Hôm 24/05, Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton (Cộng Hòa) đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa cho chiếc ghế của mình trước Ủy viên Đất đai Texas George P. Bush.

Với 21% các khu vực bầu cử báo cáo lúc 8 giờ 39 phút tối theo giờ miền Đông (ET), ông Paxton đã nhận được hơn 67% phiếu bầu và được Decision Desk HQ dự đoán là người chiến thắng trong cuộc đua. Ông Bush nhận được 33% phiếu bầu.

Đảng Dân Chủ có hai ứng cử viên trong cuộc tranh cử tổng chưởng lý, với cựu luật sư của Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ Rochelle Garza có khả năng đánh bại cựu Thị trưởng Galveston Joe Jaworski để giành vị trí trong cuộc bỏ phiếu vào tháng 11 tới.

Ông Paxton, tổng chưởng lý đương nhiệm được ông Trump tiến cử, đã không thể giành chiến thắng hoàn toàn trong cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng Ba, vốn đòi hỏi số phiếu nhiều hơn mức 50% (quá bán). Tuy nhiên, trong cuộc đua có bốn ứng cử viên, ông đã kết thúc với vị trí dẫn đầu thuận lợi so với vị trí thứ hai của ông Bush – giành được 42.7% số phiếu so với 22.4% của ông Bush.

Trong lịch sử, tỷ lệ cử tri đi bầu trong các cuộc bỏ phiếu bổ sung là rất không khả quan. Cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống năm 2020 đình đám hơn đã thu hút ít hơn 13% tổng số cử tri đã ghi danh ở cả Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ. Texas có 17 triệu cử tri đã ghi danh.

“Hãy giúp tôi kết thúc triều đại nhà Bush,” ông Paxton viết trên Twitter hôm 17/05, khi việc bỏ phiếu sớm đang được tiến hành.

Ông Paxton đã gặp các vấn đề pháp lý khi tham gia cuộc bầu cử, đó có thể là một phần lý do khiến ông không thắng được bầu cử sơ bộ. Ông đang phải đối mặt với một cuộc điều tra của FBI về các cáo buộc lạm dụng chức vụ cũng như một phiên tòa sắp tới về gian lận chứng khoán.

Tuy nhiên, ông đã nhận được sự tiến cử của ông Trump vào năm ngoái (2021), điều này có thể đã mang lại cho ông một cú hích sớm. Hôm 16/05, ông Paxton đã đăng một video quay cảnh ông và ông Trump đứng cùng nhau khi cựu tổng thống gọi ông là “tổng chưởng lý làm việc hiệu quả nhất.”

Ông Trump nói, “Hãy ra khỏi nhà và bỏ phiếu cho ông Ken Paxton, ông ấy sẽ thắng lớn. Nhưng quý vị biết không, phòng khi ông ấy bị bắt kịp hơi sát một chút, hãy ra khỏi nhà và bỏ phiếu. Ông ấy đã làm một công việc tuyệt vời cho Texas và cho đất nước chúng ta, và ông ấy có toàn bộ sự bảo chứng trọn vẹn của tôi.”

Ông Bush – con trai của cựu Thống đốc Florida Jeb Bush, người từng ra tranh cử tổng thống năm 2016 – có cả triều đại chính trị của gia đình đứng sau. Nhà Bush từng được coi là hoàng gia của Texas.

Tuy nhiên, họ Bush không nhất thiết là một lợi thế nữa vì sự ủng hộ cho dòng họ này đang giảm dần, đặc biệt là thời hậu Trump. Ông là người nhà Bush cuối cùng còn tại vị.

Ông Kenneth Grasso, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Texas State University, nói với The Epoch Times: “Các ông Bush tự nhận thấy mình nằm ngoài xu thế chính thống của Đảng Cộng Hòa sau khi ông Trump đánh bại ông Jeb Bush trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa – đó là rất nhiều hiềm khích.”

Ông Grasso nói: “Rõ ràng ông Paxton là ứng cử viên của phe ông Trump trong đảng này theo nghĩa rằng ông ấy là một người bảo thủ xã hội, theo khuynh hướng dân túy hơn, năng nổ và quyết đoán hơn trong việc thúc đẩy nghị trình chính trị của ông ấy.”

Cô Charlotte Cuthbertson là phóng viên cao cấp của The Epoch Times, chuyên đưa tin về an ninh biên giới và cuộc khủng hoảng opioid.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn