy thích ngay bây giờ bằng cách tìm kiếm trên Google. Bán kèm hệ thống thanh toán cùng với Apple/Android là một cách tốt hơn nhiều để bảo đảm việc xác minh”.

Tuần trước, Giám đốc điều hành Tesla tiết lộ một kế hoạch yêu cầu người dùng đã xác minh trả 8 USD mỗi tháng để giữ dấu tích màu xanh của họ, dấu này đã trở thành một biểu tượng trạng thái trên nền tảng truyền thông xã hội này. Các dấu tích xác minh được đề xuất như một hệ thống để chứng minh rằng một tài khoản là xác thực, nhưng ông Musk nói rằng quy trình này đã tạo ra một hệ thống “lãnh chúa-và-nông nô” trên nền tảng này.

Ông Musk cũng xác nhận rằng ông đã thực hiện việc sa thải nhân viên trong những ngày gần đây vì công ty này đang lỗ hơn 4 triệu USD mỗi ngày. Các báo cáo chỉ ra rằng ông đã chấm dứt hợp đồng làm việc của hàng ngàn nhân viên Twitter.

Ông viết: “Tất cả mọi người rời đi đều được đề nghị thôi việc 3 tháng, tức là nhiều hơn 50% so với luật định.”

Trong khi đó, một số nhà lập pháp của Đảng Dân Chủ đã để mắt đến Twitter và ông Musk. Một bức thư của Thượng nghị sĩ Chris Murphy (Dân Chủ-Connecticut) gửi cho Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen đề nghị mở một cuộc điều tra đối với thương vụ mua lại này vì các thành viên của hoàng gia Ả Rập Xê Út là những nhà đầu tư nổi bật của công ty này. Tuy nhiên, Hoàng tử Alwaleed bin Talal đã mua cổ phần của công ty này nhiều năm trước khi ông Musk mua lại vào tháng trước.

“Tôi viết thư này để thu hút sự chú ý của bà đến những lo ngại tiềm ẩn về an ninh quốc gia phát sinh từ việc tiếp quản hoàn toàn Twitter, Inc. mới đây của ông Elon Musk và một số nhà đầu tư cá nhân,” ông Murphy viết, theo các bản tin. “Bỏ qua kho dữ liệu khổng lồ mà Twitter đã thu thập về công dân Mỹ, thì bất kỳ khả năng nào mà việc quyền sở hữu ngoại quốc của Twitter sẽ dẫn đến sự gia tăng kiểm duyệt, thông tin sai lệch, hoặc bạo lực chính trị là một mối lo ngại nghiêm trọng về an ninh quốc gia.”

Tuần trước, ông Musk thông báo rằng công ty mới được mua lại này đã bị thiệt hại doanh thu đáng kể sau khi các nhà quảng cáo nổi tiếng rút lui. Vị tỷ phú công nghệ này buộc tội các nhóm hoạt động đã dẫn đầu cuộc chiến chống lại ông và nói rằng “họ đang cố gắng phá hủy quyền tự do ngôn luận ở Mỹ.”

Twitter đã không hồi đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm xuất bản bài viết này.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn