ALEXANDRIA, Virginia — Hôm 11/10, biện lý đặc biệt John Durham cho biết người cung cấp tin chính cho hồ sơ chống cựu Tổng thống Donald Trump đã đạt được một thỏa thuận miễn trừ với chính phủ mà ông ấy đã vi phạm do không tiết lộ đầy đủ thông tin. 

Theo tiết lộ trước đó của ông Durham, ông Igor Danchenko, người cung cấp thông tin cho tác giả hồ sơ Christopher Steele, đã được FBI tuyển dụng trong nhiều năm. Trong ngày đầu tiên xét xử ông Danchenko tại tòa án liên bang ở Virginia, ông Durham cho biết, trong thời gian được tuyển dụng đó, ông Danchenko đã có một thỏa thuận miễn trừ. 

Ông Durham cho biết, các công tố viên đã đưa ra “một thỏa thuận miễn trừ do bị cáo này [ông Danchenko] ký kết với chính phủ, trong đó ông được thông báo cụ thể rằng ông đồng ý tiết lộ đầy đủ và trọn vẹn thông tin.” 

Thỏa thuận này đã được đưa ra cho ông Danchenko hồi tháng 01/2017, khi FBI thẩm vấn ông về vai trò của ông trong hồ sơ nói trên.

Ông Michael Keilty, một trợ lý của biện lý đặc biệt Durham, nói với bồi thẩm đoàn, “Những yêu cầu duy nhất của thỏa thuận đó, những yêu cầu duy nhất [là] bị đơn này phải cung cấp thông tin đầy đủ và trung thực, rằng ông ấy không giữ lại bất kỳ thông tin nào, và ông ấy không được cố gắng bảo vệ bất kỳ ai thông qua thông tin sai sự thật hoặc thiếu sót.” 

Sau đó ông Danny Onorato, một luật sư đại diện cho ông Danchenko, đã chỉ vào ông Durham và nói với bồi thẩm đoàn rằng bên công tố đang nói dối về thỏa thuận này.

Ông Durham phản đối, lưu ý rằng thỏa thuận này đã được đệ trình như một tang vật. 

Ông nói, “Vì vậy, để vị luật sư bào chữa này đứng đây và nói với bồi thẩm đoàn rằng chính phủ nói dối là rất không chính đáng.” 

Thẩm phán Tòa Địa hạt Liên bang Anthony Trenga, do cựu Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm hiện đang giám sát vụ án này, đã bác bỏ những nhận xét của luật sư Onorato khỏi hồ sơ.

Ông Danchenko bị buộc tội với năm tội danh khai man với FBI. Ông bị buộc tội vì khai man rằng ông không lấy thông tin mà sau đó ông đã cung cấp cho ông Steele từ ông Dolan, một cộng sự lâu năm của gia đình bà Clinton. Bà Hillary Clinton đã giúp trả tiền cho hồ sơ này. Theo bên công tố, ông Danchenko cũng khai man khi cho biết ông nghĩ rằng ông đã nói chuyện với ông Sergei Millian, một doanh nhân ủng hộ ông Trump, và rằng ông có kế hoạch gặp gỡ ông Millian ở New York.

Ông Danchenko đã không nhận tội, ngoài ra bên bào chữa cho biết ông đã nói sự thật trong các cuộc thẩm vấn, quy trách nhiệm cho các nhân viên FBI vì đã không đặt thêm các câu hỏi tiếp theo.

Dưới đây là một số điểm mấu chốt khác được rút ra sau ngày đầu tiên của phiên tòa.

Các bồi thẩm viên được chọn lựa

Quá trình lựa chọn bồi thẩm đoàn đã kết thúc vào giờ nghỉ trưa với 12 bồi thẩm viên và bốn người thay thế được chọn.

Sau khi một luật sư bào chữa khác là ông Stuart Sears và ông Durham phản đối, Thẩm phán Trenga đã loại bỏ một số bồi thẩm viên.

Luật sư Sears đã phản đối ông Joseph Messina. Trong một bản câu hỏi, ông Messina trả lời với tòa rằng ông đã tham gia vào hoạt động chính trị nhưng chỉ nói rằng ông đã tham gia vào các chiến dịch của ông Rick Santorum và ông George Allen “từ rất lâu rồi.”  

Trong khi đó, ông Sears cho biết, các bài đăng trên mạng xã hội cho thấy “mới gần đây” ông Messina là một quản lý chiến dịch tranh cử cho một thành viên Đảng Cộng Hòa ở Virginia, điều này “khiến chúng tôi lo ngại rằng liệu ông ấy có thể đã trình bày sai thông tin đó để không bị loại khỏi bồi thẩm đoàn hay không.” 

Ông cũng bày tỏ những lo ngại về một bồi thẩm viên tiềm năng nói tiếng Anh không trôi chảy và một bồi thẩm viên tiềm năng đang phải đeo máy trợ thính.

Ông Durham lưu ý rằng một số bồi thẩm viên tiềm năng cho biết khả năng tập trung của họ có thể gặp trở ngại với các thời hạn hoặc các loại thuốc. Ông cũng cho biết một bồi thẩm viên tiềm năng tên là Adrienne Edmond đã trả lời bảng câu hỏi như thế này, “Tôi có thành kiến ​​đối với ông Donald Trump, chính phủ của ông ấy, điều đó có thể ảnh hưởng đến việc tôi đưa ra quyết định.”

Sau đó ông nêu ra một bồi thẩm viên tiềm năng khác cho biết rằng bà ấy sẽ thấy khó chịu nếu ngưng sử dụng mạng xã hội.

Ông Durham nói, “Quý Tòa đã làm khá tốt khi đưa câu hỏi liên quan đến mạng xã hội vào bảng câu hỏi này. Hiện nay có một số người được cho là nghiện mạng xã hội.” 

Thẩm phán Trenga đã loại bỏ tất cả các bồi thẩm viên tiềm năng do bên bào chữa và bên công tố đề cập, cũng như những bồi thẩm viên khác cho biết họ đang gặp khó khăn, chẳng hạn một người cho biết vợ ông bị ung thư và ông phải chăm sóc vợ. 

FBI đề nghị trả tiền cho ông Steele

Một nhà phân tích cao cấp của FBI là ông Brian Auten đã ra làm chứng và tiết lộ rằng Cục điều tra Liên bang đã đề nghị trả cho ông Steele 1 triệu USD nếu ông ấy có thể chứng minh những cáo buộc trong hồ sơ này.

Khi được ông Durham hỏi liệu FBI có đưa ra các đề nghị nhằm khích lệ ông Steele cung cấp bằng chứng để chứng minh cho các tuyên bố của ông ấy không, ông Auten đã trả lời rằng, “Có, FBI đã làm vậy.” 

Ông Auten cho biết ông ấy [ông Steele] được đề nghị nhận một khoản tiền nếu cung cấp “bất kỳ thông tin, tài liệu, hoặc loại nào tương tự, mà có thể xác nhận các cáo buộc này.” 

Ông Auten khai rằng ông Steele đã từ chối.

Ông Auten cho biết, ông Steele đã không chấp thuận và sẽ chỉ thảo luận về “các đặc điểm của người cung cấp tin, chứ không nói ra các danh tính của nguồn tin.” 

Cuộc đối thoại này đã diễn ra trong một cuộc họp với các đặc vụ FBI hàng đầu bên ngoài Hoa Kỳ hồi tháng 10/2016.

Ông Igor Danchenko từng ký một thỏa thuận miễn trừ và những thông tin then chốt khác của ngày xét xử đầu tiên
Cựu sĩ quan tình báo Vương quốc Anh Christopher Steele tại London, Vương quốc Anh, vào ngày 24/07/2020. (Ảnh: Tolga Akmen/AFP qua Getty Images)

Danh tính được tiết lộ

Ông Durham nói với tòa rằng, ông Auten “đã biết đến” ông Danchenko.

Ông Danchenko đã bị FBI điều tra hồi năm 2009 và năm 2010 vì bị cáo buộc đề nghị kết nối cho các đồng nghiệp trao đổi thông tin mật để nhận tiền. Cuộc điều tra này đã bị khép lại hồi năm 2010 vì các đặc vụ nghĩ rằng ông Danchenko đã rời khỏi Hoa Kỳ.

Theo ông Durham, hồi năm 2012, ông Auten đã gửi thư điện tử cho các đặc vụ ở Baltimore, nơi cuộc điều tra này diễn ra. 

Ông Durham nói: “Bản thân ông Auten đã tìm hiểu về ông Danchenko với văn phòng Baltimore, nơi đã mở cuộc điều tra về ông Danchenko hồi năm 2012. Vì vậy, khi tên của ông Danchenko xuất hiện hồi tháng 12/2016, ông ấy là người mà FBI đã biết đến.” 

Vị biện lý đặc biệt này cũng nêu đích danh đặc vụ giải quyết vụ của ông Danchenko là ông Kevin Helson.

“Chúng tôi tin rằng đặc vụ giải quyết vụ của ông Danchenko, Đặc vụ Điều tra hình sự Helson, cũng sẽ khai rằng ông ấy cũng đã nói chuyện với ông Danchenko về thông tin có trong hồ sơ này, và ông Danchenko cho rằng mình lấy thông tin đó từ ông Sergei Millian. Tôi không muốn phóng đại điều đó. Chúng tôi sẽ phải xem lời khai là gì.” 

Ông Millian đã là người cung cấp tin cho FBI

Ông Auten nói với ông Durham rằng ông Millian đã là nguồn cung cấp tin cho FBI trong một khoảng thời gian.

Ông Auten nói rằng ông Millian đã cung cấp thông tin cho Văn phòng Hiện trường Atlanta của FBI. 

Theo nhà phân tích này, tư cách là một nguồn tin của ông Millian đã bị chấm dứt vì ông rời khỏi khu vực mà văn phòng này chịu trách nhiệm.

Khi được The Epoch Times hỏi liệu các nhận xét của ông Auten có chính xác không, ông Millian cho biết trong một tin nhắn, “[Tôi] không đưa ra bình luận.” 

Ông Auten cho biết ông Steele và ông Danchenko là những người duy nhất cố gắng liên kết ông Millian với thông tin trong hồ sơ này.

Theo ông Auten, FBI đã mở một cuộc điều tra về ông Millian, nhưng cuộc điều tra đó đã được khép lại mà không có lời buộc tội hay dấu hiệu sai phạm nào. 

Ông Durham hỏi, “Có bất kỳ hành vi sai trái nào về việc ông ấy hỗ trợ can thiệp bằng cách nào đó vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 không?”

Ông Auten trả lời, “Không.” 

Phần tranh luận mở đầu

Trong phần tranh luận mở đầu, bên công tố nói với bồi thẩm đoàn rằng cách tiến hành của FBI trong quá trình cuộc điều tra Crossfire Hurricane – cuộc điều tra phản gián nhắm vào ông Trump – một phần là do những lời được cho là khai man của ông Danchenko. 

Trợ lý bên công tố Keilty nói, “Bằng chứng trong phiên tòa này sẽ cho thấy rằng hồ sơ Steele đã thúc đẩy FBI tiến hành cách thức làm việc có vấn đề mà cuối cùng dẫn đến việc mở rộng sự giám sát đối với các công dân Hoa Kỳ. Đồng thời, những lời khai man của bị cáo đã đóng một vai trò trong việc giám sát đó.” 

Theo ông Keilty, FBI đã “dựa vào” những lời khai man của ông Danchenko khi điều tra cáo buộc ông Trump và chiến dịch tranh cử của ông ấy thông đồng với Nga.

Ông nói, “Quý vị thấy đấy, FBI cần biết bị cáo này lấy thông tin từ đâu. Họ cần biết để họ có thể đánh giá và kiểm tra thông tin đó. Vì vậy, các đặc vụ đã hỏi ông ấy những câu hỏi về nguồn tin của ông ấy. Và ở hai khía cạnh quan trọng, thay vì nói cho các đặc vụ biết sự thật về thông tin và các nguồn tin đó, bị cáo đã nói dối.” 

Luật sư biện hộ Onorato nói với các bồi thẩm viên rằng tuyên bố của ông Danchenko là trung thực.

Ông Onorato cho hay: “Bằng chứng sẽ chứng minh rằng ông Igor Danchenko đã nói với các đặc vụ của chính phủ sự thật khi ông ấy được hỏi hai điều đơn giản về hồ sơ Steele này. Đầu tiên là liệu ông đã nói chuyện, đã nói chuyện chưa — vì vậy hãy lắng nghe từ ngữ ‘đã nói chuyện’ đó — với một người tên Charles Dolan về bất cứ điều gì trong hồ sơ Steele này. Ông ấy đã nói sự thật.” 

“Điều thứ hai, ông ấy thành thật khi nói rằng ông ấy đã nhận được một cú điện thoại ẩn danh hồi tháng 07/2016, cũng như ông ấy hình thành niềm tin chủ quan rằng cú điện thoại đó có thể là từ một người tên Sergei Millian, người mà trong bối cảnh đó, là người mà ông ấy đã kết luận có thể là như vậy. Những dữ kiện sẽ cho thấy, không chỉ các kết luận của ông ấy là hợp lý mà trên thực tế còn có thể đúng.” 


John Haughey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn