Hôm Chủ Nhật (29/01), Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã xác nhận rằng Đảng Cộng Hòa (Grand Old Party-GOP) sẽ không cố gắng thông qua luật cắt giảm chi tiêu cho Medicare và An sinh Xã hội sau những cảnh báo từ các nhà lãnh đạo nổi tiếng khác của Đảng Cộng Hòa.

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Face the Nation” của CBS News, ông McCarthy đã được hỏi về việc liệu Đảng Cộng Hòa có đề nghị việc cắt giảm hai chương trình đó trong bối cảnh các cuộc đàm phán về mức trần nợ hay không. “Không. Sẽ không có thảo luận về những vấn đề đó nữa,” ông đáp lại.

“Ý tôi là, nếu quý vị đọc cam kết của chúng tôi với nước Mỹ, thì tất cả những gì chúng tôi nói đến là củng cố Medicare và An sinh Xã hội. Vì vậy, và tôi biết tổng thống nói rằng ông ấy không muốn xem xét chúng, nhưng chúng tôi phải bảo đảm rằng chúng tôi sẽ củng cố những chính sách đó,” ông McCarthy nói thêm.

Tuy nhiên, ông McCarthy chỉ ra rằng các cơ quan và chương trình liên bang khác có thể bị giám sát rất kỹ lưỡng trong những ngày và tuần tới.

“Điều tôi muốn xem xét là họ đã tăng chi tiêu lên 30%, tương đương 400 tỷ USD trong bốn năm. Khi quý vị nhìn vào những gì họ đã làm, cộng thêm khoản nợ 10 ngàn tỷ USD trong mười năm tới trong khoảng thời gian ngắn, quý vị chỉ cần nhìn vào một tháng trước, họ đã làm điều đó và thậm chí họ chưa bao giờ thông qua một dự luật với các khoản phân bổ tại Thượng viện,” vị chủ tịch Hạ viện nói, đề cập đến các thành viên Đảng Dân Chủ trong Quốc hội.

Ông McCarthy cũng nói rằng chi tiêu quốc phòng, bao gồm cả viện trợ quân sự cho Ukraine, có thể bị nhắm mục tiêu.

“Tôi muốn bảo đảm rằng chúng ta được bảo vệ trong chi tiêu quốc phòng của mình, nhưng tôi muốn bảo đảm rằng việc chi tiêu đó hiệu quả và đạt năng suất cao,” ông nói với CBS News. “Tôi muốn xem xét từng đồng dollar mà chúng ta đang chi tiêu, bất kể nó được chi tiêu ở đâu.”

“Quý vị sẽ nói với tôi rằng không có lãng phí trong Quốc phòng?” ông McCarthy cũng đã hỏi vào Chủ Nhật. “Chúng ta không nên chỉ in thêm tiền. Mà chúng ta nên cân đối ngân sách của mình.”

Tòa Bạch Ốc khẳng định sẽ không đàm phán với GOP về việc cắt giảm chi tiêu trong cuộc chiến về mức trần nợ. Ông McCarthy nói rằng ông sẽ gặp Tổng thống (TT) Joe Biden vào thứ Tư (02/02) để thảo luận về vấn đề này.

“Tôi biết các nhân viên của ông ấy cố gắng nói điều gì đó khác biệt, nhưng tôi nghĩ Tổng thống sẽ sẵn sàng cùng chúng tôi thực hiện một thỏa thuận,” ông McCarthy nói. “Vì vậy, tôi muốn chúng tôi cùng ngồi lại với nhau, tìm ra một thỏa thuận mà chúng tôi có thể tiến tới để giúp chúng ta được cân bằng, đồng thời không đặt bất kỳ khoản nợ nào của chúng ta vào rủi ro,” ông nói thêm.

Mức trần nợ

Đầu tháng Một, Hoa Kỳ đã đạt đến giới hạn nợ theo luật định là khoảng 31.4 ngàn tỷ USD, khiến Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen phải cảnh báo rằng sẽ phải thực hiện “các biện pháp đặc biệt” để bù đắp cho khả năng vỡ nợ. Bà Yellen đã nói rằng bà có thể tiếp tục thực hiện các biện pháp như vậy cho đến khoảng tháng 06/2023.

Cuối tuần qua, bà Yellen một lần nữa đưa ra cảnh báo về khả năng vỡ nợ. “Điều đó sẽ mang tính tàn phá rất lớn. Đó là một thảm họa,” bà nói với Axios.

Trong trường hợp vỡ nợ, Hoa Kỳ sẽ bước vào một “cuộc khủng hoảng tài chính”, bà Yellen nói thêm. “Và tôi tin rằng chúng ta sẽ có một cuộc suy thoái ở Hoa Kỳ.”

Nhưng ông McCarthy đã nhấn mạnh hôm Chủ Nhật rằng chính phủ liên bang sẽ không vỡ nợ, điều vốn chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ và sẽ có tác động xấu đến tín dụng của quốc gia và nền kinh tế toàn cầu.

“Nhưng chúng ta hãy tạm dừng lại,” ông nói. “Chúng ta có hàng trăm tỷ dollar. Điều này [vỡ nợ] sẽ không thành hiện thực cho đến một thời điểm nào đó trong tháng Sáu. Vì vậy, điều có trách nhiệm phải làm là nghiêm túc giải quyết vấn đề này.”

Diễn biến này đến sau khi cựu TT Donald Trump đưa ra cảnh báo cho Đảng Cộng Hòa về việc cắt giảm An sinh Xã hội và Medicare, các chương trình liên bang thường được những người Mỹ về hưu sử dụng.

“Trong mọi trường hợp, Đảng Cộng Hòa không nên bỏ phiếu cắt giảm một xu nào từ Medicare hoặc An sinh xã hội,” ông Trump nói trong một video được phát hành hồi đầu tháng Một. “Hãy cắt bỏ sự lãng phí, gian lận, và lạm dụng ở mọi nơi mà chúng ta có thể tìm thấy và có rất nhiều, có rất nhiều những thứ đó,” ông Trump nói thêm. “Nhưng đừng cắt giảm phúc lợi mà những người cao niên của chúng ta đã làm việc và trả tiền cho cả cuộc đời của họ. Hãy bảo vệ An sinh xã hội, đừng phá hủy nó.”

Vài tuần trước, Thượng nghị sĩ John Thune (Cộng Hòa-South Dakota), thành viên số 2 của Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện, nói rằng Đảng Cộng Hòa nên thực hiện các thay đổi đối với An sinh xã hội và các chương trình phúc lợi khác trong bối cảnh cuộc chiến về mức trần nợ.

Ông Thune nói với các phóng viên hồi tháng Mười Một rằng: “Có một loạt các giải pháp mà chúng ta thực sự cần phải thực hiện nếu chúng ta nghiêm túc trong việc làm cho các chương trình này trở nên bền vững và đưa quả bom nợ này ở mức có thể kiểm soát được trước khi quá muộn”.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn