Một quan chức hàng đầu Twitter cho biết một số công việc kiểm duyệt nội dung trên trang web truyền thông xã hội này đã bị tạm dừng sau khi ông Elon Musk tiếp quản công ty trị giá 44 tỷ USD hồi tuần trước (24-30/10).

Ông Yoel Roth, người đứng đầu bộ phận an toàn và liêm chính của Twitter, đã phản hồi một câu chuyện của Bloomberg News nói rằng nhiều nhân viên Twitter đã bị từ chối quyền truy cập vào các công cụ kiểm duyệt nội dung sau khi ông Musk tiếp quản.

“Đây chính xác là những gì chúng tôi (hoặc bất kỳ công ty nào) nên làm trong quá trình chuyển đổi công ty để giảm nguy cơ rủi ro nội bộ,” ông Roth viết trên nền tảng này. “Chúng tôi vẫn đang thực thi các quy tắc của mình trên quy mô lớn.”

Hôm thứ Hai (31/10), ông Roth viết rằng Twitter đã xóa hơn 1,500 tài khoản và giảm lượt xem của các bài đăng liên quan đến hành vi được cho là “hành vi gây thù hận” trên trang web này. Ông còn viết rằng số lượt xem không nói lên toàn bộ câu chuyện và Twitter sẽ “tiếp tục đầu tư vào chính sách và công nghệ để làm cho mọi thứ tốt hơn.”

Một phóng viên Bloomberg, trích dẫn các nguồn ẩn danh, đã tuyên bố vào tối thứ Hai (31/10) rằng “một loạt” các nhân viên kiểm duyệt nội dung đã bị khóa công cụ của họ. Phóng viên này viết, “thông thường, hàng trăm người trong nhóm này có thể xóa các bài đăng” có thông tin được cho là là sai lệch, đồng thời cho biết “nhóm này hiện đã giảm xuống còn 15 người.”

Những nhân viên kiểm duyệt của Twitter đã bị cáo buộc có lối suy nghĩ thiên vị cho cánh tả vì nhiều nhân vật Đảng Cộng Hòa và những người theo phái bảo tồn truyền thống đã bị đình chỉ khỏi trang web này kể từ đầu năm 2021. Công ty này cũng bị cáo buộc can thiệp bầu cử khi chặn việc chia sẻ một bài báo làm xôn xao dư luận của New York Post về các giao dịch kinh doanh đáng ngờ ở hải ngoại của ông Hunter Biden khi chỉ còn vài tuần nữa là đến cuộc bầu cử năm 2020 bằng cách khóa tài khoản của tờ báo này trong hơn hai tuần.

Cựu giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey sau đó đã thừa nhận rằng việc giải quyết câu chuyện của NY Post và báo cáo về ông Hunter Biden của công ty này là có vấn đề. Kể từ đó, ông Dorsey đã rời khỏi công ty này và như đã đưa tin, hồi đầu năm nay ông đã tán thành việc ông Musk tiếp quản công ty này.

Ông Musk, được gọi là một người ủng hộ tuyệt đối cho quyền tự do ngôn luận, thường chỉ trích các quy tắc kiểm duyệt nội dung của Twitter. Trong một bức thư hôm thứ Năm (27/10) trước khi mua lại, vị Giám đốc điều hành hãng Tesla này nói với các nhà quảng cáo rằng Twitter sẽ không được phép trở thành một “địa ngục dành cho tất cả mọi người.”

Theo một hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ được đăng hôm thứ Hai, ông Musk đã giải tán ban giám đốc của Twitter và tự trở thành giám đốc duy nhất của công ty có trụ sở tại San Francisco này. Hồ sơ đó cũng chính thức xác nhận rằng cựu Giám đốc điều hành Parag Agrawal không còn là người điều hành của công ty nữa.

Hồ sơ đó viết rằng, “Theo đúng các điều khoản của Thỏa thuận Sáp nhập, có hiệu lực kể từ thời điểm việc Sáp nhập có hiệu lực, những người sau đây, từng là giám đốc của Twitter trước thời điểm Sáp nhập có hiệu lực, không còn là giám đốc của Twitter: ông Bret Taylor, ông Parag Agrawal, ông Omid Kordestani, ông David Rosenblatt, bà Martha Lane Fox, ông Patrick Pichette, ông Egon Durban, bà Fei-Fei Li và bà Mimi Alemayehou.”

Được biết, ông Musk cũng đã sa thải cựu giám đốc kiểm duyệt nội dung Vijaya Gadde, người được cho là giám đốc điều hành Twitter chịu trách nhiệm về việc đình chỉ tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump hồi năm ngoái, và ông Ned Segal, cựu giám đốc tài chính của Twitter.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn