Các luật sư kêu gọi điều tra tội phạm về nỗ lực ‘vũ khí hóa’ nội dung

Trong một lá thư hôm 01/02, một luật sư của ông Hunter, con trai Tổng thống (TT) Joe Biden, đã thúc giục các cơ quan tiểu bang và liên bang điều tra những gì ông nói là nỗ lực của các đồng minh thân cận của cựu TT Donald Trump và những người khác nhằm “vũ khí hóa” nội dung chiếc máy điện toán xách tay mà một chủ cửa hàng sửa chữa đồ điện tử cho biết đã bị bỏ rơi tại cửa hàng ở Delaware của mình hồi năm 2019.

Những lá thư từ các luật sư của ông Hunter Biden đánh dấu lần đầu tiên ông và nhóm pháp lý của mình thừa nhận công khai rằng đó là dữ liệu cá nhân của ông được tìm thấy trên chiếc máy điện toán xách tay này.

Những bức thư này được luật sư Abbe Lowell của ông Hunter Biden gửi tới tổng chưởng lý Delaware, Ban An ninh Quốc gia của Bộ Tư pháp, và Sở Thuế vụ (IRS).

Họ kêu gọi điều tra cựu chiến lược gia trưởng của cựu TT Trump, ông Steve Bannon, luật sư chiến dịch tranh cử và cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani, cũng như luật sư riêng của ông Giuliani là ông Robert Costello, và chủ cửa hàng sửa chữa máy điện toán ở Wilmington ông John Paul Mac Isaac, người cho biết ông Hunter Biden đã để lại một chiếc máy điện toán xách tay tại cửa hàng của mình hồi tháng 04/2019 và không quay lại lấy.

“Chúng tôi viết thư thay mặt cho thân chủ của mình, ông Robert Hunter Biden, để yêu cầu điều tra những cá nhân sau đây, những người mà chúng tôi có lý do đáng kể để tin rằng họ đã vi phạm nhiều luật liên bang trong việc truy cập, sao chép, thao túng, và/hoặc phân tán dữ liệu máy điện toán cá nhân của ông Biden,” bức thư được gửi cho quan chức an ninh quốc gia hàng đầu Matthew Olsen của DOJ, nêu rõ.

Bức thư tiếp tục tuyên bố rằng ông Mac Isaac đã “truy cập trái phép dữ liệu cá nhân của ông Hunter Biden” và gửi nội dung trong đó cho “những kẻ thù chính trị của cha ông Biden mà không có sự đồng ý của ông Biden,” trong đó có tờ New York Post.

Bức thư nói thêm rằng vào cuối chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2020, ông Mac Isaac “đã chọn làm việc với luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump để vũ khí hóa dữ liệu trong chiếc máy điện toán cá nhân của ông Hunter Biden nhằm gây bất lợi cho cha ông là ông Joseph R. Biden, bằng cách cung cấp dữ liệu cá nhân của ông Biden một cách bất hợp pháp cho tờ New York Post.”

Quang cảnh bên ngoài của The Mac Shop, nơi ông Hunter Biden được cho là đã mang chiếc máy điện toán xách tay của mình đi sửa nhưng không bao giờ đến lấy, ở Wilmington, Delaware, hôm 21/10/2020. (Ảnh: Angela Weiss/AFP qua Getty Images)
Quang cảnh bên ngoài của The Mac Shop, nơi ông Hunter Biden được cho là đã mang chiếc máy điện toán xách tay của mình đi sửa nhưng không bao giờ đến lấy, ở Wilmington, Delaware, hôm 21/10/2020. (Ảnh: Angela Weiss/AFP qua Getty Images)

Các luật sư cho biết dữ liệu bị ‘truy cập trái phép, bị thao túng’

“Mánh khóe chính trị bẩn thỉu thất bại này đã trực tiếp dẫn đến việc thông tin kín đáo và thông tin cá nhân của ông [Hunter] Biden bị lộ, khai thác, và thao túng. Hành vi cố ý, liều lĩnh, và có thể là bất hợp pháp của ông Mac Isaac đã cho phép hàng trăm gigabyte dữ liệu cá nhân của ông Biden được lưu hành trên Internet mà không có bất kỳ sự suy xét nào. Các chính trị gia và các phương tiện truyền thông đã sử dụng dữ liệu được truy cập, sao chép, phân tán, và thao túng bất hợp pháp này để bóp méo sự thật và gây hại cho ông Biden.”

Bức thư đề cập đến các vi phạm tiềm ẩn đối với một loạt các đạo luật cấm truy cập trái phép vào máy điện toán hoặc thông tin liên lạc điện tử được lưu trữ, cũng như việc vận chuyển dữ liệu bị đánh cắp qua biên giới các tiểu bang và công bố dữ liệu cá nhân bị hạn chế truy cập với mục đích hù dọa hoặc đe dọa.

Bức thư cũng cho biết ông Mac Isaac cũng bị cáo buộc “đã chia sẻ một bản sao của ổ cứng cho ông Rudy Giuliani, sau khi ông Mac Isaac tiết lộ thông tin cho một trong những trợ lý của ông Giuliani.”

“Sau đó, ông Giuliani đã đưa một bản sao cho ông Steve Bannon (vào ngày 28/09/ 2020, ông Bannon khẳng định rằng ông có một bản sao),” các luật sư cho biết. “Ngoài ra, ông Giuliani, cùng với người bạn của mình đồng thời là cựu cảnh sát trưởng New York, Bernard Kerik, đã đưa một bản sao ổ cứng cho ông Garrett Ziegler, một cựu trợ lý của quan chức Tòa Bạch Ốc dưới thời ông Trump Peter Navarro. Vào ngày 11/10/2020, ông Giuliani đã cung cấp một bản sao dữ liệu máy điện toán của ông Biden cho tờ New York Post.”

“Ông Biden không đồng ý để ông Mac Isaac, ông Giuliani, hoặc ông Costello cung cấp dữ liệu máy điện toán của mình cho bất kỳ bên thứ ba nào, kể cả tờ New York Post,” các luật sư viết.

Tờ New York Post đã đăng câu chuyện về chiếc máy điện toán xách tay của ông Biden trong vài tuần trước cuộc bầu cử năm 2020. Vào thời điểm đó, tờ báo này đưa tin rằng chiếc máy điện toán xách tay đã bị FBI tịch thu và một bản sao của các tập tin được ông Mac Issac đưa cho luật sư của ông Rudy Giuliani là ông Robert Costello.

Câu chuyện nhanh chóng bị dập tắt trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau, bao gồm cả Twitter và Facebook, đồng thời nhiều hãng thông tấn đã cố gắng cho rằng đó là thông tin sai lệch của Nga nhằm gây hại cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Joe Biden.

Ông Mac Isaac lưu ý với tờ New York Post rằng bức thư này được gửi đi khi các đảng viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đang sẵn sàng mở các cuộc điều tra về ông Hunter Biden.

“Tôi nghĩ với việc Quốc hội bắt đầu điều tra vào tuần tới, thì đó là một chiến thuật hù dọa,” ông Mac Isaac nói. “Cách tấn công tốt nhất là khi mục tiêu đến gần!”

Tổng thống Joe Biden (trái) vẫy tay chào cùng con trai Hunter Biden sau khi tham dự thánh lễ tại Nhà thờ Công giáo Holy Spirit ở Johns Island, South Carolina, hôm 13/08/2022. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Joe Biden (trái) vẫy tay chào cùng con trai Hunter Biden sau khi tham dự thánh lễ tại Nhà thờ Công giáo Holy Spirit ở Johns Island, South Carolina, hôm 13/08/2022. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP qua Getty Images)

‘Những dữ kiện và hoàn cảnh này xứng đáng được điều tra thêm’

Ông Costello cho biết trong một tuyên bố gửi qua thư điện tử cho The Epoch Times: “Những tuyên bố hoàn toàn phù phiếm, cho thấy sự tuyệt vọng, bởi vì họ biết ngày phán xét sắp đến với gia đình Biden.

“Phiếu yêu cầu sửa chữa do ông Hunter Biden ký đã trao cho ông John Paul Mac Issac quyền truy cập vào ổ cứng đó và cũng biến chiếc ổ cứng đó thành tài sản của ông Mac Issac khi ông Hunter không đến lấy lại nó sau hơn 90 ngày nhận được thông báo rằng công việc đã hoàn tất,” ông Costello nói.

Ông Lowell kết luận trong bức thư, “Chúng tôi tin rằng những sự kiện và hoàn cảnh này đáng để điều tra thêm về việc liệu hành vi của các ông Mac Isaac, Costello, Giuliani, Bannon, Ziegler, Maxey, và Apelbaum có vi phạm luật liên bang hay không.”

Bức thư này không nhất định có nghĩa là các công tố viên liên bang hoặc cơ quan thực thi pháp luật sẽ mở một cuộc điều tra về các khiếu nại hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào khác.

Ông Hunter Biden hiện phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên bang đang nhắm vào các vấn đề thuế của ông trong ít nhất hai năm qua.

Trong một bức thư khác, các luật sư của ông Hunter Biden cũng yêu cầu người dẫn chương trình của Fox News, Tucker Carlson, ngay lập tức rút lại và xin lỗi vì những gì họ cho là “tuyên bố sai sự thật và phỉ báng” mà ông đưa ra trong một bản tin đã phát sóng.

Theo các luật sư của ông Hunter Biden, bản tin này nói về việc ông Hunter “trả ‘tiền thuê nhà’ cho cha mình, Tổng thống Joseph Biden, mà theo ngụ ý của ông Carlson thực chất là một kế hoạch rửa tiền để cung phụng cho lối sống của Tổng thống Biden trước khi ông đắc cử Tổng thống sau khi đánh bại ông Donald Trump một cách hợp pháp và ám chỉ việc ông [Hunter] Biden có quyền truy cập trái phép vào các tài liệu mật vì sự hiện diện của ông tại nhà của Tổng thống Biden.”

Các luật sư cho biết: “Những tuyên bố này là sai sự thật và không có bằng chứng thực tế nào.”

The Epoch Times đã liên lạc với luật sư đại diện cho ông Bannon và đại diện của Fox News để đề nghị bình luận.

Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn