Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich cho biết, biện lý đặc biệt mới được bổ nhiệm để điều tra cách Tổng thống (TT) Joe Biden đối đãi với các tài liệu mật cần đào sâu vào mối quan hệ của Đại học Pennsylvania với Trung Quốc và bất kỳ vai trò tiềm năng nào của ông Hunter Biden.

Cho đến nay, các hồ sơ có đánh dấu mật từ thời chính phủ Obama-Biden đã được tìm thấy ở hai địa điểm có liên quan đến tổng thống — Trung tâm Penn Biden ở Hoa Thịnh Đốn, nơi ông làm việc từ năm 2017 đến năm 2019, cũng như tư dinh của ông ở Wilmington, Delaware.

Ông Gingrich cho biết trường hợp tài liệu của TT Biden “chắc chắn” sẽ dẫn trở lại ông Hunter Biden và nghi vấn về “tiền của cộng sản Trung Quốc.”

Đại học Pennsylvania đã nhận được hàng chục triệu USD tài trợ từ Trung Quốc trong vài năm qua, với một món quà tặng trị giá 14.5 triệu USD đến vào tháng 05/2018, ba tháng sau khi Trung tâm Penn Biden chính thức khai trương.

Mặc dù trung tâm này phủ nhận việc từng thu hút hoặc nhận bất kỳ món quà nào từ Trung Quốc, nhưng trường đại học này “sẽ không bao giờ sẵn lòng nói ra sự thật về việc họ đã nhận được bao nhiêu triệu dollar từ Trung Cộng,” ông Gingrich, một người viết bài đóng góp cho The Epoch Times, nói trong một cuộc phỏng vấn.

Theo truyền thông địa phương, với tư cách là giáo sư danh dự, TT Biden đã nhận được khoảng 910,000 USD từ Đại học Pennsylvania và đã đến thăm khuôn viên trường đại học này ít nhất chín lần.

“Tiền luôn có thể thay thế được bằng những thứ khác. Họ có thể đã thay thế một khoản tiền, vốn được trao cho ông Biden, bằng tiền của Trung Quốc. Họ không công khai sổ sách kế toán của mình. Họ không cho phép bất kỳ ai kiểm toán nó,” cựu chủ tịch Hạ viện cho biết, đồng thời lưu ý rằng hiệu trưởng của Đại học Pennsylvania, bà Amy Gutmann, hiện đang là đại sứ tại Đức.

Các bản tin truyền thông trích dẫn các nguồn ẩn danh cho biết chưa đến một chục bộ hồ sơ mật được phát hiện tại Trung tâm Penn Biden chứa các bản ghi nhớ tình báo liên quan đến Ukraine, Iran, và Vương quốc Anh, mà ông Gingrich cảnh báo là đáng ngờ.

Trong thời gian ông Biden làm phó tổng thống, người con trai thứ hai tên Hunter của ông bị cáo buộc đã bỏ túi hàng triệu USD từ các giao dịch kinh doanh ngoại quốc ở các quốc gia như Ukraine và Trung Quốc. Năm 2021, khi đang quảng bá cho một cuốn sách mới, ông Hunter cho biết tên của ông giống như “vàng” đối với một công ty khí đốt Ukraine.

“Điểm yếu thực sự đối với ông Joe Biden là những gì con trai ông ấy đại diện, và số tiền mà con trai ông ấy đã nhận,” ông Gingrich nói, mô tả ông Hunter “về căn bản là người chào hàng cho cha mình.”

Ông Hunter Biden và vợ là Melissa Cohen rời Tòa Bạch Ốc để đến trực thăng Marine One tại Bãi cỏ phía Nam ở Hoa Thịnh Đốn hôm 16/12/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Ông Hunter Biden và vợ là Melissa Cohen rời Tòa Bạch Ốc để đến trực thăng Marine One tại Bãi cỏ phía Nam ở Hoa Thịnh Đốn hôm 16/12/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

‘Quá lớn để che giấu’?

Lô tài liệu đầu tiên của TT Biden được tìm thấy tại Trung tâm Penn Biden hôm 02/11, vài ngày trước cuộc bầu cử giữa kỳ, và một bộ khác xuất hiện từ nhà để xe tại tư dinh của ông Biden ở Delaware hôm 20/12, với một trang bổ sung được lật lên trong căn phòng liền kề với nhà để xe hôm 11/01, theo Tòa Bạch Ốc và Tổng Chưởng lý Merrick Garland. Nhưng công chúng biết rất ít về sự tồn tại của những hồ sơ này cho đến ngày 09/01, khi thông tin bị rò rỉ cho giới truyền thông.

“Tôi không ngạc nhiên chỉ vì ngay từ đầu toàn bộ trò chơi đã bị gian lận,” ông Gingrich nói về việc chậm trễ hai tháng.

“Họ sẽ không công bố việc này trước cuộc bầu cử, bởi vì nó sẽ làm suy yếu Đảng Dân Chủ và làm tổn hại đáng kể đến khả năng sống sót của họ trong cuộc bầu cử. Tôi nghĩ điều đó khá là dễ hiểu.”

Ông coi diễn biến này là sự tiếp nối của cuối năm 2020 với việc giấu giếm câu chuyện chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden trong những tuần trước cuộc bầu cử tổng thống. Tại thời điểm đó, hơn 50 cựu quan chức tình báo cao cấp đã ký một bức thư công khai gán cho câu chuyện đó là thông tin sai lệch của Nga, mặc dù “Hồ sơ Twitter” được công bố gần đây cho thấy các đặc vụ FBI đã thực hiện một “nỗ lực có tổ chức” để “làm mất uy tín” các bài báo đưa tin về vấn đề này.

“Họ đã dập tắt thông tin tiêu cực về ông Biden trong năm 2020, và họ quay lại và làm điều tương tự vào năm 2022,” ông Gingrich nói.

Ông nói cuộc đột kích vào khu nghỉ dưỡng ở Florida của cựu Tổng thống Donald Trump về việc giải quyết tài liệu mật của ông Trump là một sự tương phản với cách đối xử với cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, người đã được xóa bỏ các cáo buộc hình sự về việc sử dụng các máy chủ thư điện tử cá nhân để liên lạc chính thức. Có ít nhất hai lần mà các nhân viên của bà Clinton đã vất bỏ các thiết bị di động cũ của bà ấy bằng cách bẻ đôi hoặc dùng búa phá hủy chúng.

“Và bằng cách nào đó làm như thế là không hề gì,” ông Gingrich nói. “Có một kiểu đối xử lặp lại ở đây: nếu quý vị là một thành viên Đảng Dân Chủ tự do cấp tiến, thì những vấn đề mà quý vị có thể làm mà vẫn thoát được thật đáng ngạc nhiên. Nhưng việc này hiện có thể đã trở nên quá lớn để họ che giấu.”

Nghi vấn về tính công bằng

Ông Biden và Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống đã ngạc nhiên trước việc tìm thấy các tài liệu này. Nhưng với ông Gingrich, thì những tuyên bố này không có sức thuyết phục.

“Tôi nghĩ ông ấy lúc nào cũng nói dối,” ông Gingrich nói, trích dẫn một bản tài liệu của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa tổng hợp về 21 trường hợp mà các tuyên bố của TT Biden hóa ra là không chính xác.

“Tôi thậm chí không chắc là ông ấy biết mình đang nói dối,” ông nói thêm, nói rằng ông Biden “chỉ nói bất cứ điều gì ông ấy muốn nói” mà không có “bất kỳ cơ sở thực tế nào.”

Tổng thống Joe Biden nói chuyện với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn hôm 11/01/2023. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)
Tổng thống Joe Biden nói chuyện với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn hôm 11/01/2023. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Vào khoảng thời gian xảy ra cuộc đột kích vào Mar-a-Lago hồi tháng Tám năm ngoái, các phóng viên đã hỏi TT Biden rằng liệu việc một tổng thống mang tài liệu mật và tối mật về nhà có phù hợp hay không. Đáp lại, ông đã trả lời rằng “điều đó tùy thuộc vào loại tài liệu, và tùy thuộc vào căn phòng đó an toàn như thế nào.”

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm (12/01), ông Biden đã biện hộ cho việc cất giữ các giấy tờ mật ở gần chiếc Corvette của mình, nói rằng “Chiếc Corvette đang ở trong một chiếc ga ra đã được khóa lại, vì vậy đây không giống như việc nó đậu ở ngoài đường.”

Ông Gingrich nhận thấy định nghĩa này thật “ngớ ngẩn.” Ông nói: “Không có gì việc ông Trump đang làm mà giống như việc đậu xe ở ngoài đường.”

Ông Jack Smith, một cựu quan chức Bộ Tư pháp, hiện đang phụ trách hai cuộc điều tra hình sự về ông Trump. Bên cạnh các tài liệu mật, có cuộc điều tra xem xét cáo buộc can thiệp vào kết quả bầu cử năm 2020. Nhưng nếu chính phủ có một vụ kiện chống lại ông Trump, thì “họ có một vụ kiện lớn hơn chống lại ông Biden,” ông Gingrich tin tưởng.

“Chúng ta phải tìm ra quy tắc là gì. Bất cứ quy tắc nào họ áp dụng cho ông Trump, thì họ phải áp dụng cho bà Hillary Clinton. Và nếu họ sẽ không định làm bất cứ điều gì với ông Joe Biden và bà Hillary Clinton, thì họ phải để ông Trump yên — Quý vị không thể đạt được cả đôi đường,” ông nói.

“Đó không phải là luật pháp. Và đó không phải là công lý.”

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc, Đại học Pennsylvania, và luật sư của ông Hunter Biden để yêu cầu bình luận.


Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Cẩm An biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn